เกิดใหม่อย่าฆ่าใครอีก แม่ตร.คลั่งสั่งลาก่อนเผา กราบขอโทษครอบครัวผู้สูญเสีย-บาดเจ็บ

แม่ร่ำไห้เผาร่าง “ไอ้แมน” มือสังหารหมู่ 36 ศพ เกาะโลงสั่งลาบอกให้ลูกขึ้นสวรรค์ เกิดชาติหน้าอย่าไปฆ่าคนอีก พร้อมกราบเท้าขอโทษเหยื่อที่ต้องสังเวยชีวิตจากความคลั่งของลูกชาย

เกิดใหม่อย่าฆ่าใครอีก แม่ตร.คลั่งสั่งลาก่อนเผา กราบขอโทษครอบครัวผู้สูญเสีย-บาดเจ็บ

แม่ร่ำไห้เผาร่างมือสังหารหมู่ 36 ศพ เกาะโลงสั่งลาบอกให้ลูกขึ้นสวรรค์ เกิดชาติหน้าอย่าไปฆ่าคนอีก พร้อมกราบเท้าขอโทษเหยื่อที่ต้องสังเวยชีวิตจากความคลั่งของลูกชาย ด้านพ่อแม่เด็กนำขนมนมเนยไปจุดธูปเรียกวิญญาณลูกกลับบ้าน ครูพี่เลี้ยงบอกอยากให้ทุบทิ้งศูนย์เด็กมรณะ เห็นแล้วหดหู่ทำใจไม่ได้ รปภ.เจอกระสุนยิงพ่อลูก เผยก่อนเกิดเหตุวันเดียว คนร้ายเพิ่งขับรถมาวนเวียนดูลาดเลา “บิ๊กโจ๊ก” ลงพื้นที่เร่งรัดการสอบปากคำ ขู่ย้ายล้างบางหากพบโรงพักไหนยุ่งเกี่ยวยานรก ขณะที่ญาติผู้วายชนม์ปีติพระมหากรุณาธิคุณในหลวงพระราชทานพวงมาลาและน้ำหลวงอาบศพ “บิ๊กตู่” เตรียมนำ ครม.ร่วมวันเผาศพเหยื่อโหด

สังคมยังช็อกกับเหตุการณ์ผู้ก่อเหตุอายุ 34 ปี อดีต ผบ.หมู่ ป. สภ.นาวัง อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู บุกศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ยิงครูพี่เลี้ยง-ใช้มีดฟันหัวเด็กวัย 2-4 ขวบ ขณะนอนกลางวัน แล้วขับรถไล่ฆ่าชาวบ้านตามรายทาง ก่อนกลับเข้าบ้านยิงเมียกับลูกเลี้ยง มีผู้บริสุทธิ์สิ้นใจจากน้ำมืออำมหิตถึง 36 ศพ จากนั้นคนร้ายชิงฆ่าตัวหนีผิดเป็นศพที่ 37 เหตุเกิดเที่ยงวันที่ 6 ต.ค. เป็นข่าวสะเทือนใจคนไทยและชาวโลก เพราะเหยื่อส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก หนึ่งในปมสังหารหมู่มาจากคนร้ายติดยาจนถูกไล่ออกราชการ ทำให้กระแสสังคมตั้งคำถามถึงรัฐบาล ถึงเวลาปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจังหรือยัง เนื่องจากที่ผ่านมาภาครัฐปล่อยปละละเลยจนยาเสพติดแทรกซึมเข้าไปทุกวงการ คนเสพยาเกิดอาการหลอนคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นข่าวรายวัน กระทั่งมาทำร้ายสังคมไทยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

แม่กราบเท้าขอโทษเหยื่อ

ที่ จ.อุดรธานี เวลา 10.30 น. วันที่ 8 ต.ค.แม่ผู้ก่อเหตุ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 115/1 หมู่ 1 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.อุดรธานี แม่ผู้ก่อเหตุ มือสังหารหมู่ เดินทางมาที่แผนกนิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี พร้อมกับลูกชายและญาติ เพื่อขอรับศพ ผู้ก่อเหตุไปประกอบพิธีฌาปนกิจ แต่ไม่บอกว่าจะนำร่างไปประกอบพิธีที่วัดไหน ระหว่างเข้าไปยื่นเอกสารและเซ็นชื่อขอรับศพลูกชาย ได้ร้องไห้ตลอดเวลาแม่ผู้ก่อเหตุกล่าวทั้งน้ำตาว่า อยากขอโทษทุกคน ขอให้สื่อช่วยออกข่าวให้ด้วยว่าเสียใจมาก สาเหตุที่ไม่ได้ไปร่วมงานผู้เสียชีวิตเพราะกำลังหาสถานที่เผาลูก ขอให้เข้าใจด้วย ขอกราบเท้าทุกคนที่เสียชีวิตไป แสดงความเสียใจด้วยอย่างมาก ตนก็หัวใจสลาย คิดมากที่สุด ตนไม่เคยพูดกับญาติผู้เสียชีวิต ยังหาที่เผาลูกไม่ได้เลย แต่ลูกชายบอกว่ามีวัดอยู่ในใจแล้ว

เผาศพมือฆ่าหมู่

ต่อมาแม่ผู้ก่อเหตุ พร้อมลูกชายและญาติรับศพ ผู้ก่อเหตุไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี หลังจากเมื่อวานนี้ ญาติเหยื่อกราดยิงและชาวบ้านในพื้นที่เกิดเหตุ 2 หมู่บ้าน คือบ้านท่าอุทัย และบ้านอุทัยเหนือ ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ไม่ยินยอมให้นำศพผู้ก่อเหตุตั้งประกอบพิธีทางศาสนาในวัดเดียวกันกับเหยื่อผู้เสียชีวิต เพราะโกรธแค้นที่เข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์และเด็กวัยไร้เดียงสาที่นอนหลับไม่รู้อีโหน่อีเหน่ เจ้าหน้าที่ต้องนำศพกลับมาไว้ที่นิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี จากนั้นญาติได้ติดต่อฌาปนกิจที่วัดแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครอุดรธานี สุดท้ายต้องโทรศัพท์ไปขอยกเลิกเพราะที่วัดถูกญาติโยมกดดัน จากนั้นญาติติดต่อเจ้าอาวาสวัดใหม่หนองหิน ชุมชนหนองหิน-ร่มเย็น เทศบาลเมืองหนองสำโรง อ.เมืองอุดรธานี เพื่อให้ช่วยประกอบพิธีฌาปนกิจ เจ้าอาวาสให้ความเมตตาอนุญาต

สั่งลาชาติหน้าอย่าฆ่าคน

ต่อมาเวลา 12.15 น. แม่ผู้ก่อเหตุและญาติ รีบบรรจุร่างลงโลงนำขึ้นรถปิกอัพตรงไปที่เมรุวัดใหม่หนองหิน เมื่อไปถึงญาติราว 10 คน ช่วยกันแบกโลงใส่รถเข็นเดินวนรอบเมรุ 3 รอบตามธรรมเนียม แล้วนำโลงขึ้นวางบนเมรุ ก่อนนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป สวดมาติกาบังสุกุลแล้วกรวดน้ำ ถวายปัจจัยพระ เสร็จแล้วเปิดฝาโลงให้แม่และญาติใช้น้ำอบน้ำหอมล้างหน้าศพ ระหว่างนั้นแม่ผู้ก่อเหตุร่ำไห้โฮพูดกับร่างลูกชายว่า “บักหล่าขึ้นสูงเด้อลูก ขึ้นสวรรค์ชั้นฟ้า เกิดภพหน้าภพไหนอย่าไปฆ่าคนเด้อ แม่รักลูกเด้อ มีปัญหาอะไรทำไมไม่พูดกับแม่บ้าง อย่าทำแบบนี้อีก แม่มาทำบุญให้แล้ว ขึ้นสวรรค์ชั้นฟ้าเด้อลูกเด้อ เกิดชาติหน้าให้มาเป็นแม่ลูกกันอีก แต่ให้ทำตัวดีๆ อย่าทำอย่างนี้อีก” จากนั้นสัปเหร่อนำถ่าน 3 ถุงวางในเตาแล้วนำโลงเข้าเตาจุดไฟเผาในเวลา 14.10 น. ญาติจะกลับมาเก็บอัฐิในวันรุ่งขึ้น

ผ่าท้องครูสาวเอาลูกออก

ด้าน นพ.ประณิธาน รัตนสาลี รอง ผอ.นิติเวช รพ.ลำปาง ที่เดินทางมาช่วยชันสูตรศพ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้นำร่างผู้เสียชีวิตและผู้ก่อเหตุไปส่งทั้งหมด แต่เมื่อคืนนี้มูลนิธิส่งเสริมธรรมนำศพผู้ก่อเหตุกลับมา แพทย์ได้ตรวจหาสารเสพติดจากปัสสาวะ แต่ไม่พบ สารเสพติด ต่อมาตำรวจสืบสวนภาค 4 ได้มาเก็บ ปัสสาวะ เส้นผม และเลือด ไปตรวจอีกครั้ง ใช้เวลา 7 วัน จะรู้ผล ส่วนในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่จะนำศพครูท้อง 8 เดือน กลับมาที่นิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อผ่าเอาทารกออก เพราะเป็นความเชื่อของชาวบ้าน ว่า ไม่ให้เผาทั้งกลม ต้องผ่าเอาลูกออกก่อน

ในหลวงทรงห่วงน้องมิกซ์

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายพรวน ไชยเกริน อายุ 58 ปี ตาของน้องมิกซ์ ด.ช.กฤษกร เรืองเจริญ อายุ 3 ขวบ หนึ่งในเหยื่ออดีตตำรวจคลั่ง ที่นั่งรถสามล้อเครื่องไปกับแม่และยาย จนถูกรถกระบะ คนร้ายพุ่งชนแล้วลงมาใช้มีดฟันศีรษะเจ็บสาหัส แม่เสียชีวิต ยายบาดเจ็บ น้องมิกซ์ถูกส่งตัวมาผ่าตัด ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี อาการดีขึ้นตามลำดับ และเมื่อคืน วันที่ 7 ต.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯเยี่ยมน้องมิกซ์ และให้กำลังใจญาติ นายพรวนเล่าทั้งน้ำตาด้วยความ ปีติว่า ดีใจมาก คาดไม่ถึงว่าในหลวงกับพระราชินี จะเสด็จฯมาเยี่ยมถึงโรงพยาบาล เป็นครั้งแรกที่ได้เข้าเฝ้า พระองค์ทรงห่วงน้องมิกซ์ มีกระเช้าผลไม้ มาเยี่ยมด้วย พระองค์ทรงยื่นพระหัตถ์มาจับโต๊ะตรัสว่า “นี่โต๊ะใคร ของน้องมิกซ์ใช่ไหม” ตนกราบบังคมทูลว่า “ครับ” ในหลวงทรงยื่นพระหัตถ์ไปจับขาน้องมิกซ์ ตรัสว่า“ไอ้ตัวเล็กนี่แข็งแรง” ก่อนเสด็จฯกลับยังตรัสว่า“ไม่เป็นไรนะ ไม่ต้องห่วง ดูแลให้ดีที่สุด”

พ่อแม่จุดธูปพาลูกกลับบ้าน

ส่วนบรรยากาศที่หน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ตั้งแต่ช่วงเช้า พ่อแม่เด็กชายวัย 3 ขวบ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ฆาตกรรมหมู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ขี่รถ จยย.เดินทางมาเชิญวิญญาณลูกชายกลับบ้าน ทั้ง 2 คน จุดธูปและวางเครื่องเซ่นเป็นขนม นม พร้อม พูดว่า “กลับบ้านเรานะลูก” ก่อนขึ้นรถ จยย.มุ่งหน้า กลับบ้าน พร้อมตะโกนเรียกชื่อลูกชายไปตลอดทางสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็น บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เพราะเข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อแม่ ที่ต้องสูญเสียลูกวัยกำลังน่ารักไปอย่างไม่มีวันกลับ

ครอบครัวทยอยเชิญวิญญาณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีประชาชน หน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน ทยอยเดินทางนำพวงหรีดและขนม ของเล่น อาหาร เครื่องดื่มมาวางที่หน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ เพื่อแสดงความเสียใจ และไว้อาลัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันมีอีกหลายครอบครัว นำเครื่องเซ่นที่เป็นของโปรดของผู้เสียชีวิต พร้อมมาจุดธูปเชิญวิญญาณลูกหลานตัวน้อยกลับบ้านเช่นกัน ท่ามกลางเสียงร้องไห้ดังระงม เพราะไม่สามารถทำใจกับเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่นี้ได้ เป็นภาพสุดสะเทือนใจ พร้อมกันนี้ภายในศูนย์ช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต อบต.อุทัยสวรรค์ มีญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมาติดต่อรับเงินเยียวยาตามสิทธิกันอย่างต่อเนื่อง มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคอยให้ คำแนะนำและอำนวยความสะดวก

“น้องกร” เข้าฝันบอกว่าเจ็บๆ

นางเดือนเพ็ญ ศรีนามบุรี อายุ 59 ปี เผยกับ ผู้สื่อข่าวว่า เดินทางมาเชิญวิญญาณหลานชายชื่อ น้องกร วัย 4 ขวบ เมื่อวานหลานสาวที่อยู่ด้วยกันฝันว่า น้องกรมาเข้าฝันบอกว่า “ทำไมแม่ไม่มารับกลับบ้าน กรเจ็บ กรเจ็บ” และคืนก่อนที่หลานสาวจะฝันดังกล่าว ยังมีหลานชายอีกคนที่อยู่ จ.ชลบุรี โทร.มาเล่าให้ฟัง ว่า ฝันเห็นน้องกรในลักษณะเดียวกัน น้องกรมาบอกว่า “ทำไมไม่มารับสักที กรเจ็บ กรเจ็บ” ทั้ง 2 คน พูด เหมือนกันประโยคเดียวกันวนไปวนมา วันนี้ตัดสินใจ มาเชิญดวงวิญญาณหลานกลับบ้านตามที่เข้าฝัน เพื่อให้ดวงวิญญาณน้องกรกลับบ้านและไปสู่ภพภูมิที่ดี

อยากให้ทุบทิ้งศูนย์เด็กเล็กฯ

ครูพร ครูพี่เลี้ยงเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ 1 ในผู้รอดชีวิตบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่อยากเห็นอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯแห่งนี้อีกแล้ว อยากให้ทุบทิ้งไปเลยเพราะเห็นแล้วหดหู่ใจ ทำใจไม่ได้ คืนก่อนฝันเห็นเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งที่เสียชีวิตตรงหน้าประตูมาบอกว่า “ในห้องเหม็นคาวมากอยู่ไม่ได้” อยากเรียกร้องให้ตำรวจหรือใครก็ได้นำของใช้ส่วนตัวของเด็ก เช่น กระเป๋าที่เด็กๆทุกคนจะหวงแหนมาก นำออกมาจากศูนย์เด็กเล็กฯเพื่อจะได้มอบให้ผู้ปกครองของเด็กที่เสียชีวิตตามความประสงค์ เพราะหลังเกิดเหตุกระเป๋าและรองเท้าของเด็กทุกคนยังคงอยู่ในศูนย์ฯ

ปลัด อบต.ให้รอหลังจบงาน

นางเพลิศพิศ แก้วทอง รองปลัด อบต.อุทัยสวรรค์ เปิดเผยว่า ในส่วนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯแห่งนี้ ภายหลังเกิดเหตุการณ์เลวร้ายสังหารหมู่ครูและเด็กๆตายเกือบเกลี้ยงศูนย์นั้น ทาง อบต.อุทัยสวรรค์ยังไม่ได้ประชุมลงมติกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะอยู่ระหว่างความโศกเศร้าและการจัดงานศพให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว หลังเสร็จงานแล้วคงจะได้พูดคุยกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่ขณะนี้พ่อแม่ผู้ปกครองไม่กล้าส่งบุตรหลานมาเรียน ครูก็ไม่มีจิตใจจะสอน ช่วงนี้
คงต้องปิดศูนย์เด็กแห่งนี้ไปก่อน

นายก อบต.รับมือฆ่ามาหาจริง

นายดนัยโชค บุญโสม นายก อบต.อุทัยสวรรค์ กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวระบุผู้ก่อเหตุเคยเข้ามาขอความช่วยเหลือให้ฝากเข้าทำงานใน อบต.ว่า ส.ต.อ. ปัญญาเคยเข้ามาพูดคุยกับตนจริง เหตุการณ์วันนั้นแม่ของผู้ก่อเหตุที่รู้จักกับตน และเคยช่วยเหลือกันในเรื่องเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับข้อขัดแย้งในพื้นที่ต่างๆ เพราะ อบต.มีศูนย์ยุติธรรม ที่ผ่านมาไกล่เกลี่ยสำเร็จไปได้ด้วยดี คาดว่าแม่ผู้ก่อเหตุมองว่าตนอาจช่วยแก้ปัญหาเรื่องคดีความยาเสพติดได้ในเชิงพูดคุยกับผู้ใหญ่ให้ แต่ตนได้บอกไปว่าเรื่องนี้จัดการให้ไม่ได้ เพราะไม่ใช่สายงานเดียวกัน ส่วนนี้เป็นเรื่องของคดีความเกี่ยวกับตำรวจ ตนแนะนำไปว่าให้ว่าจ้างทนายความช่วยดูคดี น่าจะเป็นทางออกที่ดีและแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่า

ยันไม่ได้มาสมัครงาน อบต.

นายดนัยโชคกล่าวต่อว่า เมื่อปรึกษาเสร็จผู้ก่อเหตุได้ขอตัวกลับ ก่อนกลับยังยกมือไหว้ขอบคุณ หลังจากนั้นมายังไม่ได้พบกัน แต่คาดว่าไม่ใช่แรงจูงใจที่ทำให้มาก่อเหตุที่ อบต. รวมทั้งไม่เห็นท่าทีว่าจะติดใจอะไรหลังจากที่ตนปฏิเสธให้ความช่วยเหลือไป ส่วนกรณีที่มีคนตั้งข้อสงสัยว่าผู้ก่อเหตุอาจมีข้อทะเลาะวิวาทกับเจ้าหน้าที่ใน อบต. ได้สอบถามไปถึงผู้อำนวยการ ไม่พบว่ามีปัญหาใดๆกับใคร ขอยืนยันว่าผู้ก่อเหตุไม่เคยมาสมัครงานที่ อบต. ไม่เชื่อว่าจะเกิดความคับแค้นใจเรื่องการไม่ได้รับเข้าทำงานจนไปก่อเหตุขึ้น

เจอปลอกกระสุนฆ่าพ่อลูก

เวลา 13.30 น. นายปรีชา วันธงชัย อายุ 63 ปี อปพร. อบต.อุทัยสวรรค์ ปฏิบัติหน้าที่ รปภ.ดูแลศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ได้นำแป้งฝุ่นมาโรยปิดเลือดกองใหญ่ที่ยังตกค้างพื้นปูนและพื้นดินหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ระหว่างนั้นเห็นปลอกกระสุนปืนตกอยู่ 1 ปลอก รีบประสานตำรวจมาเก็บไปเป็นหลักฐาน นายปรีชาบอกว่า วันนี้นำแป้งฝุ่นมาโรยกลบกองเลือดในจุดที่เจ้าหน้า อบต.และลูกชายนั่งกินอาหารก่อนถูกยิงเสียชีวิต เนื่องจากมีคราบเลือดติดบนพื้นปูนและพื้นดิน เลือดกองนี้ล้างน้ำไม่ออก ต้องใช้แป้งฝุ่นโรย จู่ๆเห็นปลอกกระสุนตกอยู่ รีบแจ้งตำรวจมาเก็บไป

มือสังหารขับรถดูลาดเลา

นายปรีชากล่าวต่อว่า ก่อนวันเกิดเหตุ 1 วัน คือวันที่ 5 ต.ค. ผู้ก่อเหตุขับรถกระบะสีขาว 4 ประตู เข้ามาจอดที่หน้าศูนย์ อปพร. ขณะที่ตนนั่งอยู่ในห้องด้านใน แต่ไม่มีใครลงจากรถ ก่อนขับวนไปเวียนมาใน อบต.ด้วยความเร็ว ตนว่าจะเข้าไปถาม แต่เหมือนมีอะไรดลใจไม่ให้ออกไป จากนั้นคนขับรถคันดังกล่าวได้เหยียบคันเร่งขับออกไปแบบออกตัวเสียงดังเอี๊ยด ตนยังสงสัยว่าอาจเป็นการมาดูลาดเลาก่อนก่อเหตุหรือไม่

เป็นปลอกกระสุนปลอกที่ 5

พ.ต.อ.วิโรจน์ สีน้ำเงิน รอง ผบก.สส.ภ.4 เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุยิงกัน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนตามจุดต่างๆที่ผู้ก่อเหตุยิงผู้เสียชีวิต ปลอกกระสุนที่พบล่าสุดนี้ เป็นปลอกกระสุนปืน 9 มม. ปลอกที่ 5 แล้ว จะส่งให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานนำไปเปรียบเทียบกับปลอกกระสุนอีก 4 ปลอกที่เก็บรวบรวมได้จากที่เกิดเหตุก่อนหน้านี้ เพื่อตรวจสอบว่าถูกยิงจากปืนกระบอกเดียวกันหรือไม่

สั่งระดมทีมสอบสวนคลี่คดี

พ.ต.อ.วิโรจน์กล่าวต่อว่า วันนี้ได้ระดมทีมพนักงานสอบสวนจาก บก.สส.ภ.4 บก.ภ.จ.หนองบัวลำภู และ สภ.นากลาง ลงพื้นที่จัดตั้งศูนย์สอบสวนคลี่คลายคดี สอบปากคำพยาน ครอบครัวผู้เสียหาย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อสรุปสำนวนส่งให้อัยการและเข้าสู่กระบวนการเยียวยาผู้เสียหายจากเหตุอาชญากรรมตามสิทธิ จะแยกเป็น 3 ส่วนในทางคดี คือการชันสูตรศพผู้ก่อเหตุ ชันสูตรศพผู้เสียชีวิตที่เป็นเหยื่อถูกฆ่า และดำเนินคดีผู้ก่อเหตุข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ส่วนคดีแพ่ง ญาติฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้จากญาติผู้ก่อเหตุ วันนี้จะเร่งสอบปากคำทุกประเด็น รวมทั้ง สภาพแวดล้อมก่อนและหลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนจะทำให้เร็วที่สุด ตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานสรุปสำนวนส่งให้อัยการต่อไป ขณะที่ เงินเยียวยาช่วยเหลือของชาวบ้านดำเนินการไปแล้วบางส่วน

“บิ๊กโจ๊ก” ชี้มูลเหตุจากเครียด

เวลา 16.00 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ อบต.อุทัยสวรรค์ สั่งเร่งรัดการสอบปากคำญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บที่มีทั้งสิ้น 180 ปาก เร่งรัดให้เสร็จภายใน 2 วัน และกำชับว่าต้องสอบครั้งเดียวจบ จะไม่สอบหลายครั้งเพราะจะทำ ให้ญาติหวนคิดถึงเหตุการณ์เลวร้ายอีก ตำรวจจะทำงานร่วมกับนักจิตวิทยาเพื่อดูแลสภาพจิตใจญาติ แนวทางสอบสวนเน้นเรื่องมูลเหตุจูงใจจากความเครียดเป็นหลัก เพราะการผ่าชันสูตรศพคนร้ายไม่มียาเสพติดในร่างกาย ประเด็นเกิดจากความเครียดสะสมต่อเนื่อง ตั้งแต่เรื่องครอบครัว เงินทอง และคดีต่างๆที่ยังค้างอยู่

ขู่ล้างโรงพักพัวพันยานรก

“ขณะนี้ตำรวจให้น้ำหนักไปที่ความเครียดส่วนตัว ส่วนในเรื่องคดียาเสพติดที่ถูกจับกุม ยืนยันไม่ได้ถูกกลั่นแกล้ง และไม่ได้เป็นการตัดตอนของขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่อย่างแน่นอน ผู้ก่อเหตุมีเรื่องเครียดส่วนตัวที่สะสมมาหลายเรื่องจนลงมือก่อเหตุสลดขึ้น เป็นพฤติกรรมที่ก้าวร้าวรุนแรง ทั้งหมดจะมีการถอดบทเรียน ส่วนเรื่องอาวุธปืน การออกใบอนุญาต วันนี้ตำรวจและฝ่ายปกครอง จะดูให้หนักขึ้น โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติดในชุมชน รวมทั้งตรวจสอบในองค์กรตำรวจด้วย หากพบโรงพักไหนยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จะมีบทลงโทษที่รุนแรงเด็ดขาด รวมไปถึงผู้บังคับบัญชาในแต่ละลำดับชั้นของสายงานตำรวจจะถูกภาคทัณฑ์ด้วย” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

น้องสุมาอี้ชูสองนิ้วสู้สุดใจ

วันเดียวกัน ที่ รพ.หนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวรายงานอาการน้องสุมาอี้ วัย 3 ขวบ 1 ในเหยื่อผู้รอดชีวิตที่ถูกคนร้ายบุกเข้าไปฟันศีรษะในศูนย์เด็กเล็กฯว่า มีอาการบาดเจ็บรุนแรงที่ศีรษะ แพทย์ผ่าตัดเอาลิ่มเลือดออก อาการทรงตัว สัญญาณชีพดี ตอบสนองดี ผู้เป็นแม่มาที่ รพ.พร้อมนาฬิกาข้อมือสายสีแดง และรถตำรวจของเล่นที่น้องสุมาอี้ชอบ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับลูกชาย อาการล่าสุดขยับตัวตามคำสั่งหมอได้ หมอบอกให้ชู 2 นิ้ว น้องก็ทำได้ ส่วนอาการน้องกัน วัย 4 ขวบ มีแผลขนาดใหญ่และลึกที่ศีรษะ มีอาการสมองบวม แพทย์ได้ให้ยาลดบวม ขณะที่ผู้เป็นแม่บอกว่าดีใจมากที่น้องยังมีชีพจรอยู่และยังต่อสู้จนถึงที่สุด เมื่อคืนนี้ในหลวง พระราชินี เสด็จฯมาเยี่ยม รู้สึกปลาบปลื้มใจ ดีใจที่สุดที่พระองค์ท่านมีพระมหากรุณาธิคุณ ทรงรับน้องเป็นคนไข้ในพระบรม ราชานุเคราะห์

มท.ภ.2 เยี่ยมปลอบขวัญ

ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู พลโทสวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในการประชุมหน่วยงานราชการทุกภาคส่วน เพื่อเร่งรัดติดตามการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์คนร้ายคลั่งจนมีผู้เสียชีวิตถึง 37 ศพ มีนายสุวิทย์ จันทร์หวร รอง ผวจ.รักษาราชการแทน ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมหัวหน้าส่วนราชการทุกหน่วยงานเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ยุทธนา มีทิพย์ ผบ.มทบ. 24 และคณะนายทหาร เดินทางไปที่ รพ.หนองบัวลำภู เยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บและญาติ พร้อมมอบกระเช้าและเงินช่วยเหลือเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

ญาติปีติพระมหากรุณาธิคุณ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการบำเพ็ญกุศลศพเหยื่อในเหตุการณ์ทั้ง 36 ศพ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์เป็นเวลา 3 วัน เริ่มที่ศาลาการเปรียญวัดศรีอุทัย บ้านท่าอุทัย หมู่ 1 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู สถานที่บำเพ็ญกุศลผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รวม 11 ศพ เหยื่อส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่ที่ถูกสังหารตามรายทาง มีชาวบ้านและญาติผู้เสียชีวิตมาร่วมจัดสถานที่ต้อนรับประชาชนที่จะเดินทางมาไว้อาลัย และรอรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในเวลา 16.00 น. ญาติต่างปลื้มปีติพระมหากรุณาธิคุณทำให้ช่วยให้คลายทุกข์ได้บ้าง

เสียงร่ำไห้ระงมน้ำตาท่วมวัด

ที่วัดราษฎร์สามัคคี บ้านหนองกรุงศรี หมู่ 10 ต.อุทัยสวรรค์ มีศพตั้งอยู่ 19 ศพ ส่วนใหญ่เป็นศพเด็กเล็ก รวมทั้งศพเด็กฝาแฝด “น้ององศา-น้องภูผา” และศพครูสาวท้อง 8 เดือน พ่อแม่และญาตินำอาหารโปรดที่ลูกหลานชื่นชอบพร้อมเสื้อผ้าและของเล่นมาวางไว้หน้าโลงศพ ท่ามกลางเสียงสะอื้นไห้ดังระงม ทุกคนยังทำใจยอมรับกับเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดในชีวิตที่เกิดขึ้นไม่ได้ หลายครอบครัวโผเข้ากอดรูปถ่ายลูกหลานหน้าโลงเป็นที่น่าเวทนา ขณะที่วัดเทพมงคลพิชัย บ้านหนองด่าน หมู่ 11 ต.ด่านช้าง อ.นากลาง มีศพตั้งอยู่ 6 ศพ ญาติพี่น้องอยู่ในอาการโศกเศร้าเช่นกัน

วางพวงมาลา-น้ำหลวงอาบศพ

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่วัดราษฎร์สามัคคี เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรมอัญเชิญพวงมาลาหลวงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 13 พวง วางหน้าโลงศพผู้เสียชีวิต จากนั้นประกอบพิธีน้ำหลวงอาบศพพระราชทานพร้อมกันทั้ง 3 วัด และในเวลา 18.00 น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 10 ต.ค. จากนั้นวันที่ 11 ต.ค. เวลา 16.00 น. จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพทั้ง 36 ศพ จะเป็นการเผาหลอกบนเชิงตะกอนที่ก่อสร้างขึ้นเป็นการเฉพาะในงานนี้ ก่อนมอบศพให้ญาติไปทำพิธีฌาปนกิจศพตามวัดต่างๆที่ใกล้บ้าน หรือจะบรรจุศพเก็บไว้ก่อนตามความเชื่อของท้องถิ่น

นายกฯ-ครม.ไปร่วมเผาเหยื่อ

วันที่ 8 ต.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกฯสำนักนายกฯกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ห่วงใยสภาพจิตใจผู้รอดชีวิต ผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก รวมทั้งประชาชนคนไทยเกิดความเครียดด้านจิตใจจากเหตุการณ์ดังกล่าว กรมสุขภาพจิตมีข้อแนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงการรับข่าวที่มากเกินไป หยุดส่งต่อภาพความรุนแรง ถ้ารู้สึกไม่ไหวขอคำปรึกษาผ่านสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง รัฐบาลและกรมสุขภาพจิตขอความร่วมมือสื่อมวลชนและประชาชน หยุดการนำเสนอหรือส่งต่อภาพความรุนแรง รวมถึงภาพผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และหลังเสร็จการประชุม ครม.วันที่ 11 ต.ค. นายกฯจะนำ ครม.ไปร่วมในพิธีพระราช ทานเพลิงศพที่ จ.หนองบัวลำภู เป็นกรณีพิเศษ

สังฆราชให้ทุกวัดสวดอุทิศกุศล

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯกล่าวว่า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ประสานวัดทั่วประเทศจัดพิธีสวดมนต์ไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู สร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ปกครองและญาติผู้เสียชีวิตที่โศกเศร้าจากการสูญเสีย เพื่อไว้อาลัยแด่ดวงวิญญาณที่บริสุทธิ์ และร่วมเป็นกำลังใจแก่ผู้ปกครองและญาติ

กมธ.ตร.ดันสังคายนาปืนเถื่อน

น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เดินทางไป สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ติดตามสถานการณ์ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และไปที่ รพ.หนองบัวลำภู เยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ น.ส.จิตภัสร์กล่าวว่า นี่ไม่ใช่แค่เหตุการณ์รุนแรงแต่เป็นปัญหาสังคมที่กำลังหมักหมมฝังรากลึกในสังคม สถิติอาวุธปืนคนไทย 68 ล้านคน พลเรือนมีปืนในครอบครองมากถึง 10,342,000 กระบอก สูงสุดในอาเซียน เป็นอันดับที่ 13 ของโลก เป็นปืนเถื่อน 40% หรือราว 4.1 ล้านกระบอก ที่สำคัญการก่ออาชญากรรมร้ายแรงด้วยปืนเถื่อนในไทย มีอัตราเกิดเหตุสูงถึงร้อยละ 77.5 ประมาณ 35,000 ครั้ง แสดงว่าปืนเถื่อนเกลื่อนเมือง ถึงเวลาต้องแก้ไขปัญหาที่ต้นตอให้ตรงจุดครบถ้วน จะนำเรื่องเข้า กมธ.ตำรวจหาทางแก้ไขเร่งด่วนอย่างเป็นระบบ อาทิ จะให้ต่ออายุใบอนุญาตครอบครองปืนทุก 2-3 ปี ตรวจสุขภาพจิตเจ้าหน้าที่รัฐผู้ใช้ปืนเป็นต้น

เปิด 3 จุดศูนย์เยียวยาจิตใจ

ในส่วนการเยียวยาสภาพจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุสะเทือนขวัญ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เผยว่า กรมสุขภาพจิตได้เปิดศูนย์เยียวยาจิตใจ 3 จุด คือ อบต.อุทัยสวรรค์ รพ.สต.อุทัยสวรรค์ และ รพ.หนองบัวลำภู ได้ระดมทีมสหวิชาชีพเพื่อเยียวยาใจในพื้นที่ และบุคลากรจาก รพ.จิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ และ รพ.พระศรีมหาโพธิ์ โดยจัดเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือไม่น้อยกว่า 30 คน และการให้บริการจากรถโมบายคลายเครียดจากการสนับสนุนของศูนย์สุขภาพจิตที่ 10 อีกด้วย จากการเดินทางไปในพื้นที่เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ได้ให้การช่วยเหลือจำนวน 47 คน มีครอบครัวผู้เสียชีวิต 34 คน ครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน และผู้ประสบเหตุการณ์ 6 คน ทุกคนได้ให้การปฐมพยาบาลทางใจ ให้คำปรึกษารายบุคคลแบบจิตบำบัดและประคับประคอง เพราะยังมีความเสี่ยงสูงจากภาวะปัญหาสุขภาพจิต

คปภ.เร่งประกันจ่ายสินไหม

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาฯ คปภ.) เปิดเผยว่า ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ได้ทำประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มไว้กับบริษัท ชับบ์สามัคคีประกันภัย จำกัด (มหาชน) คุ้มครองกรณีการเสียชีวิต รายละ 50,000 บาท คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลต่ออุบัติเหตุแต่ละครั้ง 5,000 บาทต่อราย มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ 17 ราย รายละ 50,000 บาท ผู้บาดเจ็บที่ได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ 3 ราย รายละ 5,000 บาท บริษัทจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิต และยังมอบเงินช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษในวงเงิน 820,000 บาท สำหรับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกราย จะเฉลี่ยจ่ายให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิต 36 ราย รายละ 20,000 บาท ผู้บาดเจ็บ 10 ราย รายละ 10,000 บาท อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารของทายาท

องค์กรนิสิตฯจุดเทียนไว้อาลัย

ที่เวทีกลางงานเกษตรแฟร์ ครั้งที่ 16 มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง องค์กรนิสิตมหาวิทยา ลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุอันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวและญาติมิตรของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์กราดยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวลำภู รวมถึงขอให้รัฐบาลและหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เยียวยาความเสียหาย และฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวโดยเร็วและทั่วถึง เร่งสอบสวนที่มาของการก่อเหตุ และวางมาตรการป้องกัน รวมทั้งแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง มีผู้บริหาร บุคลากร นิสิต และประชาชนผู้มาร่วมงานเกษตรแฟร์ พร้อมใจจุดเทียนไว้อาลัยและยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที และร่วมจุดเทียนแปลอักษร “หนองบัวลำภู” เป็นสัญลักษณ์ไว้อาลัย มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 500 คน

ทั่วโลกตีข่าวในหลวง-ราชินี

ขณะเดียวกัน สื่อทั่วโลกยังคงติดตามข่าวโศกนาฏกรรมที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ จ.หนองบัวลำภู สำนักข่าวต่างประเทศ อาทิ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เดอะสเตรทไทม์ส เดอะการ์เดี้ยน บีบีซี รอยเตอร์ เอพี เอเอฟพี และแชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯเยี่ยมผู้บาดเจ็บและทรงพบปะญาติผู้ประสบเหตุที่ รพ.หนองบัวลำภู สื่อต่างชาติชี้ว่าทรงไม่ได้ปรากฏพระองค์ต่อสาธารณชนบ่อยนัก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังตรัสว่า พระองค์เสียพระทัยอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พระองค์เดินทางมาครั้งนี้เพื่อมอบกำลังใจ และร่วมแบ่งปันความทุกข์โศกกับผู้สูญเสียทุกคน ไม่มีคำใดที่สามารถบรรยายความเจ็บปวดนี้ได้ และทรงขอส่งพลังให้ทุกคนเข้มแข็ง เพื่อให้ดวงวิญญาณของเด็กๆทุกดวงได้พบกับความสงบ สื่อต่างชาติรายงานด้วยว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บทุกรายเป็นผู้ป่วยในพระบรมราชานุเคราะห์ด้วย

บริจาคช่วยครอบครัวเหยื่อ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกสำนักนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า กรณีวันที่ 7 ต.ค. นายกฯมอบเงินกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายก รัฐมนตรี ให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตกรณีเหตุกราดยิง 34 ราย รายละ 200,000 บาท รวมเงิน 6,800,000 บาท เพื่อช่วยเหลือค่าจัดการศพและเงินทุนเลี้ยงชีพในเบื้องต้น คณะกรรมการกองทุนฯ จะได้พิจารณาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นและให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสมเพิ่มเติมต่อไป ผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตยังจะได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่น เช่น กระทรวงยุติธรรม สำหรับประชาชนที่ประสงค์ร่วมบริจาคเงินเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบเหตุกรณี จ.หนองบัวลำภู ร่วมบริจาคได้ที่ ธ.กรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล บัญชีเลขที่ 067-0-06895-0 ชื่อบัญชี กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกฯ ยอดเงินบริจาคนำไปลดหย่อน ภาษีได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กองคลัง สำนักงานปลัด สำนักนายกฯ โทร.0-2283-4318-24

คุณกำลังดู: เกิดใหม่อย่าฆ่าใครอีก แม่ตร.คลั่งสั่งลาก่อนเผา กราบขอโทษครอบครัวผู้สูญเสีย-บาดเจ็บ

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด