ฮ่องกงส่ง 5 ผู้เยาว์เข้าสถานพินิจ ฐานปลุกระดมล้มอำนาจรัฐ

ศาลฮ่องกงมีคำพิพากษา ส่ง 5 ผู้เยาว์เข้าสถานพินิจ ข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคง หลังรณรงค์ใช้ความรุนแรงเพื่อโค่นล้มอำนาจของจีน

ฮ่องกงส่ง 5 ผู้เยาว์เข้าสถานพินิจ ฐานปลุกระดมล้มอำนาจรัฐ

ศาลฮ่องกงมีคำพิพากษา เมื่อวันเสาร์ ให้จำเลย 5 คน ในจำนวนนี้ ซึ่งเป็นผู้เยาว์อายุระหว่าง 16-19 ปี รับโทษในสถานพินิจเป็นเวลานานสูงสุด 3 ปี ฐานกระทำผิดกฎหมายความมั่นคง ด้วยการเคลื่อนไหวปลุกระดมให้มีการโค่นล้มอำนาจรัฐ โดยทั้งหมดเคยเป็นสมาชิกกลุ่ม "รีเทิร์นนิง แวเลียนท์" (Returning Valiant) ที่รณรงค์การใช้ความรุนแรงเพื่อลุกขึ้นโค่นล้มอำนาจของทางการจีนทั้งบนท้องถนนและสื่อโซเชียล

ขณะที่จำเลยอีกสองคนในคดีเดียวกัน ซึ่งมีอายุ 21 ปี และ 26 ปี ได้รับการพิพากษาให้มีความผิดเช่นกัน และศาลจะประกาศบทลงโทษอีกครั้งในเดือนหน้า ทั้งนี้ ผู้พิพากษากล่าวว่า ความพยายามของจำเลยกลุ่มนี้ ในการเคลื่อนไหวเรียกร้องการปฏิวัติอันนองเลือดเพื่อหวังโค่นล้มอำนาจของรัฐบาลกลางถือเป็นการกระทำผิดทางอาญาอย่างร้ายแรง

ผู้พิพากษา กว็อก ไหว่-กิ๋น กล่าวตอนหนึ่งว่า "แม้ว่าคนเพียงคนเดียวจะถูกปลุกปั่น แต่เสถียรภาพของฮ่องกงและความปลอดภัยของประชาชนก็อาจได้รับอันตรายอย่างมาก"เขายังกล่าวว่า เมื่อพิจารณาถึงอายุและการที่จำเลยยังไม่บรรลุนิติภาวะ หมายความว่าพวกเขาถูกตัดสินให้อยู่ในสถานกักขังเยาวชน หรือที่เรียกว่าศูนย์ฝึกอบรม แทนที่จะต้องเข้าเรือนจำ

ผู้พิพากษายังจำกัดระยะเวลาการรับโทษของพวกเขาเป็น3 ปี และการที่พวกเขาจะถูกควบคุมตัวนานเพียงใดจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตามจำเลย 4 จาก 5 คน อยู่ภายใต้การควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่มานานกว่า 1 ปีแล้ว มีเพียงคนเดียวที่ได้รับการประกันตัวภายใต้เงื่อนไขเคร่งครัด และถือเป็นครั้งแรก ที่ศาลฮ่องกงพิพากษาลงโทษผู้เยาว์ โดยอาศัยอำนาจตามความในกฎหมายความมั่นคง

ผลการศึกษาของ ChinaFile กับมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ในสหรัฐฯ มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 110 คนภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ผู้ที่ถูกจับกุมมีทั้งผู้ประท้วง นักเคลื่อนไหว และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคฝ่ายค้าน.

คุณกำลังดู: ฮ่องกงส่ง 5 ผู้เยาว์เข้าสถานพินิจ ฐานปลุกระดมล้มอำนาจรัฐ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด