หัวจะปวด! หนุ่มขอปรึกษาคุณหมอ การบ้านภาษาไทยเด็ก ป.1 จงเรียงคำ แต่เรียงยังไงดี?

คุณหมอช่วยด้วย!! หนุ่มขอปรึกษาเพจดัง การบ้านภาษาไทยเด็ก ป.1 ให้ตัวอักษรมาแบบนี้ ต้องเรียงเป็นคำว่าอะไร? ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์โชว์สกิล

หัวจะปวด! หนุ่มขอปรึกษาคุณหมอ การบ้านภาษาไทยเด็ก ป.1 จงเรียงคำ แต่เรียงยังไงดี?

คุณหมอช่วยด้วย!! หนุ่มขอปรึกษาเพจดัง การบ้านภาษาไทยเด็ก ป.1 ให้ตัวอักษรมาแบบนี้ ต้องเรียงเป็นคำว่าอะไร? ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์โชว์สกิล

วันที่ 10 มกราคม 2566 เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า โพสต์ข้อความตามที่ได้รับมาจากลูกเพจ ระบุว่า "สวัสดีครับพี่หมอแล็บแพนด้า ขออนุญาตสอบถามเกี่ยวกับการบ้านภาษาไทยน้อง ป.1 ได้ไหมครับ

เผื่อแฟนเพจช่วยหาคำตอบที่ดีกว่านี้ได้ ให้เรียงตัวอักษรเป็นคำที่มีความหมาย ผมไม่รู้ว่าได้คำว่าอะไร ปู่กะป้า หรือ ป้ากะปู่ แต่ติดที่คำว่า ‘กะ’ มีความหมายไหมครับ " พร้อมแนบภาพการบ้านข้อดังกล่าวมาด้วย"

หลังจากทางเพจโพสต์ออกมา ก็ได้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาช่วยกันคิดคำตอบที่ถูกต้อง เช่น "ปู่กะป้า อันนี้เรางงตอนสอนการบ้านลูก มันค่อนข้างเป็นศัพท์พูดมากกว่าเขียน แต่มันบรรจุอยู่ในบทเรียน"

"ป.1​ เรียนพยัญชนะ​กับตัวสะกดตรงรูป​ ยังไปไม่ภึงตัวสะกดและสระเปลี่ยนรูป​ ฝึกให้เด็กอ่านคำสะกดสระง่ายให้ได้ก่อน​ โจทย์มันไม่ถูกต้อง​ แต่ถ้ามองให้เด็กฝึกอ่านได้คือ​ ปู่กะป้า​ แต่ถ้าตามหลักภาษา​ -​ ปู่กับป้า กอ​ -​ อะ​ -​ บอ = กับ​ แต่จะเรียนในชั้นที่โตกว่านี้ค่ะ"

"กะ เป็นคำบุพบท ใช้ได้ครับ เขียนได้ครับ แค่ไม่นิยมในภาษาเขียนทางการเท่านั้นเอง ยายกะตา = ยายกับตา , มีกะใจ = มีแก่ใจ"

 

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ หัวจะปวด! หนุ่มขอปรึกษาคุณหมอ การบ้านภาษาไทยเด็ก ป.1 จงเรียงคำ แต่เรียงยังไงดี?

คุณกำลังดู: หัวจะปวด! หนุ่มขอปรึกษาคุณหมอ การบ้านภาษาไทยเด็ก ป.1 จงเรียงคำ แต่เรียงยังไงดี?

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด