แห่ร่วมพิธีปลงผมนาค “โตโน่” ขอขมาผู้มีพระคุณ บายศรีสู่ขวัญ ร่วมกับทีมงานว่ายน้ำข้ามโขง

แห่ร่วมพิธีปลงผมนาค “โตโน่” ขอขมาผู้มีพระคุณ บายศรีสู่ขวัญ ร่วมกับทีมงานว่ายน้ำข้ามโขง

อานิสงค์ยิ่งใหญ่ แห่ร่วมสาธุบุญ พิธีขอขมา ผู้มีพระคุณ ก่อนปลงผมนาคโตโน่ บายศรีสู่ขวัญ ร่วมกับทีมงานว่ายน้ำข้ามโขง ก่อนอุปสมบทถวายเป็นพุทธบูชาพระธาตุพนม ถือฤกษ์วันที่ 9 มกราคม 2566 แม่น้อย พร้อมดาราสาว ณิชา พร้อมทีมงาน ร่วมสาธุบุญ ส่วนโตโน่ ได้ฉายา สุทธิสัทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์

เมื่อเวลา 15.09 น. วันที่ 8 มกราคม ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานนำคณะสงค์ ในฐานะประอุปัชฌาย์ ประกอบพิธีขอขมาบุพการี ผู้มีพระคุณ ของดาราศิลปิน หนุ่ม ชื่อดัง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ อายุ 36 ปี พร้อมทีมครูฝึกว่ายน้ำ รวมอีก 3 คน มี นายชูชาติ ไทยแย้ม นายวรวัฒน์ สภาวสุ นายฉัตรินทร์ วุฒิสิริบูรณ์ ในกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขง โครงการหนึ่งคนว่ายหลายคนให้ รับบริจาคช่วยเหลือโรงพบาล

ภายหลังกิจกรรมสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ทางดาราหนุ่ม โตโต่ จึงได้มีความตั้งใจที่จะอุปสมบท ตอบแทนคุณทั้งชาวไทย ชาวลาว โดยวันนี้จึงได้มีการประกอบพิธีขอขมา ก่อนที่จะเข้าพิธีคลิปผม และปลงผมนาค และเข้าสู่พิธีบายสู่ขวัญ นาคตามประเพณี ส่วนพิธีอุปสมบท จะมีขึ้นในเช้าวันที่ 9 มกราคม 2566 ในครั้งนี้ มี คุณแม่น้อย สุดลมโชย คำวิลัยศักดิ์ พร้อมดาราสาว ฌิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ หวานใจดาราหนุ่มโตโน่ และทีมงาน ตลอดจนประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมสาธุบุญให้กำลังใจตลอดเวลา ส่วนดาราโตโน่ ได้ฉายาในการอุปสมบท สุทธิสัทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์

ด้าน คุณแม่น้อย สุดลมโชย คำวิลัยศักดิ์ แม่ดาราหนุ่มโตโน่ เปิดเผยว่า วันนี้รู้สึกภาคภูมิใจดีใจมาก ที่ลูกชายคนเดียว คือโตโน่ ภาคิน ได้สำนึกในบุญคุณแผ่นดิน รวมถึงประชาชนชาวไทย ชาวลาว ที่สนับสนุนบริจาคกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขงช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม ยอมรับรู้สึกตื้นตันใจจนบอกไม่ถูก ที่ลูกชายจะเข้าพิธีอุปสมบท เป็นครั้งที่สอง โดยก่อนนี้เคยอุปสมบทในช่วงอายุ ประมาณ 25 ปี สำคัญที่สุดการอุปสมบทครั้งนี้ ขอให้ทุกคนได้อานิสงค์ผลบุญร่วมกัน และมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง เจริญรุ่งเรืองกันทุกคน และขอให้องค์พระธาตุพนมคุ้มครอง

ส่วน โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนรู้สึกปลื้มใจดีใจที่สุดในชีวิต ที่ได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคม โดยเฉพาะโครงการว่ายน้ำข้ามโขง หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ จนได้รับบริจาคสนับสนุนโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลคำม่วน สปป.ลาว ที่จะเปิดประโยชน์ในการบริการด้านสุขภาพทั้งคนไทยคนลาว สิ่งเดียวที่จะตอบแทนได้คือ การบวชเพื่อทดแทนคุณ และกราบขอบพระคุณทุกกำลังใจที่ให้การสนับสนุน โดยตนตั้งใจว่า จะปฏิบัติธรรมเจริญภาวนา และทำกิจวัตรของสงฆ์ให้ดีที่สุดตลอดระยะเวลา 7 วัน ทั้งนี้ในวันที่ 11 มกราคม 2566 จะเดินทางไปจำวัดที่พระธาตุพระธาตุศรีโคตรบูร แขวงคำม่วน สปป. ก่อนที่จะกลับมาลาสึกขา ที่วัดพระธาตุพนม ในวันที่ 15 มกราคม 2566

ดาราหนุ่มโตโน่ ตอบคำถามเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องพญานาคอีกว่า ยอมรับว่าได้สัมผัสอะไรหลายอย่าง เกี่ยวกับองค์พญานาค และเชื่อว่าองค์พญานาคมีจริง จนกระทั่งเชื่อมโยงมาถึง องค์พญาศรีสัตตนาคราช รวมถึง องค์พระธาตุพนมที่มีองค์พญานาคดูแลปกปักษ์รักษา แต่เป็นความเชื่อส่วนตัวยากที่จะอธิบาย แต่ยืนยันว่ามีสัมผัสพิเศษหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับตนเอง และการบวชครั้งนี้ จะเป็นการสร้างบุญกุศลส่งผลบุญให้องค์พญานาคด้วย ส่วนถามว่าหลังการมีการวางแผนที่จะสร้างชีวิตครอบครัวหรือไม่ ตนขอตอบว่ายังไม่คิดเรื่องนี้ ยังไม่มีการวางแผนสร้างชีวิตครอบครัวแต่งงาน ขอทำงาน และช่วยเหลือสังคมให้เต็มที่ก่อน และทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด

คุณกำลังดู: แห่ร่วมพิธีปลงผมนาค “โตโน่” ขอขมาผู้มีพระคุณ บายศรีสู่ขวัญ ร่วมกับทีมงานว่ายน้ำข้ามโขง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด