"หมอธีระวัฒน์" แนะขั้นตอนการรักษา "โควิด-19" แบบเร็ว ป้องกันอาการหนัก

"หมอธีระวัฒน์" แนะขั้นตอนการรักษา "โควิด-19" แบบเร็ว ป้องกันอาการหนัก

"หมอธีระวัฒน์" แนะขั้นตอนการรักษา "โควิด-19" แบบเร็วสุด เพื่อป้องกันอาการหนัก ลดความแออัดในโรงพยาบาลที่บุคลากรมีจำกัด

วันที่ 12 ก.ค. 2565 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า การรักษาเป็นขั้นเป็นตอนแบบเร็วสุด กันอาการยกระดับ ดูแลตนเอง เนื่องจากต้องจ่ายเองในปัจจุบัน

ขั้นที่ 1 - ฟ้าทะลายโจร ทานครบ 5 วัน ทันทีที่มีอาการ (2 ขีด อาจยังไม่ขึ้น)

ขั้นที่ 2 - อาการเอาไม่อยู่ภายใน 2 วัน

2.1 ความอิ่มตัวออกซิเจนยังมากกว่า 96% หลังเดิน 6 นาที เปลี่ยนเป็น โมลนูพิราเวียร์ หรือ ฟาวิพิราเวียร์ ซื้อที่ร้านยาโดยให้ญาติไปเพื่อสำแดงตัวตนเข้าระบบ ดีกว่าไปโรงพยาบาลเอง เพราะต้องเดินทาง อาจแพร่เชื้อและใช้เวลานานที่ รพ. กว่าจะแจ้ง, ประเมินและรับยา ซึ่งที่ร้านยา ยาต้องถูก ไม่ปลอม เข้าถึงได้ โดย "โมลนูพิราเวียร์" ทำในประเทศเพื่อนบ้าน (ราคาชุดละ ตั้งแต่ 1,900 ขึ้นไป ยาผู้ผลิต ชุดเป็นหมื่น)

2.2 ความอิ่มตัวออกซิเจน ไม่ถึง 96% เดิน 6 นาที หรือมีอาการระบบต่างๆ ไม่จำเป็นต้องรอปอดเริ่มไม่ไหว โดยให้ติดต่อขอความช่วยเหลือไป รพ.ด่วน

ทั้งหมดนี้ ประมวลจากประชาชนที่ติดเชื้อตกใจ และหายาไม่ได้ รพ. อาจเต็มหมด และเพื่อเป็นการช่วยตนเองเพื่อไม่ให้เป็นภาระมากกับระบบ และ รพ. ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช้ยาเกินจริงเพราะอาจทำให้ดื้อยา เพื่อทำให้ไม่เกิดคอขวด เพราะกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายการเข้าถึงยาโดยผ่านร้านยาที่มีเภสัชกร อยู่แล้ว และมีระบบสร้างอยู่แล้ว เพื่อกันความแออัดในโรงพยาบาลที่บุคลากรมีจำกัด.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

คุณกำลังดู: "หมอธีระวัฒน์" แนะขั้นตอนการรักษา "โควิด-19" แบบเร็ว ป้องกันอาการหนัก

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด