หมอพรทิพย์ ชี้ ‘ผ้าขาวหลักฐานเท็จ’ สะท้อนคดีแตงโมมีเบื้องหลังมากมาย

หมอพรทิพย์ ชี้ 'ผ้าขาวหลักฐานเท็จ' สะท้อนคดีแตงโมมีเบื้องหลังมากมาย กังขาใครจงใจทำขึ้น ชี้นโยบายฟ้องคนสร้างหลักฐานเท็จควรขยายไปถึงยัดเยียดข้อหาด้วยหลักฐานเท็จด้วย กรณีกระทรวงยุติธรรมแถลงผลการตรวจวัตถ...

หมอพรทิพย์ ชี้ ‘ผ้าขาวหลักฐานเท็จ’ สะท้อนคดีแตงโมมีเบื้องหลังมากมาย

หมอพรทิพย์ ชี้ ‘ผ้าขาวหลักฐานเท็จ’ สะท้อนคดีแตงโมมีเบื้องหลังมากมาย กังขาใครจงใจทำขึ้น ชี้นโยบายฟ้องคนสร้างหลักฐานเท็จควรขยายไปถึงยัดเยียดข้อหาด้วยหลักฐานเท็จด้วย

กรณีกระทรวงยุติธรรมแถลงผลการตรวจวัตถุพยาน “ผ้าคดีแตงโม” ที่มีคนส่งมาให้คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค โดยพบสารพันธุกรรมเชื้อชาติ Eurasian-Indian คราบเลือดผู้ชาย ไม่ใช่ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ใช่คราบเลือดจากบาดแผล แต่จงใจทำให้เกิดนั้น

อ่าน : ยธ.แถลงผลตรวจ ‘ผ้าขาว’ คดีแตงโม ด้านคราบเลือดเป็นของผู้ชาย ไม่ได้เกิดจากแผลธรรมชาติ

วันที่ 12 ก.ค. พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ หรือ หมอพรทิพย์ ส.ว.และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Porntip Rojanasunan” เกี่ยวกับคดีดาราสาว แตงโม นิดา โดยระบุว่า อีกความชัดเจนว่าคดีนี้มีเบื้องหลังมากมาย

อย่าเพิ่งใช้อารมณ์ฟาดฟันกันจนไม่มุ่งสู่ความจริงและความยุติธรรม ผ้าชิ้นนี้เป็นหลักฐานที่มาในระหว่างทางถ้าไม่พิสูจน์ทราบก็จะไม่ทราบว่าเป็นหลักฐานเท็จ

ที่สำคัญน่าสนใจว่าใครจงใจทำขึ้น ในคดีนี้ยังมีพยานหลักฐานที่เป็นข่าวที่ถูกสังคมมองว่าไม่น่าใช่หลักฐานจริงอีกหลายอย่าง หน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่รักษาระบบให้น่าเชื่อถือ อย่าเพิ่งด่วนจัดการเฉพาะเรื่องผ้าชิ้นนี้

นโยบายฟ้องเอาคืนจากผู้สร้างหลักฐานเท็จควรขยายไปถึงการยัดเยียดข้อหาด้วยหลักฐานเท็จของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ที่บังคับใช้กฎหมาย ค่าเสียหายจากค่าใช้จ่ายในการตรวจพิสูจน์ไม่สามารถเทียบกับค่าเสียหายจากความไม่เป็นธรรม ยามนี้ต้องมององค์รวมจึงจะแก้ปัญหาได้

เทียบกับการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรอัยการจากคดีนี้แล้ว อัยการกลับสร้างกระบวนการอำนวยความยุติธรรมเชิงรุกแทนที่จะตอบโต้คนที่ตำหนิว่าทำไมอัยการไม่ทำอะไรเลย ผู้สร้างประโยชน์ต่อกระบวนการยุติธรรมย่อมต้องได้รับการยกย่อง

หยุดสาดอารมณ์ใส่กันไปมา หยุดเติมความวุ่นวาย มาช่วยกันหาทางป้องกัน หาทางแก้ไขดีที่สุด ธรรมะแห่งพุทธบอกไว้ชัดเจนว่าใครทำอะไรย่อมได้รับผลในสิ่งที่ทำ ทุกคนมีหน้าที่ทำความดี #ชีวิตมีธรรม

คุณกำลังดู: หมอพรทิพย์ ชี้ ‘ผ้าขาวหลักฐานเท็จ’ สะท้อนคดีแตงโมมีเบื้องหลังมากมาย

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด