หน่วยงานช่วย ‘ลุงอัณฑะบวม’ แพทย์ชี้น้ำไหลลงจากช่องท้อง ส่งตรวจเฉพาะทางต่อ

นายอำเภอปากท่อ จ.ราชบุรี พร้อม ผอ.รพ.ปากท่อ และ อบต.หนองกระทุ่ม เข้าสอบถามอาการลุงป่วยอัณฑะโตผิดปกติเตรียมประสานช่วยเหลือรักษา เมื่อวันที่ 10 มกราคม ความคืบหน้ากรณี นายสะอาด  อายุ 60 ปี ชาวราชบุรี ...

หน่วยงานช่วย ‘ลุงอัณฑะบวม’ แพทย์ชี้น้ำไหลลงจากช่องท้อง ส่งตรวจเฉพาะทางต่อ

นายอำเภอปากท่อ จ.ราชบุรี พร้อม ผอ.รพ.ปากท่อ และ อบต.หนองกระทุ่ม เข้าสอบถามอาการลุงป่วยอัณฑะโตผิดปกติเตรียมประสานช่วยเหลือรักษา

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ความคืบหน้ากรณี นายสะอาด  อายุ 60 ปี ชาวราชบุรี หลังจากเมื่อ 4 ปีก่อน ได้ประสบอุบัติเหตุถูกรถยนต์กระบะชนกับรถพ่วงข้างของตนเองทำให้ได้รับบาดเจ็บตามร่างกาย ทั้งขาหัก ที่บริเวณศีรษะ ร่างกายได้รับการกระทบกระเทือน ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลปากท่อนานกว่า 3 เดือน

จากนั้นจึงออกมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านไม้เก่าในสภาพเก่าทรุดโทรมคนเดียว ต่อมาร่างกายเริ่มผิดปกติ เนื่องจากบริเวณอัณฑะเริ่มใหญ่โตมากขึ้นเรื่อยๆถึงขนาดเกือบเท่าลูกมะพร้าว ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันลำบากมาก ไม่ว่าจะลุก หรือจะเดินไปไหน มาไหนหรือ จะนั่ง หรือ ออกไปนอกบ้าน เพื่อพบปะเพื่อนบ้านก็ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เวลาเข้าห้องน้ำก็ต้องใช้มือคอยยกอัณฑะที่อยู่หว่างขาไว้ตลอด ไม่เช่นนั้นก็จะห้อยลงไปในโถส้วม การขับถ่ายก็ลำบากมากขึ้น บางครั้งก็รู้สึกเจ็บปวดทรมานกับความเป็นอยู่ที่ผิดปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลปากท่อและโรงพยาบาลราชบุรี มาแล้วแต่ยังไม่หาย

ล่าสุดวันนี้ นายสุทธิพงษ์ พุทธจันทรา นายอำเภอปากท่อ พร้อมด้วย นพ.ประเสริฐ ฉัตรวิชชานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากท่อ นางสาวนิตยา บัวแย้ม ปลัด อบต.หนองกระทุ่ม พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางมาเยี่ยมพร้อมสอบถามอาการป่วยของลุงสะอาดและตรวจสอบประวัติการรักษาที่โรงพยาบาลปากท่อ และที่โรงพยาบาลราชบุรี อย่างละเอียด เบื้องต้นลุงได้รับสิทธิ์จากหน่วยงานภาครัฐครบถ้วน ทั้งมีบัตรทองสิทธิ์ บัตรเบี้ยผู้สูงอายุ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

นพ.ประเสริฐ ฉัตรวิชชานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากท่อ กล่าวว่า มีสิทธิ์รักษาพยาบาล เนื่องจากเป็นผู้พิการอยู่แล้ว และส่วนโรคประจำตัวมีโรคเบาหวาน และไตวายระยะที่ 5 คือ ระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลจากโรงพยาบาลราชบุรีอยู่แล้ว สาเหตุที่อัณฑะบวมใหญ่แบบนี้ เท่าที่ดูและได้เคยตรวจที่ รพ.ราชบุรีฟังประวัติน่าจะเป็นเรื่องของน้ำในช่องท้องไหลลงไปที่อัณฑะ ปกติตรงนี้จะเกี่ยวเนื่องกับโรคไตของเขาด้วย เบื้องต้นต้องดูแลโรคไต และเรื่องเบาหวานให้ดี เป็นน้ำที่ลงมาจากช่องท้องปกติ ส่วนเรื่องผ่าตัดต้องปรึกษาหมอเฉพาะทาง ว่าสามารถทำได้หรือไม่ เดี๋ยวทางท้องถิ่นจะมีรถรับส่ง และสิทธิรักษาพยาบาลซึ่งมีอยู่แล้วก็ใช้สิทธิ์รักษาได้อยู่

นายอำเภอปากท่อ เปิดเผยว่า เดี๋ยวจะให้หมอจะช่วยประสานกับทาง รพ.ราชบุรีอีกทางด้วย ซึ่งเข้าใจว่าเป็นน้ำลงไปที่อัณฑะทำให้ใหญ่ขึ้น เบื้องต้นไม่น่าเกี่ยวกับมะเร็ง ซึ่งจะสัมพันธ์กับโรคไต คงต้องให้หมอวินิจฉัยอย่างละเอียด และวางแผนรักษาอีกครั้ง วันนี้ได้มาสอบถามประวัติ ทราบว่าเขามีสิทธิ์ของรัฐมีครบถ้วนอยู่แล้ว ทั้งสิทธิ์ของรัฐบาล คนพิการ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ส่วนนอกจากนี้ทาง อบต.จะประสาน อบต.หนองกระทุ่ม ให้มาสงเคราะห์เป็นครั้งคราว ส่วนเรื่องบ้านที่อยู่อาศัยต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้สอบถามประวัติอาการป่วยเสร็จแล้ว ลุงสะอาดได้ทดลองเดินไป เดินมา เพื่อให้ทางหน่วยงานต่างๆที่มาเยี่ยมได้ดูร่างกายที่ผิดปกติไป การเดินจะต้องเดินลักษณะถ่างขา เวลานั่งก็จะต้องคอยพยุงอัณฑะให้ไว้บนหน้าขา ไม่ให้ห้อยลงไปด้านล่าง ด้วยความรำคาญและน่าเวทนาในความเป็นอยู่ที่ลำบากมากว่า 4 ปีแล้ว

อ่าน : วอนแพทย์ช่วยลุงวัย 60 ปี สุดทรมานป่วยอัณฑะบวมใหญ่เท่าลูกมะพร้าว ยากลำบากทำงานไม่ได้

คุณกำลังดู: หน่วยงานช่วย ‘ลุงอัณฑะบวม’ แพทย์ชี้น้ำไหลลงจากช่องท้อง ส่งตรวจเฉพาะทางต่อ

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด