เกาหลีเหนือเปิดโรงเรือนปลูกพืชขนาดใหญ่บนพื้นที่เคยทดสอบขีปนาวุธ

รัฐบาลเกาหลีเหนือปรับพื้นที่อดีตฐานทัพอากาศที่เคยใช้ยิงขีปนาวุธ ให้เป็นโรงเรือนปลูกพืชขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ

เกาหลีเหนือเปิดโรงเรือนปลูกพืชขนาดใหญ่บนพื้นที่เคยทดสอบขีปนาวุธ

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ลงพื้นที่ในเขตฮัมจู ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดโรงเรือนปลูกพืชขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เนื่องในวันครบรอบการสถาปนาพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นวันหยุดสำคัญของประเทศ

นายคิม จองอึน ในฐานะเลขาธิการใหญ่พรรคแรงงานแห่งเกาหลีและประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางเข้าร่วมพิธีดังกล่าว หลังจากร่วมกำกับปฏิบัติการการซ้อมนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธีที่มุ่งเป้าไปที่เกาหลีใต้ ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสื่อของรัฐกล่าวว่าเป็นการตอบโต้การซ้อมรบร่วมทางเรือของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ

พรรครัฐบาลของเกาหลีเหนือเปิดตัวโครงการเพื่อเปลี่ยนอดีตฐานทัพอากาศ รยอนโปให้เป็น "ฟาร์มอัตโนมัติล้ำสมัย" และเป็นแบบอย่างสำหรับการสร้างความเจริญให้แก่พื้นที่ชนบท โดยเรียกมันว่า "ภารกิจสำคัญที่สุด" เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายในการพัฒนาชีวิตของประชาชนตามที่ถูกกำหนดไว้ในการประชุมด้านนโยบายที่สำคัญเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

เกาหลีเหนือแห่งนี้เคยใช้พื้นที่แห่งนี้สำหรับการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้หลายครั้ง รวมถึง KN-25 ในเดือนพฤศจิกายน 2019 และ KN-23 ในเดือนมีนาคม 2021

เคซีเอ็นเอ กล่าวว่า ที่นี่ประกอบด้วยเรือนกระจกที่มีความทันสมัยกว่า 850 บล็อก ครอบคลุมพื้นที่ 280 เฮกตาร์ เพื่อให้กลมกลืนกับบ้านเรือน โรงเรียน และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านวัฒนธรรมและบริการกว่า 1,000 หลัง และระบุว่า นายคิมถือเป็นหัวหอกสำคัญในการริเริ่มพัฒนาฟาร์มแห่งนี้เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร พร้อมกล่าวยกย่องทหารและแรงงานที่ร่วมกันสร้างฟาร์มแห่งนี้จนเสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาเพียง 2-3 เดือน

สื่อยังอ้างคำกล่าวของนายคิมในพิธีเปิดว่า พรรคแรงงานมีแผนที่จะผลักดันการพัฒนาพื้นที่ชนบทของประเทศโดยรวมโดยใช้โรงเรือนเกษตรแห่งนี้เป็นต้นแบบ นอกจากนั้นเขายังเรียกร้องให้มีการสร้างฟาร์มเกษตรขนาดใหญ่เพิ่มเติมอีก เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงพัฒนาการผลิตเชิงอุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์ และการจัดการแก่ฟาร์มเหล่านั้น

เมื่อปลายปี 2019 เกาหลีเหนือเคยพัฒนาโรงเรือนปลูกพืชจองพยอง ในเมืองคยองซอง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ที่มีขนาดเล็กกว่า เพื่อผลักดันแผนการพึ่งพาตนเอง ในขณะที่ถูกคว่ำบาตรจากนานาประเทศ ต่อแผนการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ.

ที่มา CNA

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือเปิดโรงเรือนปลูกพืชขนาดใหญ่บนพื้นที่เคยทดสอบขีปนาวุธ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด