เกาหลีเหนือเผยทดสอบขีปนาวุธเพื่อจำลองการโจมตีเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์

สื่อทางการเกาหลีเหนือระบุถึงการซ้อมยิงขีปนาวุธว่า เป็นการซ้อมยิงอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี เพื่อจำลองการโจมตีเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือเผยทดสอบขีปนาวุธเพื่อจำลองการโจมตีเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์

สำนักข่าวกลางเกาหลีหรือเคซีเอ็นเอ (KCNA) กล่าวว่า การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นจำลองสถานการณ์การโจมตีเกาหลีเหนือด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อเป็นการเตือนหลังจากการซ้อมรบครั้งใหญ่ของกองทัพเรือเกาหลีใต้และกองกำลังสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธนำวิถี 2 ลูกในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ นับเป็นการยิงครั้งที่ 7 นับตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน

เคซีเอ็นเอ รายงานว่า เกาหลีเหนือตั้งใจจัดการซ้อมรบโดยจำลองสถานการณ์ว่าเกิดสงครามจริง กำลังพลของกองทัพเข้าร่วมปฏิบัติการการซ้อมนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายนถึง 9 ตุลาคม เพื่อตรวจสอบและประเมินศักยภาพของประเทศในการป้องปรามสงครามและตอบโต้การถูกโจมตีด้วยนิวเคลียร์ โดยนายคิม จองอึน เลขาธิการใหญ่พรรคแรงงานแห่งเกาหลีและประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางเป็นผู้กำกับการซ้อมด้วยตัวเอง

หน่วยปฏิบัติการนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธีได้ทำการซ้อมทั้งหมด 7 ครั้ง และได้ทำให้กองกำลังนิวเคลียร์ของประเทศได้แสดงประสิทธิภาพในการพร้อมรบและศักยภาพในการทำสงครามจริง เคซีเอ็นเอระบุว่า พรรคแรงงานของเกาหลีเหนือตัดสินใจซ้อมรบดังกล่าว เพื่อเป็นการตอบโต้ต่อการระดมกำลังกองทัพเรือสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ซึ่งรวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์

เคซีเอ็นเอกล่าวว่า การทดสอบได้จำลองสถานการณ์การยิงหน่วยบัญชาการทหาร ท่าเรือ และสนามบินในเกาหลีใต้ และเริมว่า ประสิทธิภาพและความสามารถในการต่อสู้ในทางปฏิบัติของกองกำลังรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้รับการพิสูจน์อย่างเต็มที่ เนื่องจากมันพร้อมที่จะโจมตีและทำลายเป้าหมายได้ทุกเมื่อจากที่ใดก็ได้

ผู้นำเกาหลีเหนือพูดเรื่องพัฒนานิวเคลียร์ทางยุทธวิธีมานานแล้ว เป็นอาวุธขนาดเล็กและน้ำหนักเบาสำหรับใช้ในสมรภูมิ เขาชูเรื่องนี้เป็นนโยบายสำคัญอันดับแรกต่อที่ประชุมใหญ่พรรคแรงงานเมื่อเดือนมกราคม 2564 เกาหลีเหนือแก้ไขกฎหมายนิวเคลียร์เมื่อเดือนกันยายนด้วยการขยายฉากทัศน์ที่จะสามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์ให้ครอบคลุมมากขึ้น พร้อมกับประกาศว่าเกาหลีเหนือเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์ที่ไม่มีวันย้อนกลับแล้ว เท่ากับประกาศปิดโอกาสการเจรจาเรื่องปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างสิ้นเชิง.

ที่มา รอยเตอร์

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือเผยทดสอบขีปนาวุธเพื่อจำลองการโจมตีเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด