‘หวังอี้’ เตือนอาเซียน ‘อย่าทำตัวเป็นหมากให้มหาอำนาจใช้’

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศG20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน ความเคลื่อนไหวของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐและจีนถูกจับตาอย่างมาก ล่าสุดหวังอี้เตือน ชาติอาเซียนอย่าทำตัวเป็น “หมาก” ให้มหาอำนาจใช้ น่าสนใจอย่างมากว่า รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกำลังหมายถึงใคร

‘หวังอี้’ เตือนอาเซียน ‘อย่าทำตัวเป็นหมากให้มหาอำนาจใช้’

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายหวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนแสดงสุนทรพจน์ที่สำนักงานเลขาธิการอาเซียนในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เตือนว่า หลายๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังถูกกดดันให้เลือกข้าง ในภูมิภาคที่กำลังเสี่ยงถูกเปลี่ยนโฉมหน้าด้วยปัจจัยทางการเมือง

“เราควรป้องกันภูมิภาคนี้จากการคำนวณทางภูมิรัฐศาสตร์ จากการถูกคู่อริมหาอำนาจใช้เป็นหมาก และจากการถูกบีบบังคับ อนาคตของภูมิภาคเราควรอยู่ในมือของเรา”

น่าสังเกตว่า เมื่อวันเสาร์ (9 ก.ค.) แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กับหวัง อี้ เคยคุยกันนอกรอบการประชุมG20 เป็นการพบกันครั้งแรกของคนทั้งสองนับตั้งแต่เดือน ต.ค.2564

บลิงเคนระบุว่า ในความสัมพันธ์อันซับซ้อนและส่งผลสืบเนื่องอย่างความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนมีเรื่องให้คุยกันมาก

“เรารอคอยอย่างมากที่จะสนทนากันอย่างสร้างสรรค์และเกิดประโยชน์” บลิงเคนกล่าว

ขณะที่หวังกล่าวว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเชื่อในความร่วมมือและเคารพซึ่งกันและกันระหว่างสองมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก

“จีนและสหรัฐเป็นสองประเทศใหญ่ จึงจำเป็นที่ทั้งสองประเทศต้องรักษาการแลกเปลี่ยนกันตามปกติ ในเวลาเดียวกันเราจำเป็นต้องร่วมงานกันเพื่อสร้างหลักประกันว่า ความสัมพันธ์จะเดินหน้าต่อเนื่องในทางที่ถูกต้อง”

นั่นคือวาทะที่คนทั้งสองกล่าวต่อกัน อีกข้อน่าสังเกตคือก่อนประชุมG20 หวังได้มาเยือนประเทศไทย ครั้นจบการประชุมG20 บลิงเคนก็มาเยือนประเทศไทยเช่นกัน

ในการแถลงข่าวที่กรุงเทพฯ เมื่อวันอาทิตย์ (10 ก.ค.) บลิงเคนประณามนโยบายปราบปรามผู้เห็นต่างของรัฐบาลทหารเมียนมา พร้อมเรียกร้องให้จีนรวมทั้งสมาชิกอาเซียนร่วมกดดันกองทัพเมียนมาให้ฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย

"เป็นหน้าที่ของจีนและผลประโยชน์ของจีน ที่จะเห็นพม่า กลับคืนสู่เส้นทางที่เคยดำเนินมาก่อนหน้าที่จะถูกสกัดกั้นอย่างรุนแรงโดยเหตุรัฐประหาร”รมต.ต่างประเทศสหรัฐยังเรียกเมียนมาด้วยชื่อเดิม พร้อมย้ำด้วยว่า แม้ว่าชาติสมาชิกอาเซียนจะบรรลุฉันทามติ 5 ข้อให้กับเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว จวบจนวันนี้ยังไม่มีพัฒนาการเชิงบวกในด้านนี้เลย

“ประเทศอาเซียนจำเป็นต้องทำให้รัฐบาลทหารเมียนมารับผิดชอบในเรื่องนี้ และเดินหน้าเรียกร้องให้มีการยุติการใช้ความรุนแรงและปล่อยตัวนักโทษทุกประเทศต้องพูดให้ชัดเจนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในเมียนมา รวมทั้งการปราบปรามและการใช้ความรุนแรงโหดร้ายที่ยังดำเนินอยู่นี้ เพราะเราต่างมีหน้าที่รับผิดชอบต่อประชาชนชาวพม่า ในการทำให้รัฐบาลทหารออกมารับผิดต่อการกระทำของตน"

นั่นคือวาทะของบลิงเคนที่คล้อยหลังไปไม่กี่ชั่วโมง หวังอี้ก็แสดงสุนทรพจน์เตือนอาเซียนที่จาการ์ตา

คุณกำลังดู: ‘หวังอี้’ เตือนอาเซียน ‘อย่าทำตัวเป็นหมากให้มหาอำนาจใช้’

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด