แกมเบียสั่งสอบ กรณีเด็ก 66 คนเสียชีวิต เอี่ยวยาน้ำแก้ไอจากอินเดีย

แกมเบียสั่งสอบ กรณีเด็ก 66 คนเสียชีวิต เอี่ยวยาน้ำแก้ไอจากอินเดีย

ตำรวจแกมเบียกำลังสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของเด็กอย่างน้อย 66 คนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยมีความเชื่อมโยงกับยาน้ำแก้ไอ 4 ยี่ห้อที่นำเข้าจากอินเดีย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี อดามา บาร์โรว์ แห่งประเทศแกมเบีย เปิดเผยในคืนวันเสาร์ที่ 8 ต.ค. 2565 ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนกรณีการเสียชีวิตของเด็กอย่างน้อย 66 ราย ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับยาแก้ไอ 4 ยี่ห้อที่นำเข้าจากอินเดีย

นายบาร์โรว์ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่อาวุโสของสำนักงานกำกับการใช้ยาหลายคนกับผู้นำเข้าอีกหลายเจ้า ถูกเรียกตัวมาสอบสวนแล้ว และมีการระงับใบอนุญาตของผู้นำเข้าต้องสงสัยรายหนึ่ง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของแกมเบียเกิดขึ้นหลังจาก องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกคำเตือนทั่วโลกเรื่องยาแก้ไอทั้ง 4 ยี่ห้อ ว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้ไตเสียหายเฉียบพลัน และทำให้เด็กเสียชีวิตของเด็กทั้ง 66 รายในเดือนกรกฎาคม, สิงหาคม และกันยายน

WHO ระบุอีกว่า ยาแก้ไอทั้ง 4 ยี่ห้อได้แก่ Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup และ Magrip N Cold Syrup ผลิตโดยบริษัทเดียวกันคือ Maiden Pharmaceuticals ซึ่งยังไม่สามารถรับรองความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ทั้งสี่ของพวกเขาได้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีบาร์โรว์เพิ่งประกาศแผนเปิดห้องปฏิบัติการที่สามารถตรวจสอบความปลอดภัยของยาต่างๆ ได้ และทบทวนกฎหมายกับแนวทางการนำเข้ายาใหม่ ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกับเจ้าหน้าที่กาชาดตระเวนไปตามบ้านเรือนประชาชน รวมถึงร้านขายยาและตลาดต่างๆ เพื่อเก็บยาเจ้าปัญหาและยาต้องสงสัยอื่นๆ โดยจนถึงตอนนี้รวบรวมมาได้มากกว่า 16,000 ชิ้นแล้ว.

คุณกำลังดู: แกมเบียสั่งสอบ กรณีเด็ก 66 คนเสียชีวิต เอี่ยวยาน้ำแก้ไอจากอินเดีย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด