หมอลำ "ศิลปินภูไท" แจงภาพแดนเซอร์ ใส่ชุดวาบหวิว อยากให้มองเป็นศิลปะ

หมอลำ "ศิลปินภูไท" แจงภาพแดนเซอร์ ใส่ชุดวาบหวิว อยากให้มองเป็นศิลปะ

หมอลำ "ศิลปินภูไท" แจงแดนเซอร์ ใส่ชุดวาบหวิว มองทะลุเห็นกางเกงใน ขึ้นแสดงบนเวที อยากให้มองเป็นศิลปะ น้อมรับคำติชมไปปรับปรุง

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพแดนเซอร์ชาย ของ "ศิลปินภูไท" หมอลำชื่อดัง ซึ่งอยู่ในชุดกางเกงซีทรู สีน้ำเงิน มองเห็นกางเกงในสีขาว กำลังเต้นเพลงปล่อยน้ำใส่นาน้องซึ่งเป็นโพสต์เก่าตั้งแต่ปลายปี 2564 แต่มีคนเข้าไปคอมเมนต์จนถูกพูดถึงอีกครั้ง

วันนี้ (11 ก.ค. 65) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับหมอลำคณะศิลปินภูไท ซึ่งมาเปิดการแสดงที่โรงเรียนบ้านยางเหล่าสวนกล้วย ต.โนนทองอินทร์ อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี พบนายวีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ เจ้าของคณะหมอลำศิลปินภูไท เปิดเผยว่า ตั้งวงหมอลำเมื่อปี 2547 ตั้งแต่วงเล็ก และใหญ่ขึ้นมาเรื่อยๆ มีลูกวงและทีมงานประมาณ 300 ชีวิต

โดยเรื่องของเสื้อผ้าที่ใช้ในการแสดงนั้น จะเป็นหน้าที่ของคอสตูม ซึ่งงานโชว์ที่วาบหวิวและถูกวิจารณ์ เปรียบเสมือนการรับประทานอาหารที่แตกต่างกัน มีคนชอบและไม่ชอบ ไม่ได้เกี่ยวกับเพศ เป็นการจัดชุดให้เหมาะสมกับเนื้อเพลง อารมณ์เพลง ส่วนตัวไม่โกรธผู้ที่วิจารณ์ ในมุมมองของผู้บริหารวง ถ้ามองให้เป็นศิลปะ ก็จะคลี่คลายลงไปไม่ได้เปลือยร่างกาย

นายวีระพงษ์ กล่าวต่อว่า อยากให้มองว่า การโชว์วาบหวิว เป็นศิลปะ และมีหลากหลายอารมณ์ ไม่ได้โป๊เปลือย ส่วนคำติชมของแฟนเพลงก็ยินดี ที่จะนำมาปรับปรุงและพัฒนา เพราะเราก็อยากให้มีคนมาจ้างไปแสดง เพื่อลูกวงจะได้มีงาน มีเงิน

“หมอลำเปรียบเสมือนโรงงาน ผลิตการแสดงศิลปะอีสาน แต่ละปีจะออกเปิดฤดูกาลแสดงตั้งแต่เดือนตุลาคม-มิถุนายน แสดงตั้งแต่ 21.00-03.00 น. ทำให้ลูกวงมีเงินใช้ คนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยดู ไม่เคยฟัง ให้ลองมาดูบ้าง ในฐานะผู้ตั้งวงศิลปินภูไท ตั้งใจสืบสานหมอลำอยู่แล้ว สืบสานให้คนรุ่นใหม่เป็นศิลปินหมอลำ ไม่ให้หายจากประเทศไทย ฝากถึงแฟนเพลงในประเทศและต่างประเทศ หมอลำมีหลากหลาย คนมีหัวใจเป็นหมอลำ เป็นวัฒนธรรมคนอีสาน ให้อยู่คู่อีสาน อยู่คู่ประเทศไทย ฮักเสียงเพลง ฮักเสียงลำ อย่าถิ่ม อย่าปะ อย่าละ อย่าไล อุ้มไว้ ชูไว้”

ด้าน น.ส.นวภัทร ทองปลิว อายุ 25 ปี นักร้อง และแดนเซอร์ เปิดเผยว่า อยู่วงนี้มานาน 13 ปี รู้สึกเหมือนบ้าน ในแต่ละปี ช่วงพักวง จะมีครูมาฝึกท่าเต้นให้ ส่วนการสวมชุดแล้วเต้นวาบหวิว คิดว่าเป็นการพัฒนาตามยุคสมัย เพื่อเอาใจแฟนเพลงที่มีหลากหลายกลุ่ม บางคนมองไม่ชอบ บางคนชอบ แต่ทั้งหมดเป็นการแสดงบนเวทีเท่านั้น ถือว่าไม่แปลก อยากให้คนที่ไม่ชอบเปิดใจดูการแสดงในรูปแบบนี้ หรือลองเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวงก็ได้

นายอนุชา แสนศรี อายุ 29 ปีหนึ่งในแดนเซอร์ชาย เห็นว่าเป็นการแสดงตามยุคตามสมัย ส่วนชุดและท่าเต้นที่มีคนบอกว่าวาบหวิว ตนถือว่าธรรมดา มีแฟนคลับชอบ และไม่ชอบ มีการดึงดูดให้ติดตาม เต้นมากบางครั้งก็หลงท่าเต้น อยากฝากให้ทุกคนเปิดใจให้มากขึ้น เพราะเป็นการแสดง พอลงมาจากเวที ก็ใส่มิดชิดปกติเดินตามท้องถนน.

คุณกำลังดู: หมอลำ "ศิลปินภูไท" แจงภาพแดนเซอร์ ใส่ชุดวาบหวิว อยากให้มองเป็นศิลปะ

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด