หมออธิบายชัด เผยความจำบางส่วนหายไปของ "ยัวร์บอย ทีเจ" เกิดขึ้นได้จริง

หมออธิบายชัด เผยความจำบางส่วนหายไปของ "ยัวร์บอย ทีเจ" เกิดขึ้นได้จริง

เพจหมอ เผยอาการความจำบางส่วนหายไปของ "ยัวร์บอย ทีเจ" เกิดขึ้นได้จริง ไม่ได้เรียกร้องความสนใจ

วันที่ 11 กรกฎาคม 2565 จากกรณีแร็ปเปอร์ดังเต๋า ทีเจ จิรายุทธ ผโลประการหรือURBOYTJ(ยัวร์บอย ทีเจ)ประกาศขอพักงานเพื่อพักรักษาตัว หลังมีอาการป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์ ซึ่งล่าสุดได้โพสต์ไอจีสตอรี่อัปเดตอาการป่วยอีกครั้ง โดยบอกว่า ความทรงจำบางส่วนหายไป ทำให้จำบางอย่างไม่ได้ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

ทั้งนี้ แฟนเพจ หมอปอขอเล่าเรื่องโรคจิตเวช ได้โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า คุณเต๋าเคย post FB ส่วนตัวว่าได้รับการรักษาด้วยไฟฟ้า (Electroconvulsive therapy) ซึ่งผลข้างเคียงอันหนึ่งที่ "พบได้จริง" คือความจำบางส่วนหาย (ส่วนใหญ่จะเป็นความทรงจำที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านั้นอาจจะ 2-3 วัน เรียกว่า retrograde amnesia - ซึ่งทำให้บางคนเวลาทำแต่ละครั้งอาจจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเคยทำมาก่อนแล้ว)

แต่อาการข้างเคียงดังกล่าวไม่ได้อันตราย ไม่ได้เจอในทุกคน ไม่ได้ทำให้สมองเสียหาย และไม่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมตามมา ดังนั้นการรักษาด้วยไฟฟ้าจึงยังคงเป็นการรักษาที่ได้ผลดี เอาอาการลงได้ไว ช่วยให้คนอยากตายหายอยากตายได้ ช่วยให้คนที่กำลังควบคุมสติและพฤติกรรมตัวเองไม่ได้ กลับมาเป็นปกติได้ไวกว่าการใช้ยารักษา และมีความปลอดภัยสูงในเคสส่วนใหญ่นะครับ นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาที่ครอบคลุมอยู่ในสิทธิ์บัตรต่างๆ เช่น บัตรทอง ประกันสังคม ด้วย

แต่อ่านในคอมเมนต์ข่าวนี้ มีบางคอมเมนต์ที่อาจจะไม่เข้าใจ และคิดว่าคุณเต๋าเรียกร้องความสนใจ ซึ่งจริงๆแล้วอยากให้เข้าใจว่าเรื่องที่เขาพูดเกิดขึ้นได้จริงครับ

ข้อมูลจากแฟนเพจ หมอปอขอเล่าเรื่องโรคจิตเวช

คุณกำลังดู: หมออธิบายชัด เผยความจำบางส่วนหายไปของ "ยัวร์บอย ทีเจ" เกิดขึ้นได้จริง

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด