คลื่นยักษ์ซัดเรือจมทะเล 9 ลูกเรือหนีตาย ได้เรือน้ำมันช่วยส่งกลับฝั่ง

เรือทักลากจูงถูกคลื่นยักษ์ซัดเข้าใส่ลำเรือกลางอ่าวไทย น้ำทะลักเข้าเรือจนจม 9 ลูกเรือลงเรือชูชีพหนีตายลอยกลางทะเล โชคดี มีเรือน้ำมันพบเข้า จึงช่วยไว้ได้ทั้งหมด พร้อมส่งขึ้นฝั่งเกาะสมุยปลอดภัย

คลื่นยักษ์ซัดเรือจมทะเล 9 ลูกเรือหนีตาย ได้เรือน้ำมันช่วยส่งกลับฝั่ง

เครดิตภาพ เฟซบุ๊ก บินหลาดง หลงทะเล

เรือทักลากจูงถูกคลื่นยักษ์ซัดเข้าใส่ลำเรือกลางอ่าวไทย น้ำทะลักเข้าเรือจนจม 9 ลูกเรือลงเรือชูชีพหนีตายลอยกลางทะเล โชคดีมีเรือน้ำมันพบเข้า จึงช่วยไว้ได้ทั้งหมด พร้อมส่งขึ้นฝั่งเกาะสมุยปลอดภัย

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2566 ได้มีเฟซบุ๊ก ของผู้ใช้ชื่อ บินหลาดง หลงทะเล ได้โพสต์ภาพ ขณะเข้าช่วยลูกเรือที่ลอยอยู่ในแพชูชีพกลางทะเล จำนวน 9 คน หลังเรือถูกคลื่นซัด ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ ติดต่อไปยังเจ้าของโพสต์ ซึ่งทางเจ้าของโพสต์ บินหลาดง หลงทะเล ได้มอบคลิปนาทีที่เรือน้ำมันเดินทะเลเข้าไปช่วย พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อเวลา 13.45 น.วันที่ 7 มกราคม 2566 พบลูกเรือลากจูงลอยอยู่ในแพชูชีพกลางทะเล จึงได้เข้าทำการช่วยเหลือ โดยใช้เวลาร่วมชั่วโมงจึงช่วยเหลือขึ้นเรือมาได้ ซึ่งขณะที่ เรือณปภา กำลังเดินเรืออยู่บริเวณ ละติจูด 09 39.9 ลองจิจูด 100 03.4 ห่างจากชายหาดริ้น ในตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน ประมาณ 20 ไมล์ทะเล ได้พบเรือทักลากจูง ชื่อเรือ พีแอล อาร์เธน่า น้ำเข้าเรือจม และถูกคลื่นซัดจมลงในทะเล ลูกเรือ 9 คนต้องสละเรือ พร้อมสวมเสื้อชูชีพและนั่งรวมกันอยู่บนเรือชูชีพรอการช่วยเหลือ

ทาง เรือณปภา ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน ผ่านมาพบจึงได้เข้าทำการช่วยเหลือ พบว่าลูกเรือที่ลอยคอ อยู่ในสภาพอิดโรย และแพยางเริ่มหมดลม จึงได้เข้าช่วยเหลือลูกเรือดังกล่าวไว้ได้ทั้ง 9 คน พร้อมได้ประสานไปที่เรือ ต.114 ของกองทัพเรือเพื่อส่งต่อลูกเรือทั้ง 9 คน ที่ช่วยเหลือได้กลับเข้าฝั่ง

ขณะที่ ทางด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะ ผอ.ศรชล. ได้รับรายงานจาก น.อ.ณัฐพล สินพูลผล รอง ผอ.ศรชล. จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งว่า มีเรือลากจูงล่มในทะเล โดยมี เรือตรวจการณ์ ต.114 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำเกาะสมุย นำเรือออกไปช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 9 คน กลับเข้ามายัง สถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือภาคที่ 2 โดยเมื่อเวลา 17.30 น.วันเดียวกัน เรือตรวจการณ์ ต.114 ได้นำลูกเรือทั้ง 9 คนเดินทางมาถึงสถานีเรือสมุย โดยมีทางทีมแพทย์ฉุกเฉิน รพ.เกาะสมุย และอาสาสมัครกู้ชีพเกาะสมุย รอรับลูกเรือทั้ง 9 ไปตรวจร่างกายที่ รพ.เกาะสมุย เนื่องจากลูกเรืออยู่ในสภาพอิดโรย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ส่วนนายพิพัฒน์ เครื่อแก้ว กัปตันเรือ พีแอล อาร์เธน่า เรือที่โดนคลื่นซัดอับปาง กล่าวว่า เรือที่จมไปลำดังกล่าวเป็นเรือทักลากจูงเรือส่งสินค้า ออกจากท่าเทียบเรือสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 ม.ค. 2565 เพื่อเดินทางไปส่งสินค้า เมื่อเดินทางมากจึงจุดดังกล่าว เจอคลื่นลมในทะเลมีกกำลังแรง โดยคลื่นในทะเลสูงประมาณ 4 เมตร ซัดเข้าใส่ตัวเรือในช่วงเวลาประมาณตี 3-4 ทำให้เรือรั่ว มีน้ำไหลเข้าตัวเรือ จนทำให้เครื่องยนต์ดับต่อมาจึงตัดสินใจออกคำสั่งสละเรือ เมื่อช่วงเวลาประมาณ 7 โมงเช้า พร้อมแจ้งวิทยุขอความช่วยเหลือ

กัปตันเรือ พีแอล อาร์เธน่า กล่าวด้วยว่า หลังจากเรือจมไป ตัวเองและลูกเรือทั้งหมด 9 คน ได้ลงไปอยู่ในแพชูชีพ ลอยอยู่กลางทะเล จนเรือบรรทุกน้ำมันผ่านมาพบเจอ ในเวลาประมาณ 01.45 น. และได้ให้การช่วยเหลือขึ้นไปบนเรือน้ำมัน ก่อนที่ทางเรือตรวจการณ์ ต.114 และเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำเกาะสมุย จะมารับจากเรือน้ำมันกลับเข้าฝั่ง ซึ่งลูกเรือทั้ง 9 คน ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บปลอดภัยดีทุกคน แต่ก็มีอาการอ่อนเพลียบ้าง เนื่องจากต้องอยู่ในทะเลหลายชั่วโมง.

คุณกำลังดู: คลื่นยักษ์ซัดเรือจมทะเล 9 ลูกเรือหนีตาย ได้เรือน้ำมันช่วยส่งกลับฝั่ง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด