หมอเผยพอใจ ผลรักษา “น้องกัน-สุมาอี้” ผ่าร่างทารก 8 เดือนจากท้องแม่

แม่เก็บเถ้าอัฐิ ผู้ก่อเหตุ อดีตตำรวจคลั่ง สังหารหมู่ 36 ศพ รีบนำไปลอยอังคารในแม่น้ำโขง วอนสังคมให้อภัยไม่เคยสอน ให้ลูกเป็นคนชั่ว จำต้องเผ่นออกนอกหมู่บ้านหลังชาวบ้านขับไล่

หมอเผยพอใจ ผลรักษา “น้องกัน-สุมาอี้” ผ่าร่างทารก 8 เดือนจากท้องแม่

แม่เก็บเถ้าอัฐิ ผู้ก่อเหตุอดีตตำรวจคลั่ง สังหารหมู่ 36 ศพ รีบนำไปลอยอังคารในแม่น้ำโขง วอนสังคมให้อภัยไม่เคยสอน ให้ลูกเป็นคนชั่ว จำต้องเผ่นออกนอกหมู่บ้านหลังชาวบ้านขับไล่ ขณะที่ญาติเหยื่อนิมนต์พระทำพิธี เชิญดวงวิญญาณทั้งหมดไปวัด ขนลุก สายฝนโปรย-ฟ้าคำราม เชื่อสวรรค์-นรกรับรู้ เพื่อนบ้านหลอนวิญญาณฆาตกรเฮี้ยนเดินวนเวียนรอบบ้านที่ฆ่ายกครัว “บิ๊กตู่” นำทีม ครม.ร่วมงาน สวดศพ ปัดตอบการแก้ปัญหายาเสพติดต้นตอเกิดเหตุสยอง “บิ๊กโจ๊ก” สั่งจับนักข่าว-ช่างภาพ CNN ล้ำเส้นจริยธรรมสื่อ บุกรุกอาคารมรณะ รายงานข่าว เพิกถอนวีซ่าดำเนินคดี ต้นสังกัดแถลงการณ์ขอโทษ ด้านเจ้าตัวบอกไม่มีเจตนา อ้างเข้าใจผิดคิดว่า อสม. กวักมือเรียก

ผ่านมา 3 วัน กับเหตุการณ์ช็อกโลก กรณีผู้ก่อเหตุ อดีตตำรวจที่พัวพันยาเสพติดจนถูกให้ออกจากราชการบุกเข้าไปในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู สังหารหมู่เด็กวัย 3-5 ขวบ พร้อมครูพี่เลี้ยง จากนั้นขับรถไล่เข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ตามรายทาง ก่อนกลับเข้าบ้านยิงตัวตายพร้อมเมียและลูกเลี้ยงมีผู้เสียชีวิตรวม 37 ศพ กลายเป็นโศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญคนไทยครั้งใหญ่ มีคำถามคาใจสังคมว่าอะไรเป็นแรงจูงใจทำให้ผู้ก่อเหตุถึงเหี้ยมโหดผิดมนุษย์ได้เพียงนี้ ส่วนหนึ่งเชื่อว่าสาเหตุมาจากปัญหายาเสพติด พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งปราบปรามขบวนการค้ายานรกอย่างจริงจัง หลังปล่อยปละละเลยจนเป็นภัยร้ายบ่อนทำลายชาติมานาน

แม่-ญาติเก็บเถ้าอัฐิผู้ก่อเหตุ

ที่ด้านหลังเมรุวัดใหม่หนองหิน ชุมชนหนองหิน-ร่มเย็น เทศบาลเมืองหนองสำโรง ต.บ้านเลื่อม อ.เมืองอุดรธานี เวลา 06.10 น.วันที่ 9 ต.ค.แม่ของผู้ก่อเหตุ พร้อมลูกชายคนเล็กและญาติรวม 10 คน มาทำพิธีเก็บเถ้าอัฐิของผู้ก่อเหตุลูกชาย หลังทำพิธีเผาแบบเรียบง่ายไปเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ เพื่อนำเถ้าอัฐิกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิด มีนายเรืองฤทธิ์ อุตรักษ์ อายุ 64 ปี สัปเหร่อ นิมนต์พระ 2 รูป ทำพิธีสวดส่งดวงวิญญาณผู้ตายให้ไปสู่สุคติ ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ในพิธีได้จัดอาหารคาวหวานใส่ถาดมาวางเซ่นดวงวิญญาณผู้ตายด้วย จากนั้นญาติได้คัดแยกอัฐิส่วนที่สมบูรณ์ชำระล้างพรมน้ำหอมโปรยดอกไม้ จุดธูปเทียนและนำเงิน 32 เหรียญวางลงบนกองเถ้าอัฐิ เพื่อให้ผู้ตายมีครบ 32 ประการในภพภูมิหน้าตามความเชื่อ

ไม่กล้าไปร่วมงานศพเหยื่อ

แม่ผู้ก่อเหตุบอกว่า การไปร่วมงานศพเหยื่อสังหารหมู่หรือไม่นั้น ขอกลับไปปรึกษากันก่อนว่าจะไปร่วมหรือไม่ อาจจะส่งตัวแทนไป เพราะเกรงจะไม่ปลอดภัยและได้รับอันตรายจากญาติผู้สูญเสียบางคนที่ยังอยู่ในอารมณ์โกรธแค้นในสิ่งที่ลูกชายก่อเอาไว้ก่อนจบชีวิตตัวเองพร้อมครอบครัวที่บ้าน ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดจะนำเถ้าอัฐิไปลอยอังคารที่ไหน ขอปรึกษากันก่อน หากจะทำคงทำเงียบๆไม่ให้เอิกเกริกเพราะเข้าใจสังคมยังโกรธแค้น

สัปเหร่อย้ำทำพิธีครบถ้วน

นายเรืองฤทธิ์ อุตรักษ์ สัปเหร่อ เปิดเผยว่า ทำอาชีพสัปเหร่อที่วัดแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2526 รวม 39 ปี ที่ผ่านมาเคยมีญาตินำศพมาทำพิธีฌาปนกิจแบบเร่งด่วน 1 วัน สวดอภิธรรม 1 คืน แต่ครั้งนี้เป็นการทำพิธีที่เร็วที่สุดในรอบ 39 ปี ที่ทำอาชีพสัปเหร่อเป็นต้นมา คือทำพิธีเผาศพเพียง 2 ชั่วโมง แต่พิธีกรรมต้องครบถ้วน สิ่งใหนอันไหนที่ขาดก็นำมาทดแทน เช่นเมื่อวาน หลังสวดมาติกาบังสุกุลแล้วกรวดน้ำ และวางดอกไม้จันทน์ แต่ไม่มีเพราะหาไม่ทันก็ใช้ธูปวางแทน ถือว่าครบถ้วนตามพิธีกรรม ยืนยันทางวัดไม่เลือกปฏิบัติไม่ว่าคนรวยคนจนก็ทำให้เหมือนกันทุกราย

ผ่าท้องครูสาวเอาลูกออก

สายวันเดียวกัน นายเสกสรรค์ ศรีราช อายุ 28 ปี นำศพภรรยา น.ส.สุภาพร ประมงมุข อายุ 26 ปี หรือครูพร ครูพี่เลี้ยงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ที่ตั้งครรภ์ 8 เดือน ขึ้นรถมูลนิธิส่งเสริมธรรม จ.อุดรธานี มาที่แผนกนิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อผ่าเอาทารกในครรภ์ออก หลังภรรยามีกำหนดคลอดวันที่ 23 พ.ย. แต่ต้องมาเสียชีวิตจากความอำมหิตของอดีตตำรวจคลั่ง เมื่อเดินทางมาถึงเจ้าหน้าที่แผนกนิติเวช นำร่าง น.ส.สุภาพร ไปผ่าเอาทารกออก มีนายเสกสรรค์ร่ำไห้นั่งกอดรูปภรรยารออยู่หน้าห้อง ในมือยังถือขวดนมและมีเครื่องใช้เด็กวางไว้ข้างตัว

พ่อเรียกชื่อลูกชาย “น้องซีวิค”

ต่อมาเจ้าหน้าที่ออกมาแจ้งว่าผ่านำซากทารกเพศชายออกมาแล้ว และนำเสื้อผ้าชุดทีมฟุตบอลลิเวอร์พูล พร้อมหมวกที่พ่อซื้อเตรียมไว้ไปสวมให้แล้ว เจ้าหน้าที่ได้ถ่ายรูปลูกชายมาให้ดู นายเสกสรรค์ยิ้มดีใจและเรียกชื่อลูกชายว่า“น้องซีวิค” ที่ตั้งตามชื่อรถยนต์คันแรกของครอบครัว นายเสกสรรค์เล่าว่า ุที่นำภรรยามาผ่าท้องนำลูกออกมา เป็นประเพณีความเชื่อของชาวบ้าน หากเสียชีวิตขณะตั้งครรภ์ ก่อนฌาปนกิจต้องผ่าเอาลูกออกก่อน อยากทำให้ถูกต้องสมบูรณ์ ตนอยากเห็นหน้าลูกและอยากให้ลูกอยู่ในอ้อมกอดของแม่เป็นครั้งสุดท้าย อยากให้ลูกออกมาลืมตาดูโลก

พาวิญญาณลูกเมียกลับบ้าน

นายเสกสรรค์และญาตินั่งรอประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่นำร่าง น.ส.สุภาพร และน้องซีวิค ออกมาใส่ไว้ในโลงเดียวกัน เมื่อเห็นหน้าลูกและภรรยา นายเสกสรรปล่อยโฮร่ำไห้เรียกชื่อภรรยาและลูกน้อย “น้องซีวิค” อยู่ตลอดเวลา พร้อมสั่งภรรยาว่า “เจ้าต้องดูแลลูกให้ดีๆเด้อ” ญาติที่มาด้วยพูดกับร่างครูพรว่า “วันนี้เป็นวันคลอดลูก เป็นวันเกิดของน้องซีวิคนะ” จากนั้นนำโลงศพขึ้นรถมูลนิธิฯกลับไปบำเพ็ญกุศลต่อที่วัดราษฎร์สามัคคี บ้านหนองกรุงศรี หมู่ 10 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู นายเสกสรรค์ได้จุดธูปเรียกภรรยาและลูกบอกว่า “พรกลับบ้านเราเด้อ ซีวิคกลับบ้านเรานะลูก วันนี้พ่อดีใจมาก กลับบ้านเรานะ” สร้างความสะเทือนใจให้ผู้อยู่ในเหตุการณ์ถึงกับหลั่งน้ำตา

“น้องมิค” สู้ๆชูสองนิ้วได้แล้ว

ส่วนอาการน้องมิค ด.ช.กฤษกร เรืองเจริญ วัย 3 ขวบ 1 ในเหยื่ออดีตตำรวจโหด ถูกฟันศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัส นำตัวมาผ่าตัดและรักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี อาการดีขึ้นตามลำดับ วันนี้นายศิริชัย เรืองเจริญ อายุ 36 ปี พ่อน้องมิค เดินทางมาเฝ้าลูกชาย เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ทำงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่กรุงเทพฯ มีปัญหาทางการได้ยิน ต้องใส่เครื่องช่วยฟัง พอทราบข่าวร้ายรีบมาทำให้ลืมนำเครื่องช่วยฟังมาด้วย เสียใจที่ภรรยาเสียชีวิต น้องมิคสาหัส แม่ยายบาดเจ็บยังทำใจไม่ได้ ไม่อยากได้ยินเรื่องนี้อีก พอมีคนพูดก็คิดตามทำให้เห็นภาพ ด้าน น.ส.ภาวิณี บุบผามาตย์ อายุ 29 ปี ญาติที่เฝ้าน้องมิค เล่าว่า น้องมิคอาการดีขึ้น ตอบโต้ได้ บอกให้ชูสองนิ้วก็ทำได้ แต่ยังมีไข้สูง แพทย์ที่รักษาบอกว่าอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว หากอาการดีขึ้นต่อเนื่องจะได้ย้ายน้องมิคไปรักษาต่อที่ รพ.หนองบัวลำภู

ฉุนสื่อนอกบุกอาคารมรณะ

เวลา 10.00 น. ที่หน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู จุดเกิดเหตุฆาตกรรมหมู่ ยังคงมีประชาชนนำของเซ่นไหว้ อาหาร ขนม น้ำดื่ม ของเล่นเด็ก ดอกไม้ และพวงหรีดมาวางเพื่อแสดงความไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกันนายดนัยโชค บุญโสม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีสื่อต่างชาติบุกเข้าไปภายในอาคารเกิดเหตุที่ตำรวจปิดกั้นเอาไว้ไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปเด็ดขาด แต่ผู้สื่อข่าวต่างชาติทั้ง 2 คนแอบเข้าไปภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ และถ่ายภาพสถานที่เกิดเหตุออกมาเผยแพร่รายงานข่าวจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อต่างชาติ เป็นการซ้ำเติม สะเทือนความรู้สึกของคนไทยอย่างมาก

นายก อบต.แจ้งความเอาผิด

นายดนัยโชคกล่าวว่า เพิ่งทราบเรื่องจากสื่อวันนี้ ยังไม่ได้สอบถามรายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น เห็นเพียงในสื่อเท่านั้น ในทางป้องกันได้สั่งการไปยังฝ่ายป้องกันและประสานตำรวจ ห้ามทุกคนเข้าใกล้จุดเกิดเหตุเด็ดขาด เพราะกระบวนการต่างๆยังไม่เสร็จสิ้น ในส่วนของการดำเนินการเรื่องอาคารหลังนี้ก็ยังไม่สามารถตัดสินใจเองได้ เพราะเป็นความรับผิดชอบในหลายส่วน มีรายละเอียดต่างๆ มากมาย ที่บอกจะไปทุบทำลายหรืออะไรนั้นคงไม่ใช่เพราะงบประมาณการก่อสร้างกว่า 3 ล้านบาท ในฐานะที่ตนเองเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบสถานที่แห่งนี้ ผู้หลักผู้ใหญ่ก็ทราบเรื่องแล้ว คงจะพิจารณาตามความเหมาะสม วันนี้จะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.นากลาง เอาผิดผู้บุกรุกทันที

“บิ๊กโจ๊ก” สั่งจับนักข่าว CNN

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์กรณีผู้สื่อข่าว CNN บุกรุกเข้าไปในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ จุดเกิดเหตุว่า ให้ตำรวจนำตัวนักข่าว-ช่างภาพทั้ง 2 คน มายัง สภ.นากลาง แล้ว คือนางแอนนา มากูริท โคเรน อายุ 47 ปี สัญชาติออสเตรเลีย และนายแดเนียล จอห์น ฮอดจ์ อายุ 34 ปี สัญชาติอังกฤษ เพื่อสอบถามว่ามีใครอนุญาตให้เข้าไปในสถานที่ดังกล่าว เพราะอำนาจอนุญาตเป็นของตำรวจ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้เพิกถอนวีซ่าแล้ว หากพบว่าเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจริงจะแจ้งข้อกล่าวหาทันที เบื้องต้นมี 2 ข้อหาคือ บุกรุกสถานที่ราชการ และการเข้าไปในสถานที่มีวัตถุพยานหลักฐาน หากดำเนินคดีอาญาจนศาลตัดสินแล้วเสร็จ หากต้องจำคุกจะต้องเข้าสู่กระบวนการของประเทศไทยก่อน หากเสร็จสิ้นแล้วจะผลักดันออกนอกประเทศและขึ้นบัญชีดำด้วย

เชิญวิญญาณฆ่าหมู่ไปวัด

เวลา 13.30 น. ที่บริเวณริมรั้วศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพร้อมญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุฆาตกรรมหมู่ นิมนต์พระอาจารย์ไกรษร โกวิโท เจ้าอาวาสวัดภูถ้วยทอง บ้านหนองไพบูลย์ หมู่ 7 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ทำพิธีสวดเชิญวิญญาณผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ ออกจากจุดเกิดเหตุไปยังวัดทั้ง 3 วัดที่ตั้งสวดพระอภิธรรม บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า ญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตจุดธูปคนละ 1 ดอก ปักเครื่องเซ่นไหว้ดวงวิญญาณ ก่อนให้พระสวดเชิญวิญาณใส่ในผ้าขนหนูที่ญาติเตรียมมา และห่อดวงวิญญาณไว้ในอ้อมกอด พร้อมโปรยทานด้วยเงินเหรียญ ขอเปิดทางจากเจ้าที่เจ้าทาง

ขนลุกทำพิธีเปิด 3 โลกธาตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะพระนำสวดมีกลุ่มก้อมเมฆก้อนใหญ่ก่อตัวปกคลุมอยู่เหนือ อบต.อุทัยสวรรค์ มีฝนโปรยลงมาไม่ถึง 5 นาที มีเสียงฟ้าร้องดังสนั่น และมีลมพัดแรง หลังโปรยทานเสร็จ ทุกคนแยกย้ายนำดวงวิญญาณไปประกอบพิธีที่วัด ท้องฟ้าที่มีเมฆปกคลุมได้เปิดโล่งมีแดดออก ชาวบ้านที่ร่วมพิธีคนหนึ่งบอกว่า พิธีนี้เป็นความเชื่อตามวิถีชาวอีสาน เรียกว่า พิธีเปิด 3 โลกธาตุ คือ เมืองสวรรค์ เมืองนรก และเมืองมนุษย์ ให้ได้รับรู้เพื่อเชิญดวงวิญญาณผู้ตายไปวัด ขณะประกอบพิธีรู้สึกขนลุกเพราะพระอินทร์ที่เมืองสวรรค์รับรู้ พรมน้ำมนต์ลงมาเป็นสายฝนโปรยปราย ยมบาลที่เมืองนรกรับรู้เกิดฟ้าร้องคำราม และเมืองมนุษย์คือพระสงฆ์รับรู้ มีลมเย็นพัดมาและท้องฟ้าเปิดมีแสงแดดจ้า

วิญญาณผู้ก่อเหตุเฮี้ยนจัด

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านของ ผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ ภายในซอยคุ้ม 3 บ้านท่าอุทัย ต.ท่าอุทัย อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู หลังไปฆ่าเด็กที่ศูนย์เด็กแล้ว ได้กลับมาบ้านหลังนี้ ฆ่าเมียและลูกเลี้ยงก่อนยิงตัวตาย พบสภาพบ้านปิดล็อกประตูแน่นหนา ตำรวจนำเชือกมากั้นห้ามผู้เกี่ยวข้องเข้าไป มีซากรถกระบะของผู้ก่อเหตุที่ถูกเผาไหม้อยู่ที่เดิม ยังไม่ได้เคลื่อนย้าย และมีของเล่นของลูกชายกองอยู่บนพื้น บรรยากาศวังเวง น่าหดหู่ใจ ขณะที่เพื่อนบ้านเล่าว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ครบ 3 คืนเหตุการณ์สยอง ได้เห็นชายคล้าย ผู้ก่อเหตุเดินวนเวียนรอบบ้าน มีเสียงสุนัขเห่าหอนกันเกรียว พร้อมมีเสียงร้องโหยหวนดังออกมาจากบ้านหลังดังกล่าว ส่วนตัวเชื่อว่าวิญญาณ ผู้ก่อเหตุพร้อมลูกเมียยังอยู่ที่นี่ไม่ไปไหน เนื่องจากยังไม่มีใครมาเชิญดวงวิญญาณออกจากที่เกิดเหตุ

แม่มือฆ่าวอนสังคมให้อภัย

ต่อมาผู้สื่อข่าวไปยังบ้านแม่ผู้ก่อเหตุ ที่อยู่ห่างจากบ้านผู้ก่อเหตุราว 500 เมตร พบแม่ผู้ก่อเหตุกลับมาบ้านแล้ว แม่ผู้ก่อเหตุบอกว่า หลังเก็บเถ้าอัฐิเมื่อเช้า ได้ปรึกษาญาติแล้วรีบนำเถ้าอัฐิลูกชายไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย แบบเงียบๆ จากนี้ไปยังไม่รู้จะอยู่อย่างไร เพราะชาวบ้านไม่อยากให้อยู่ในหมู่บ้าน ไล่ไปอยู่ที่อื่นก็ไม่รู้จะไปไหน อยากฝากสื่อช่วยบอกสังคมด้วยว่า อย่ามาอคติกับตนเลย มันคนละส่วนกัน ตนไม่รู้เรื่องด้วย ไม่มีพ่อแม่คนไหนสอนลูกให้เป็นโจรเป็นขโมย ทุกคนสอนมาดีหมด ลูกชายทำชั่วเองเป็นผลกรรมของเขา ขอให้อภัยด้วยและอภัยให้ตนด้วย เสียใจมากกับสิ่งที่ผ่านมา มีคนตายจำนวนมาก ตนก็สูญเสียลูกสะใภ้ หลาน และลูกชายคนชั่วคนนี้ ลูกชายเคยเป็นคนดี แต่มาชั่ววันนั้นวันเดียวที่เกิดเหตุ ส่วนสาเหตุที่ลูกชายทำลงไปไม่ทราบจริงๆ ระหว่างพูดคุยมีลูกชายคนเล็ก ขับรถเก๋งมาหาที่บ้าน บอกให้เก็บของใช้ส่วนตัวเพื่อไปอยู่ที่ จ.อุดรธานี จนกว่าสถานการณ์จะปกติ

กดดันแม่ฆาตกรพ้นหมู่บ้าน

นางคำพิณ ชาติแพงตา อายุ 57 ปี ที่เปิดเป็นร้านขายของชำอยู่ห่างจากบ้านผู้ก่อเหตุราว 400 เมตร เล่าว่า หลานตนถูกผู้ก่อเหตุฟันศีรษะ 2 ครั้งภายในศูนย์เด็กเล็กฯ อาการสาหัสรักษาตัวอยู่ รพ.อุดรธานี ส่วนแม่ผู้ก่อเหตุที่มีบ้านอยู่ห่างออกไป ตนและคนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านอยากให้ไปอยู่ที่อื่น เพราะเมื่อเห็นแม่ผู้ก่อเหตุจะนึกถึงผู้ก่อเหตุที่ไปก่อเหตุฆ่าเด็ก ครู และชาวบ้านกว่า 30 ศพ สภาพจิตใจยังรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เลย มันฝังอยู่ในความคิด อยากให้ออกมาขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกคน ส่วนจะไปขอขมาศพที่วัดเชื่อว่าชาวบ้านรับไม่ได้และไม่ยอมแน่

“บิ๊กตู่” ปัดตอบแก้ยาเสพติด

เวลา 15.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางถึงวัดเทพมงคลพิชัย บ้านหนองด่าน หมู่ 11 ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู มีศพตั้งอยู่ 6 ศพ เพื่อเยี่ยมพบปะพูดคุยให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต และมอบเงินจำนวนหนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ระหว่างนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงการแก้ปัญหายาเสพติดของรัฐบาล แต่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบและรีบเดินขึ้นรถยนต์ออกเดินทางต่อไปยังวัดศรีอุทัย บ้านท่าอุทัย หมู่ 1 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง ที่ตั้งบำเพ็ญกุศล 11 ศพ จากนั้นจะไปเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมที่วัดราษฎร์สามัคคี บ้านหนองกรุงศรี หมู่ 10 ต.อุทัยสวรรค์ มีศพตั้งอยู่ 19 ศพ ส่วนใหญ่เป็นศพเด็กเล็ก รวมทั้งศพฝาแฝด “น้ององศา-น้องภูผา” และศพครูสาวท้อง 8 เดือน

วัดศรีอุทัยพร้อมเผาศพเหยื่อ

พระมหาบุญโฮม สุขกาโม เจ้าอาวาสวัดศรีอุทัย เปิดเผยว่า วัดได้จัดเตรียมสถานที่จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพไว้บริเวณเดียวกับเมรุถาวรของทางวัดที่เป็นเตาเผาระบบไฟฟ้า เผาได้ครั้งละ 1 ศพ ศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สังหารหมู่ที่นำมาตั้งสวดที่วัดทั้ง 11 ศพ หลังเสร็จพิธีพระราชทานเพลิงศพและพิธีเผาหลอกแล้ว มีญาติแจ้งความจำนงจะเผาที่วัดศรีอุทัยแห่งนี้แล้ว 7 ศพ ส่วนอีก 4 ศพ ญาติจะนำไปเผาที่วัดใกล้บ้าน สำหรับเตาเผาระบบไฟฟ้า มีประสิทธิภาพความร้อนสูง 1 ศพใช้เวลาเผาแค่ 10 นาทีเสร็จสิ้น ญาติสามารถนําเถ้าอัฐิกลับไปทำบุญที่บ้านได้ทันที

4 เหยื่อไอ้คลั่งอาการทรงตัว

ที่ รพ.หนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวติดตามอาการผู้ป่วยเหยื่อไอ้คลั่ง นพ.ไพฑูรย์ ใบประเสริฐ ผอ.รพ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีผู้ป่วยอยู่ในการดูแลของแพทย์ 4 ราย เด็ก 2 ราย ผู้ใหญ่ 2 ราย ทั้งหมดอาการทรงตัว ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะ ด.ช.ธนัชพงษ์ สมภาร หรือน้องสุมาอี้ วัย 3 ขวบ สามารถขยับตัวได้มากขึ้น ปฏิบัติตัวตามคำสั่งได้ พยายามให้หายใจเอง ส่วน ด.ช.กันพงษ์ เสือนา หรือน้องกัน วัย 4 ขวบ เมื่อวานมีเลือดคั่งในสมอง นำเข้าห้องผ่าตัด วันนี้ฟื้นตัวแล้ว ขยับตัวได้มากขึ้น ผลผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ ส่วนอีก 2 ราย คือนางเจริญ ไชยเกริน อายุ 56 ปี ยายของน้องมิค อาการดีขึ้น ขยับตัวได้มากขึ้น แพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจ หายใจเองได้ น.ส.เบญจวรรณ พันธ์เลิศ อายุ 42 ปี อาการดีขึ้น ขยับตัว รับรู้ หายใจเองได้ จากนี้ จะย้ายผู้ป่วยทั้งสองรายไปอยู่ห้องพิเศษ

“น้องสุมาอี้” ลุ้นกันวันต่อวัน

นางมนัชญา แก้วสุวรรณ แม่น้องสุมาอี้ บอกกับ ผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้อาการของน้องทรงตัว รอดูอาการวันต่อวัน หากมีปัญหาอะไร แพทย์จะโทร.หา ขอให้แม่อยู่แถวๆนี้ ตนเห็นอาการน้องชัดๆในวันที่ในหลวงและพระราชินีเสด็จฯมาทรงเยี่ยม หลังสองพระองค์ท่านเสด็จฯกลับ แม่เข้ามาหาน้อง เหมือนน้องอยากจะคุยด้วยทำปากมุบมิบ หมอบอกให้ชู 2 นิ้วให้หมอดูน้องก็ทำได้ ตอบสนองเร็วมาก น้องอยากขยับแข้งขยับขา ดิ้นแรง หมออยากให้น้องนอนเยอะๆและบอกให้แม่กล่อมน้องนอน ตอนนี้ไม่หวังอะไรมากขอเพียงให้ลูกปลอดภัยเท่านั้น

ผ่ากะโหลก “น้องกัน” ลดบวม

ด้านนางกมลทิพย์ เสือนา แม่ของน้องกันกล่าวว่า เมื่อวานหมอผ่าตัดเพราะน้องสมองบวม ตัดกะโหลกออก 3 นิ้วเพื่อคลายตัว ผ่าตัดนาน 1 ชั่วโมง ล่าสุดน้องรู้สึกตัวแล้ว รู้สึกสงสารลูกมาก ได้รับกำลังใจจากประชาชนทั่วประเทศ มั่นใจในการรักษาของแพทย์ หมอบอกน้องมีปัญหาเกี่ยวกับสมองต้องใช้เวลาในการรักษา ตนขอให้ลูกกลับมาแข็งแรงเหมือนคนปกติทั่วไป ไม่อยากให้ทรมาน ความจริงถ้าเขาไม่ไหวอยากให้เขาไป แต่ถ้าเขากลับมาปกติเหมือนเดิมก็อยากให้เขากลับมา ตนและสามีทำงานที่โรงงานเบทาโกร จ.ลพบุรี เมื่อเกิดเหตุการณ์ได้ลางานมาดูแลลูก ตอนนี้ห่วงหน้าพะวงหลัง ห่วงลูกก็ห่วง กลัวตกงานก็กลัว เพราะไม่รู้จะใช้เวลาดูแลลูกไปอีกนานเท่าใด

“ตู่-ป้อม-โจ๊ก”ประชุมเครียด

เวลา 17.00 น. ที่ทำการ อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ร่วมประชุมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ภายในห้องประชุมของ อบต.อุทัยสวรรค์ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพ

ถอนวีซ่านักข่าว-ช่างภาพ CNN

ผู้สื่อข่าวสอบถาม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถึงกรณีผู้สื่อข่าว CNN บุกรุกเข้าไปในอาคารจุดเกิดเหตุ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า จากการตรวจสอบในช่วงเช้าวันนี้ พบผู้สื่อข่าวทั้ง 2 คนพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี เพราะต้องกลับลงมาพื้นที่ทำข่าวอีกครั้ง ได้เชิญตัวมาสอบปากคำก่อน ตรวจสอบพบว่าทั้ง 2 คนเดินทางเข้ามาประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว หลักการคือเมื่อใช้วีซ่าท่องเที่ยว ต้องเข้ามาท่องเที่ยวอย่างเดียว ไม่สามารถเข้ามาทำงานได้ ถ้าทำงานถือว่าผิดกฎหมาย เมื่อเขาเดินทางเข้ามาทำข่าวแล้วเผยแพร่ไปทั่วโลก ถือเป็นความผิด พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ผบ.ตร. ได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพิกถอนวีซ่าทันที ทำให้ขณะนี้ทั้งคู่อยู่ในการควบคุม เบื้องต้นแจ้งข้อหาเข้ามาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

อ้างเข้าใจผิดคิดว่าเข้าไปได้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า ในส่วนประเด็นการบุกรุกเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน เบื้องต้นทั้งคู่อ้างว่าช่วง 10.00-11.30 น. ประตูศูนย์เด็กเล็กเปิด มีเจ้าหน้าที่และประชาชนอยู่ ไม่มีอะไรกั้น คาดว่าอยู่ในช่วงการจัดเตรียมความพร้อมรับพวงมาลา ทั้งสองคนเดินเข้าไปเหมือนคนอื่นๆ และพบเจ้าหน้าที่ อสม. ใช้ภาษาอังกฤษสอบถาม อสม.ว่า “แคน ไอ คัมอิน” อสม.ใช้มือบอกว่าเข้าไปได้ในลักษณะเหมือนกวักเรียก ทั้งสองเข้าใจว่าเข้าไปได้และเข้าไปเก็บภาพ เมื่อออกมาพบปิดประตูแล้ว ได้ปีนข้ามออกมา ผบ.ตร.ให้แนวทางการสอบสวนอย่างตรงไปตรงมากับทุกฝ่าย ตามกฎหมายไทยต้องดูที่เจตนาก่อน

CNN แถลงการณ์ขอโทษแล้ว

“วันนี้ได้นำตัวพยานเป็นเจ้าหน้าที่ อสม.มาสอบถามเพื่อจะทำความจริงให้ปรากฏ นักข่าวและช่างภาพสำนักข่าว CNN ทั้งคู่ยอมรับผิดและเสียใจ วันนี้ CNN อเมริกาได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ ดูจากเจตนาแล้วทั้งคู่ไม่มีท่าทีหลบหนี ตั้งใจเข้ามาทำข่าวจริง แต่ก่อนจะผลักดันกลับประเทศ ทางไทยต้องดำเนินคดีกับนักข่าวทั้ง 2 คนก่อน อัตราโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ถ้าปรับแล้ว เจ้าตัวแจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับทันที” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

“อนุทิน” ไม่เชื่อ-สื่อนอกแก้ตัว

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ยืนยันไม่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอนุญาตให้นักข่าว CNN เข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ ในส่วนที่นักข่าวอ้างออกมานั้นคาดว่าโบ้ยไว้ก่อน เพราะสถานที่เกิดเหตุอยู่ใน อบต.ไม่ใช่เกิดใน รพ.สต. หรือสถานีอนามัย ไม่ใช่คลินิก เพราะฉะนั้นไม่มีทางที่จะมีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข อนุญาต ต่อให้ยืนอยู่ก็อนุญาตไม่ได้ เพราะเป็นสถานที่ที่เกิดเหตุแล้ว เป็นสถานที่ที่จะต้องป้องกัน ห้ามคนนอกเข้าไป มั่นใจว่านักข่าวกล่าวอ้างมากกว่า อย่าไปให้ความสำคัญเพราะถึงอย่างไรต้องดำเนินคดี

สธ.เร่งเยียวยาจิตใจผู้สูญเสีย

ส่วนการเยียวยาสภาพจิตใจผู้สูญเสีย นายอนุทินกล่าวว่า กรมสุขภาพจิต ระดมเจ้าหน้าที่มาจากทั่วประเทศ เร่งเข้าไปดูแลสภาพจิตใจชาวบ้าน ดูถึงภาวะแนวโน้มและการบำบัดรักษาแบบ 1 ทีม 1 ครอบครัว เนื่องจากผู้ประสบเหตุส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.นากลาง ถ้าคนไหนประเมินแล้วว่าต้องนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลจะดำเนินการทันที ส่วนระยะเวลายังกำหนดไม่ได้ รักษาอย่างดีที่สุดแน่นอน แนวโน้มผู้ได้รับผลกระทบทางจิตใจเริ่มผ่อนคลายลง

“ในหลวง” ทรงห่วงผู้ป่วยทุกคน

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ส่วนอาการผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ รพ.นากลาง ได้ย้ายไปรักษาต่อ รพ.หนองบัวลำภู ผู้ที่อาการหนักย้ายไปรักษา รพ.ศูนย์อุดรธานีแล้ว ขณะนี้ทุกรายพ้นขีดอันตราย ต่อไปจะเริ่มฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ผู้บาดเจ็บทุกรายได้พระมหากรุณาธิคุณเป็นคนไข้ในพระบรม ราชานุเคราะห์ ต้องรักษาให้เป็นปกติมากที่สุด พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งผ่านประธานองคมนตรีว่า ต้องรายงานอาการของทุกคนกลับไปทางกองงานส่วนพระองค์เพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลให้ทรง ทราบทุกระยะ

นักข่าว CNN ขอโทษคนไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงค่ำวันเดียวกัน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. นำคลิปที่แดนและแอนนา นักข่าว-ช่างภาพ สำนักข่าว CNN อัดคลิปขอโทษคนไทยมาให้สื่อมวลชนดูและระบุว่า ทั้ง 2 คนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อ้างไม่ได้มีเจตนาบุกรุก ที่เข้าไปต้องการจะเก็บภาพให้ได้มากที่สุดเพราะเป็นงานที่รับผิดชอบ และ CNN ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมา 2 ฉบับตามที่ปรากฏในสื่อ ส่วนในเรื่องความผิดข้อหาบุกรุกนั้นขาดเจตนา แต่ได้ถูกดำเนินคดีในความผิด พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ถูกเปรียบเทียบปรับตั้งแต่ 5,000-10,000 บาทที่ สภ.นากลาง และทั้งคู่จะเดินทางกลับประเทศออสเตรเลียทันทีเพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย

มท.ลั่นทำสงครามยานรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่ จ.หนองบัวลำภู และผู้ก่อเหตุเกี่ยวข้องกับยาเสพติด นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) เผยว่า ได้แจ้งแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้ง 3 ด้าน ให้ผู้ว่าฯทุกจังหวัดทราบแล้ว คือ 1.การบำบัดรักษายาเสพติด ให้ อปท.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จัดตั้งศูนย์คัดกรองและประเมินความรุนแรงการติดยาเสพติด ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ ปัญหาสังคม ไปจนถึงวางแผนการดูแลบำบัดรักษา หรือการส่งต่อที่เหมาะสม และจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูสภาพทางสังคม เพื่อให้การสนับสนุนให้ผู้ติดยาเสพติดหรือผู้ผ่านการบำบัดรักษาได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิต ตลอดจนติดตามดูแลช่วยเหลือจนกลับมาดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ

ให้ อปท.รายงานผลทุกวันที่ 5

นายสุทธิพงศ์กล่าวต่อว่า ด้านที่ 2 การป้องกันยาเสพติด ด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของหมู่บ้านหรือชุมชน และด้านที่ 3 งบประมาณ ที่มี 3 แนวทางคือ 1.ให้ อปท.ตั้งงบฯในประเทศ บัญญัติ/ข้อบัญญัติ ตามนโยบายของรัฐบาลและ มท.ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด 2.กรณี อปท.ไม่ได้ตั้งงบฯไว้ ให้โอนงบฯรายจ่ายรายการที่จำเป็นน้อยกว่ามาตั้งจ่ายเป็นรายการใหม่ และ 3.กรณี อปท.ไม่ได้ดำเนินการเอง อาจอุดหนุนงบฯให้หน่วยงานอื่นได้ ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ทุกจังหวัดรายงานผลการดำเนินงาน พร้อมข้อมูลรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทุกวันที่ 5 ของเดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค.นี้ สามารถเเจ้งเบาะแสยาเสพติดหรือบุคคลที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอาจก่อให้เกิดภัยแก่สังคมให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ หรือโทร.สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 ฟรี 24 ชั่วโมง

สอศ.ติดตั้งประตูป้องกันภัย

สำหรับมาตรการป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั่วประเทศ ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เผยว่า สอศ.ได้สั่งการให้วิทยาลัยอาชีวะในสังกัดประสานหน่วยการจัดการศึกษาปฐมวัยในจังหวัด สำรวจความต้องการจัดตั้งระบบป้องกันภัย ให้สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง อาทิ ช่างเชื่อม ช่างก่อสร้าง ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างแมคคาทรอนิกส์ และช่างไฟฟ้า จัดทำและติดตั้งระบบป้องกันภัย คัดกรองบุคคลแปลกหน้าหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าออกศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อาจใช้ระบบสแกนนิ้วมือ สแกนใบหน้า แอปพลิเคชันแจ้งเตือนรูปภาพ และข้อความบุคคลเข้าออก ให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยศูนย์รับรู้สภาพแวดล้อมและควบคุมได้จากระยะไกล จัดทำเหล็กดัดติดตั้งประตู/หน้าต่างในราคาต้นทุน ป้องกันการก่อเหตุที่ไม่คาดคิด ให้วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมานำร่องออกแบบทดลองระบบป้องกันภัยให้กับ นร.เด็กเล็กในพื้นที่ก่อน

คุณกำลังดู: หมอเผยพอใจ ผลรักษา “น้องกัน-สุมาอี้” ผ่าร่างทารก 8 เดือนจากท้องแม่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด