หนุ่มเยอรมันตกเขาวัดถ้ำเสือ บาดเจ็บหวิดร่วงลงเหว กู้ภัยส่ง รพ.กระบี่แล้ว

หนุ่มเยอรมันตกเขาวัดถ้ำเสือ บาดเจ็บหวิดร่วงลงเหว กู้ภัยส่ง รพ.กระบี่แล้ว

ระทึก นักท่องเที่ยวหนุ่มเยอรมันวัย 19 ปี เกิดล้มวูบตกเขาวัดถ้ำเสือ หวิดร่วงลงเหว กู้ภัยกระบี่ขึ้นบันไดกว่า 1 พันขั้นไปช่วยหามใส่เปลลงมาทุลักทุเล เบื้องต้นศีรษะแตก ปวดคอ ขยับตัวไม่ได้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 ม.ค. 2566 ร.ต.ต.นิรันดร์ เขมากรณ์ รอง สว.ตำรวจท่องเที่ยว จ.กระบี่ รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นทท.ต่างชาติ ว่ามีนักท่องเที่ยวเกิดอาการวูบ พลัดตกจากบันไดบนยอดเขาวัดถ้ำเสือวิปัสสนา หมู่ 1 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ โดยคนเจ็บยังรอการช่วยเหลืออยู่บนยอดเขา จึงประสาน จนท.กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา เร่งเดินทางไปตรวจสอบ ทราบข้อมูลจาก จนท.ของวัด ว่าคนเจ็บยังอยู่บนยอดเขาที่เป็นจุดชมวิว ซึ่งต้องขึ้นบันไดไป 1,143 ขั้น จนท.กู้ภัยจึงจัดทีม พร้อมอุปกรณ์กู้ชีพ ขึ้นช่วยเหลือทันที

โดย จนท.ใช้เวลาเดินขึ้นบันไดไปนานเกือบ 1 ชม. จึงไปถึงจุดที่คนเจ็บอยู่ พบกับนายอีเดน รอเรล (Eden Lorel) อายุ 19 ปี ชาวเยอรมัน รออยู่ในสภาพอิดโรย ที่ศีรษะมีเลือดไหล บริเวณส่วนลำคอมีอาการเจ็บขยับไม่ได้ แต่โชคดีมีนักท่องเที่ยวหญิงอีกกลุ่ม ทราบว่าเป็นพยาบาล ช่วยกันห้ามเลือด และปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ก่อนแล้ว กู้ภัยจึงช่วยปฐมพยาบาล ก่อนนำคนเจ็บขึ้นเปลสนาม นำคนเจ็บขึ้นมัดร่างไว้แน่นหนา แล้วหามกันลงมาอย่างทุลักทุเล ทั้ง จนท.กู้ภัย ทั้งผู้บาดเจ็บและชาวบ้าน ต้องช่วยสลับกันหามลงมา ใช้เวลานานเกือบ 2 ชม. จึงลงมาถึงด้านล่าง รีบนำตัวส่ง รพ.กระบี่ ทันที

จนท.กู้ภัย เล่าว่า เมื่อไปถึงพบนักท่องเที่ยวหญิงรายหนึ่ง และเป็นพยาบาลด้วย ให้การช่วยเหลืออยู่ก่อนหน้า โดยคนเจ็บมีอาการปวดที่คอรุนแรง ศีรษะแตก มีเลือดไหล สอบถามเบื้องต้นทราบว่า หลังทั้งหมดขึ้นไปเที่ยวจุดชมวิวบนยอดเขา ซึ่งต้องขึ้นบันไดรวมทั้งหมด 1,260 ขั้น ขณะกำลังกลับลงมา คนเจ็บน่าจะมีอาการหน้ามืด ก่อนวูบร่วงลงจากบันได โดยตกลงไปไกลร่วม 30 ขั้น ก่อนจะไปหยุดอยู่ที่จุดพักเพราะมีรั้วเหล็กกั้นไว้ หากไม่มีรั้วกั้น เชื่อว่าร่วงตกลงไปจากยอดเขา โดยจุดนั้นเป็นเหวลึกอย่างแน่นอน เบื้องต้นอาการคนเจ็บรู้สึกตัวดี น่าจะไม่เป็นอันตรายมากแล้ว แต่อาจต้องเอกซเรย์กระดูกส่วนลำคออีกครั้ง เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีอาการอ่อนล้าจากการเดินขึ้นบันได แล้วเกิดหน้ามืดเป็นลม แต่โชคดีที่ไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต.

คุณกำลังดู: หนุ่มเยอรมันตกเขาวัดถ้ำเสือ บาดเจ็บหวิดร่วงลงเหว กู้ภัยส่ง รพ.กระบี่แล้ว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด