หมอ เผย ท่านชายดูแลตัวเองดี แม้สูงวัยแต่ “นกเขายังขัน” ใช้การได้ปกติ

หมอ เผย ท่านชายดูแลตัวเองดี แม้สูงวัยแต่ “นกเขายังขัน” ใช้การได้ปกติ

แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ เผย ความเสื่อมทางเพศ ถือเป็นโรคที่ต้องรักษาเกิดขึ้นได้ทุกวัย แนะคนไทยเปิดใจพบแพทย์ เลือกวิธีเหมาะสมกับปัญหา กินยา-ฉีด-ช็อกเวฟ

เมื่อวันที่ 10 มกราคม นพ.นันทวัฒน์ ศิริธานันท์ แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาล (รพ.) นพรัตนราชธานี กล่าวว่า สำหรับความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ถือเป็นโรคหนึ่งที่เกิดได้ทั้งเพศชายและหญิงในทุกช่วงวัย ถ้าเป็นคนสูงอายุก็จะเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป โรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน โรคทางระบบประสาทที่ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง แต่ถ้าเกิดในคนหนุ่มสาวก็จะมีสาเหตุจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงเกิดได้จากการรับประทานยาโรคประจำตัว หรือบางรายเคยเกิดอุบัติเหตุบริเวณช่วงล่างของร่างกาย ทั้งนี้ คนที่มีอายุมากขึ้นก็จะมีแนวโน้มความเสื่อมที่มากขึ้น แต่บางคนดูแลตัวเองดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ นอนหลับเพียงพอ ควบคุมโรคประจำตัวได้ดี ทำให้สุขภาพแข็งแรงดี ก็จะไม่เกิดปัญหาความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

“อย่างที่เคยเห็นได้ว่าผู้ชายอายุ 80 ปี ก็ยังสามารถมีลูกได้ ฉะนั้น หากคนที่ดูแลสุขภาพได้ดี ก็ยังสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติ บางครั้งก็ยังมีลูกได้ด้วย แต่สำหรับเพศหญิงวัยหมดประจำเดือน อาจมีปัญหาฮอร์โมน ก็ยังมีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ ช่องคลอด แต่สำหรับเพศชาย ดูแลตัวเองดี บางคนอาจปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยก็จะทำให้ควบคุมเรื่องนี้ให้เป็นปกติได้” นพ.นันทวัฒน์ กล่าว

นพ.นันทวัฒน์ กล่าวต่อว่า การมีเพศสัมพันธ์ในผู้ที่มีอายุมาก หากเป็นเพศหญิงต้องระวังเรื่องช่องคลอดที่แห้ง น้ำหล่อลื่นลดลง หดเล็กลง ซึ่งอาจทำให้เกิดการฉีกขาดได้ แต่ถ้าเป็นเพศชายที่ดูแลตัวเองได้ดี มีการแข็งตัวปกติก็มีเพศสัมพันธ์ได้ปกติ ฉะนั้น การดูแลสุขภาพให้ดีจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ นพ.นันทวัฒน์ กล่าวว่า หากผู้ที่มีปัญหาความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ สามารถพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาได้ บางรายแพทย์อาจสั่งจ่ายยาไวอากร้า (Viagra) ซึ่งเป็นยาควบคุมได้ แต่มีข้อระวังในกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจเพราะหากความดันตกก็อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นต้องรับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนใช้ทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม การแพทย์ปัจจุบันมีวิธีการรักษาโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศที่มากขึ้น เช่น การตรวจฮอร์โมน การใช้ยาทาน ฉีดยา การใช้คลื่นเสียงความถี่เสียง (Shockwave) ไปที่อวัยวะเพศเพื่อให้เกิดเส้นเลือดขึ้นมาใหม่ ทำให้มีสมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้นได้ ไปจนถึงการทำแกนอวัยวะเพศขึ้นมาใหม่

“ในคนไทยเรายังเขินอายเรื่องการปรึกษาแพทย์ แต่ในต่างประเทศเขามองเป็นเรื่องปกติ เพราะหากมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันก็มาพบแพทย์ได้ เพราะเรื่องนี้เกิดได้ตั้งแต่วัยหนุ่มสาวได้ อยากให้คนไทยมองเห็นว่าเป็นปัญหาและกล้าปรึกษาแพทย์ เพื่อให้ใช้ชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น” นพ.นันทวัฒน์ กล่าว

คุณกำลังดู: หมอ เผย ท่านชายดูแลตัวเองดี แม้สูงวัยแต่ “นกเขายังขัน” ใช้การได้ปกติ

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด