หมอยง แนะจับตาโควิด-19 สายพันธุ์ระบาดในตะวันตก หวั่นโผล่ที่ไทย

หมอยง แนะไทยเฝ้าระวัง จับตาโควิด-19 สายพันธุ์ที่ระบาดทางตะวันตก แพร่กระจายได้รวดเร็ว หลบหลีกภูมิต้านทาน หวั่นเกิดเหตุระบาดเหมือนกัน

หมอยง แนะจับตาโควิด-19 สายพันธุ์ระบาดในตะวันตก หวั่นโผล่ที่ไทย

หมอยง แนะไทยเฝ้าระวัง จับตาโควิด-19 สายพันธุ์ที่ระบาดทางตะวันตก แพร่กระจายได้รวดเร็ว หลบหลีกภูมิต้านทานหวั่นเกิดเหตุระบาดเหมือนกัน


วันที่ 10 มกราคม 2566 มีรายงานว่า ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง โควิด-19 การระบาดสายพันธุ์ทางตะวันตก ที่ต้องเฝ้าจับตาอย่างยิ่ง

โดยระบุว่า การระบาดของประเทศไทย เริ่มอยู่ในขาลงและเป็นสายพันธุ์ BA.2.75 จะมี ขาขึ้นของสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ต้องเฝ้าระวังอย่างยิ่ง

ในอเมริกาและตะวันตก สายพันธุ์ที่ระบาดหลังจากที่ระบาดด้วย BA.2.75 แล้ว สายพันธุ์ต่อมาเป็น BQ.1.1 และขณะนี้กำลังเปลี่ยนเป็นสายพันธุ์ XBB.1.5 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว และจะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เก่า ทั้งสายพันธุ์ BQ.1.1 และ XBB.1.5 เป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายได้รวดเร็วและหลบหลีกภูมิต้านทานเก่า รวมทั้งภูมิต้านทานต่อวัคซีนที่ฉีด จึงทำให้แพร่กระจายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ความรุนแรงของโรคไม่ได้เพิ่มขึ้น สายพันธุ์ XBB.1.5 พบมากกว่า 40% ในอเมริกา (Reuters Dec 30, 2022)

สายพันธุ์ของประเทศไทยหลังจากนี้ ที่จะต้องเฝ้าจับตาอย่างยิ่งคงหนีไม่พ้นสายพันธุ์ทั้งสองนี้ เพราะมีนักท่องเที่ยวจากทางตะวันตกเข้ามาสู่ประเทศไทยเป็นจำนวนมาก

การถอดรหัสพันธุกรรมหาสายพันธุ์ในประเทศไทย คงจะต้องทำเพิ่มขึ้นและอย่างรวดเร็วในการเฝ้าระวังเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าจะเป็นตามที่คาดหรือจะมีสายพันธุ์ใหม่จากที่อื่นในโลกเข้ามาก็ได้.

ข้อมูลจาก แฟนเพจYong Poovorawan

คุณกำลังดู: หมอยง แนะจับตาโควิด-19 สายพันธุ์ระบาดในตะวันตก หวั่นโผล่ที่ไทย

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด