เกม 2 ขา “3 ป.” ชู แจกรวย ปักธง “มินิแลนด์สไลด์” ยกจังหวัด

ฝ่ายผู้มีอำนาจจึงพยายามแก้เกมปรับทัพรับศึก และยืมมือ ลุ้นให้คู่แข่งทั้งก้าวไกล และพรรคอื่นๆ ร่วมวงรุมกินโต๊ะเพื่อไทย ไม่ให้เป็นรัฐบาลอย่างที่ตั้งใจ ได้ง่ายๆ

เกม 2 ขา “3 ป.” ชู แจกรวย ปักธง “มินิแลนด์สไลด์” ยกจังหวัด

จับจังหวะความเคลื่อนไหวของเครือข่าย“3ป.”ที่ครองอำนาจในเวลานี้ประสานสอดคล้องกันเป็นอย่างดีหลังจากรัฐสภามีมติเลือกสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อแบบหาร500

การลงพื้นที่จ.กำแพงเพชรของพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีส่งสัญญาณไปต่อชัดเจนในหลายจุดที่มีโอกาสพบประชาชนช่วงหนึ่งถึงขนาดระบุว่าถ้ายังอยู่จะผลักดันโครงการให้เร็วขึ้น

ถัดมาเพียงวันเดียวพล.อ.ประยุทธ์ก็ออกแถลง“กลยุทธ์3แกนสร้างอนาคต”ได้แก่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการให้ไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและการให้คนไทยที่ไม่เคยเข้าถึงระบบธนาคารได้เข้าถึงเงินกู้

โดยมีเป้าหมายแก้ปัญหาปากท้องขจัดความยากจนให้หมดไปสร้างรายได้กระจายความมั่งคั่งร่ำรวยไปทุกหย่อมหญ้า

นี่จึงเป็นขาแรกที่นายกฯเลือกนำเสนอเพราะรู้ดีว่าช่วงเวลาหลังจากนี้ต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจเติมเงินใส่กระเป๋าประชาชนให้กลับมามีสภาพคล่องอีกครั้ง

ขณะเดียวกันการเดินเกมการเมืองในปีกพรรคพลังประชารัฐนำโดยพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคจัดโรดโชว์ผลงานของพรรคประเดิมเวทีแรกที่ชลบุรีก็เป็นขาที่2

แกนนำพรรคพลังประชารัฐทั้งหัวหน้าและเลขาธิการพรรคอย่างสันติพร้อมพัฒน์รมช.คลัง ประกาศศักดาไม่กลัวเกมจิตวิทยาโฆษณาชวนเชื่อแลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทย

งานนี้สันติพูดชัดเจนว่าพล.อ.ประวิตรระบุอย่างมั่นใจว่าสูตรหาร500จะทำให้พลังประชารัฐได้ส.ส.มากขึ้นแถมตั้งเป้าจะแลนด์สไลด์ในแบบฉบับพปชร.คือชนะเลือกตั้งยกจังหวัดให้ดูอาทิเพชรบูรณ์และชลบุรี

กลยุทธ์กวาดส.ส.ยกจังหวัดของพลังประชารัฐหรืออาจจะเรียกว่ามินิแลนด์สไลด์ที่หมายปักธงรายจังหวัดให้ได้มากที่สุดค่อยๆต่อจิ๊กซอว์ไปที่ละพื้นที่

โดยอาศัยเครือข่ายบ้านใหญ่และนักการเมืองตัวเก๋าที่มีฐานเสียงให้รับผิดชอบโซนของตัวเอง

แม้เงื่อนไขแต่ละพื้นที่จะแตกต่างกันแต่ละคนจึงต้องงัดวิชาตามแต่ตำราที่ตัวเองถนัดออกมาใช้และเมื่อโฟกัสในภาคอีสานที่ถูกมองว่าเป็นจุดอ่อนที่สุดของพลังประชารัฐและเป็นคะแนนบ่อใหญ่ของเพื่อไทยนั้น

ขุนพลที่รับผิดชอบพื้นที่โซนหนึ่งของอีสานกลับไม่ได้กังวลแต่อย่างใดเพราะเตรียมวิทยายุทธ์นอกตำราเอาไว้รับมือเรียบร้อยและถ้าดูผลการเลือกตั้งเมื่อปี2562หลายเขตที่เพื่อไทยได้ส.ส.ก็ชนะพลังประชารัฐหรือภูมิใจไทยเพียงเฉียดฉิวไม่กี่พันคะแนน

หัวเมืองสำคัญเช่นที่เชียงใหม่ครั้งที่แล้วเพื่อไทยกว่าจะได้ส.ส.ก็เรียกว่าหืดขึ้นคอเพราะคู่แข่งอย่างอนาคตใหม่ในตอนนั้นกวาดคะแนนไล่หลังในบางเขตทิ้งห่างกันเพียงหลักร้อยเท่านั้นและบางเขตชนะแค่หลักพัน

เมื่อพิจารณาเจาะเป็นรายเขตรายพื้นที่ทำให้แกนนำพลังประชารัฐหลายคนพอเห็นลู่ทางว่าอาจเอาชนะเพื่อไทยได้และเมื่อบวกหลายปัจจัยในการเลือกตั้งครั้งหน้าอาทิการแข่งขันที่สูงขึ้นจำนวนส.ส.เขตมากถึง400ที่นั่ง

ไม่เฉพาะเพื่อไทยที่ต้องการกวาดให้ได้มากที่สุดพรรคในซีกฝ่ายค้านเองหรือพรรคใหม่ก็หมายตาเช่นเดียวกัน

ที่สำคัญพรรคก้าวไกลที่มีบทบาทและผลงานในสภาเป็นรูปธรรมชัดเจนทำงานจริงจังเสนอกฎหมายหลายฉบับที่พยามแก้ไขโครงสร้างเพื่อเปิดโอกาสให้แต่ละกลุ่มในสังคมเช่นร่างพ.ร.บ.สุราก้าวหน้าหรือร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมก็เป็นคู่แข่งคนสำคัญของเพื่อไทยที่แทบจะไม่มีบทบาทโดดเด่นในการเสนอกฎหมายจะมีก็กรณีเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเปลี่ยนระบบเลือกตั้งที่ตัวเองได้ประโยชน์

ดังนั้น3ป.และพลังประชารัฐจึงมีความหวังว่าจะสกัดแผนแลนด์สไลด์ของทักษิณชินวัตรและคนเพื่อไทยได้

ฝ่ายผู้มีอำนาจจึงพยายามแก้เกมปรับทัพรับศึกและยืมมือลุ้นให้คู่แข่งทั้งก้าวไกลและพรรคอื่นๆร่วมวงรุมกินโต๊ะเพื่อไทยไม่ให้เป็นรัฐบาลอย่างที่ตั้งใจได้ง่ายๆ

คุณกำลังดู: เกม 2 ขา “3 ป.” ชู แจกรวย ปักธง “มินิแลนด์สไลด์” ยกจังหวัด

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด