เกษตรกรสงขลา พลิกผืนดินครึ่งไร่ ปลูกผักสมผสาน สร้างรายได้เสริมเดือนละหมื่นบาท

เกษตรกรสงขลา พลิกผืนดินครึ่งไร่ ปลูกผักสมผสาน สร้างรายได้เสริมเดือนละหมื่นบาท

เกษตรกรสงขลา พลิกผืนดินครึ่งไร่ ปลูกผักสมผสาน สร้างรายได้เสริมเดือนละหมื่นบาท

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “พิรญาณ์ ขุนทิศ” เกษตรกรอำเภอเมืองสงขลา วัย 57 ปี บ้านเกาะแต้ว หมู่ 6 ต.เกาะแต้ว อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา ใช้พื้นที่ครึ่งไร่ ปลูกพืชผักอายุสั้น แบบผสมผสานหลากหลายชนิด เก็บผลผลิตสร้างรายได้กว่า 10,000 บาทต่อเดือน

นางพิรญาณ์ เล่าว่า ตนและครอบครัวทำการเกษตร ทั้งทำนา ทำสวนยางพารา และปลูกผักเสริมรายได้เลี้ยงครอบครัวและใช้พื้นที่ประมาณครึ่งไร่ ปลูกพืชผักอายุสั้น ผสมผสานหลากหลายชนิดหมุนเวียนกันไป มีทั้ง มะระขี้นก ถั่วฝักยาว โหระพา กระเจี๊ยบเขียว และดาวเรือง เนื่องจากเป็นพืชอายุสั้น โตวัย ให้ผลผลิตสูง โดยเฉพาะกระเจี๊ยบเขียว ปลูกเพียง 1 เดือนให้ผลผลิต และปัญหาศัตรูพืชน้อย มะระขี้นกและกระเจี๊ยบเขียวนับเป็นพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านที่นำไปบริโภคได้ทั้งผลสด หรือลวกจิ้มกับน้ำพริก ปรุงอาหารอย่างอื่นได้หลากหลายชนิด

ขณะนี้มะระขี้นก ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้วกว่า 3 เดือน ส่วนถั่วฝักยาว และกระเจี๊ยบเขียวเริ่มให้ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ ทำให้แต่ละวันจะมีผลผลิตจำหน่ายกว่า 5 ชนิด ทั้งมะระขี้นก กระเจี๊ยบเขียว ถั่วฝักยาว โหระพา และดอกดาวเรือง โดยจะเก็บผลผลิตวันเว้นวัน แต่ละครั้งเก็บผลผลิตได้ประมาณ 15-20 กิโลกรัม จำหน่ายให้กับแม่ค้าที่มารับซื้อถึงสวน รวมทั้งนำไปจำหน่ายด้วยตนเองที่ตลาดนัดชุมชน

นางพิรญาณ์ กล่าวต่อว่า ราคาผลผลิตการเกษตรดีต่อเนื่อง ราคาถั่วฝักยาวขายส่งแม่ค้า กก.ละ 50 บาท กระเจี้ยบเขียว และมะระขี้นก กก.ละ 60 บาท หากนำไปจำหน่ายเองถั่วฝักยาว กก.ละ 60 บาท ส่วนมะระขี้นก และกระเจี้ยบเขียว กก.ละ 80 บาท จึงทำให้ครอบครัวมีรายได้จากการขายผักครั้งละประมาณ 800 บาท และสร้างรายได้ให้ครอบครัว กว่า 10,000 บาท ต่อเดือน

ผลผลิตเป็นที่ต้องการของแม่ค้าที่รับไปจำหน่ายและผู้บริโภคโดยตรง เนื่องจากเป็นพืชผักปลอดสารพิษ ที่ผลิตเน้นการใช้ปุ๋ยคอก และปุ๋ยหมัก ใช้ปุ๋ยเคมีเพียงเล็กน้อย ใช้สารชีวภัณฑ์ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืช ทำให้ผลผลิตปลอดภัยได้มาตรฐาน การันตีผ่านการรับรองผลผลิตปลอดภัยได้มาตรฐาน จีเอพี (GAP) จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทุกวันผลผลิตที่ได้ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด หากพี่น้องเกษตรกรที่สนใจปลูกพืชอายุสั้นสร้างรายได้ให้กับครอบครัว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 087-3971088

คุณกำลังดู: เกษตรกรสงขลา พลิกผืนดินครึ่งไร่ ปลูกผักสมผสาน สร้างรายได้เสริมเดือนละหมื่นบาท

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด