กำลังโคจรมาเยือน ZTF 2022 ดาวหาง ขนาดเท่าดวงจันทร์ ลุ้น 2 ก.พ.ใกล้โลกที่สุด

กำลังโคจรมาเยือน ZTF 2022 ดาวหาง ขนาดเท่าดวงจันทร์ ลุ้น 2 ก.พ.ใกล้โลกที่สุด

กำลังโคจรมาเยือน ZTF 2022 ดาวหาง ขนาดเท่าดวงจันทร์ ลุ้น 2 ก.พ.ใกล้โลกที่สุด

วันที่ 9 มกราคม นายวิมุติ วสะหลาย ฝ่ายวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ในระบบสุริยะมีดาวหางอยู่นับร้อยนับพันดวง ในแต่ละปี มีดาวหางนับสิบดวงเข้ามาเยือนในระบบสุริยะชั้นใน เมื่อดาวหางเข้ามาใกล้ดวงอาทิตย์ จะส่องสว่างมากขึ้นและทอดหางยาวออกไปดูสวยงาม ดาวหางบางดวงสว่างน้อย แม้จะเข้ามาใกล้ก็ยังต้องใช้กล้องโทรทรรศน์กำลังสูงจึงจะมองเห็นได้ แต่บางดวงก็สว่างพอที่จะใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กมองได้ หรือบางดวงก็อาจสว่างถึงขนาดที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ดาวหางแบบหลังเป็นที่หลายคนต้องการ เพราะดูกันได้ทุกคน ไม่ว่าใครก็ชื่นชมความงามของมันได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ แต่น่าเสียดายที่ดาวหางที่สว่างระดับมองเห็นได้ด้วยตาเปล่ามาไม่บ่อยนัก บางปีก็อาจไม่มีเลย ดาวหางดวงล่าสุดที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือดาวหางนีโอไวส์ ซึ่งมาอวดโฉมให้ชาวโลกชมเมื่อกลางปี 2563

นายวิมุติ กล่าวว่า แต่ในหน้าหนาวปีนี้ มีดาวหางเข้ามาเยือนดวงหนึ่งที่พอจะลุ้นได้ว่าอาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าดาวหางดวงนี้มีชื่อว่า ซี/2022 อี 3 (แซตทีเอฟ) [C/2022 E3 (ZTF)] หรือเรียกสั้น ๆ ว่า แซตทีเอฟ นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวหางดวงนี้ตั้งแต่ต้นปีที่แล้วขณะที่ยังอยู่ไกลถึงระยะของดาวพฤหัสบดี

ดาวหางแซตทีเอฟมีคาบการโคจรราว 50,000 ปี หมายความว่าการมาเยือนรอบล่าสุดของดาวหางดวงนี้ก็คือเมื่อ 50,000 ปีก่อน สมัยนั้นบรรพบุรุษของมนุษย์ยังอาศัยอยู่ร่วมกับนีแอนเดอทัลอยู่เลย แต่หลังจากการมาเยือนรอบนี้ผ่านไป วงโคจรจะเปลี่ยนไปเป็นวงเปิด นั่นหมายความว่าจะไม่วกกลับมาอีกเลยตลอดกาล

“ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ ดาวหางแซตทีเอฟจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในวันที่ 13 มกราคม 2566 โดยอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ 166 ล้านกิโลเมตร หลังจากวันดังกล่าว ดาวหางจะถอยห่างจากดวงอาทิตย์มากขึ้น แต่แนววิถีจะเข้าใกล้โลกมากขึ้น คนบนโลกจึงเห็นดาวหางดวงนี้สว่างขึ้นและใหญ่ขึ้นด้วย คาดว่าดาวหางแซตทีเอฟจะสว่างที่สุดในในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันที่เข้าใกล้โลกมากที่สุด ในวันนั้นดาวหางดวงนี้จะอยู่ห่างจากโลกเพียง 42 ล้านกิโลเมตรและคาดว่า อาจมีขนาดปรากฏใหญ่เท่าดวงจันทร์เลยทีเดียว”นายวิมุติ กล่าว

แม้จะบอกว่าใหญ่เท่าดวงจันทร์ก็อย่าเพิ่งฝันหวานไปว่าจะเห็นดาวหางดวงนี้ได้ง่าย ๆ เหมือนดวงจันทร์ เพราะแม้จะมีขนาดปรากฏใหญ่มาก แต่ความสว่างก็ไม่มากนัก นักดาราศาสตร์ประเมินว่า ดาวหางดวงนี้จะมีอันดับความสว่างมากที่สุดไม่น้อยกว่าอันดับ 5 (เลขยิ่งน้อยยิ่งสว่าง) ซึ่งเป็นไปได้น้อยมากที่จะมองเห็นดาวหางที่มีความสว่างระดับนี้ด้วยตาเปล่า แต่หากใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์กำลังขยายต่ำก็น่าจะมองเห็นได้ไม่ยาก

แม้ตำแหน่งของดาวหางแซตทีเอฟจะอยู่เหนือขอบฟ้าเกือบตลอดคืน แต่ในช่วงที่ดาวหางดวงนี้เข้าใกล้โลกมากซึ่งอยู่ในช่วยปลายเดือนมกราคมจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ท้องฟ้าจะถูกรบกวนด้วยดวงจันทร์ข้างขึ้นแก่ ๆ ทำให้ช่วงเวลาสังเกตดาวหางที่ดีต้องไปดูเอาช่วงเช้ามืดเพื่อหลบดวงจันทร์ ในขณะนั้นดาวหางดวงนี้จะอยู่ในกลุ่มดาวยีราฟ ซึ่งอยู่ใกล้ขอบฟ้าทางทิศเหนือ เยื้องไปทางตะวันตกเล็กน้อย

คุณกำลังดู: กำลังโคจรมาเยือน ZTF 2022 ดาวหาง ขนาดเท่าดวงจันทร์ ลุ้น 2 ก.พ.ใกล้โลกที่สุด

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด