ข่าวดีชาวสวนปาล์มราคาตลาดโลกเริ่มมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น

ข่าวดีชาวสวนปาล์มราคาตลาดโลกเริ่มมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบตลาดโลกเริ่มมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการใช้ด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้นหลังกิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ประกอบกับภูมิภาคตะวันตกเริ่มเข้าฤดูหนาว รวมถึงกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก มีมติปรับลดการผลิตน้ำมัน ส่งผลให้ความต้องการพลังงานทดแทนในกลุ่มไบโอดีเซลปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้ คณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ยังมีมติให้ปรับเพิ่มสัดส่วนการผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วจาก บี 5 เป็นบี 7 ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.-31 ธ.ค.65 คาดว่าจะช่วยดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มดิบออกจากระบบไม่ต่ำกว่า 20,000 ตันต่อเดือน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาเสถียรภาพราคาผลปาล์ม

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบตลาดล่วงหน้าของมาเลเซีย ณ เดือน พ.ย.65 อยู่ที่ 3,604 ริงกิตต่อตัน หรือคิดเป็น 29.46 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ซึ่งปรับเพิ่มขึ้นจากเดือน ต.ค.65 ที่ 3,532 ริงกิตต่อตัน หรือ 28.87 บาท สอดคล้องกับราคาน้ำมันปาล์มดิบในประเทศที่ปรับสูงขึ้น ทำให้ราคาผลปาล์มขณะนี้มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น ถือเป็นปัจจัยบวกต่อทิศทางราคาผลปาล์มของเกษตรกรชาวสวนปาล์ม.

คุณกำลังดู: ข่าวดีชาวสวนปาล์มราคาตลาดโลกเริ่มมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด