เครือข่ายหนุนกัญชา ให้กำลังใจอนุทิน ลั่น ‘พี่หนูยังเซฟกัญชา ถ้าอยากปลูกต้องเซฟพี่หนู’

เครือข่ายหนุนกัญชา ให้กำลังใจอนุทิน ลั่น! พี่หนูยังเซฟกัญชา ถ้าอยากปลูกต้องเซฟพี่หนู เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต...

เครือข่ายหนุนกัญชา ให้กำลังใจอนุทิน ลั่น ‘พี่หนูยังเซฟกัญชา ถ้าอยากปลูกต้องเซฟพี่หนู’

เครือข่ายหนุนกัญชาให้กำลังใจอนุทิน ลั่น! พี่หนูยังเซฟกัญชา ถ้าอยากปลูกต้องเซฟพี่หนู

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตัวแทนเครือข่ายผู้สนับสนุนนโยบายกัญชาทางการแพทย์กว่า 30 คน เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. เพื่อให้กำลังใจ พร้อมยื่นหนังสือและรายชื่อประชาชน รวมกว่า 2,500 รายชื่อ และมอบต้นกัญชาสายพันธุ์ CBD สูงที่มีความพิเศษคือ “ใบด่าง” ให้นายอนุทิน เพื่อสนับสนุนการเดินหน้านโยบายกัญชาทางการแพทย์

นายอนุทินกล่าวว่า วันนี้อยากให้ทุกคนช่วยเซฟกัญชาและร่วมกันดูแลผู้ที่จะนำกัญชาไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ดูแลตัวเอง สุขภาพและเพื่อเศรษฐกิจ ไม่ให้ใครนำไปใช้ในทางที่ผิด เรามีของดีอยู่แล้วก็นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ฝากกำลังของเครือข่ายทุกคน ช่วยกันสร้างความเข้าใจให้เกิดขึ้นในสังคม เพราะเราต่อสู้มาถึงจุดนี้ 3 ปี เพิ่งได้เท่านี้ แต่ในที่สุดก็ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 ซึ่งตนไม่ได้ทำเพียงคนเดียว แต่ยังมีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ป.ป.ส.) มีมติมาก่อนที่ตนจะลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข

“ตอนนี้มีคนพยายามด้อยค่า พูดแต่ด้านลบให้กับพืชกัญชง กัญชา พูดถึงขนาดว่าจะให้ปรับไปเป็นยาเสพติดให้โทษอีก ดังนั้น เราต้องช่วยกัน ผมเป็นนักการเมืองก็ต้องทำสิ่งที่ประชาชนต้องการ ด้วยเจตนาที่บริสุทธิ์ต้องการให้กัญชาเพื่อการแพทย์และสุขภาพ ผมก็พร้อมจะสู้กับท่าน และมั่นใจว่าคนส่วนใหญ่เห็นประโยชน์และต้องการสนับสนุนให้เป็นทางเลือกของคนไทยในการสร้างมูลค่า ต้องขอให้ช่วยกัน คนเดียวไม่ไหว และต้องขอบคุณทุกท่าน” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นทางเครือข่ายได้บอกว่า “เราไม่ยอม เราไม่อยากให้คนต้องติดคุกอีก เราก็มีนักวิชาการช่วยกันกลั่นกรองข้อมูล เพื่อสื่อสารประโยชน์กัญชาให้ประชาชนด้วย”

ด้าน นายธีรศักดิ์ อริยอรชุน กรรมการสมาคมอุตสาหกรรมกัญชา กัญชง และกระท่อมไทย กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนของสมาคม ร่วมกับเครือข่ายอื่นๆ เช่น วิสาหกิจชุมชนที่ปลูกกัญชา แพทย์แผนไทย นักวิชาการ และนักวิจัย เดินทางมาให้กำลังใจนายอนุทินที่ได้ขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์จนบรรลุวัตถุประสงค์ ทำให้ประชาชนได้เข้าถึงประโยชน์กัญชาที่นอกจากเป็นยาแล้ว ยังเป็นคุณค่าทางสมุนไพร การปลดล็อกครั้งนี้ก็จะเพิ่มการเข้าถึงคุณค่าได้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงความกังวลต่อ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่ยังอยู่ในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ที่อาจมีการปรับแก้ นายธีรศักดิ์กล่าวว่า เราติดตาม พ.ร.บ.กัญชาตลอด ซึ่งตอนนี้อยู่ในการพิจารณาของกรรมาธิการที่ประชุมกันและปรับเพื่อให้เหมาะสม เช่น เด็กต่ำกว่า 20 ปี หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรห้ามเข้าถึงการใช้กัญชา ทั้งนี้ ช่อดอกที่ไม่ได้นำไปสกัดก็ถือเป็นสมุนไพร แต่หากมีการมวนกัญชาบุหรี่ก็ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย

“พ.ร.บ.กัญชานี้พยายามตอบโจทย์ทุกด้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อย่างเช่นปลูก 5 ไร่ ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร นี่เป็นเรื่องดี และประชาชนยอมรับได้ วันนี้จึงอยากมาให้กำลังใจท่านอนุทินในการขับเคลื่อนต่อ” นายธีรศักดิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทินและเครือข่ายภาคประชาชนได้ร่วมกันถ่ายภาพและแสดงสัญลักษณ์นโยบายกัญชา ด้วยการชู 5 นิ้วในลักษณะคว่ำฝ่ามือ โดยระหว่างนั้นก็มีเสียงเชียร์ “เซฟพี่หนู เซฟกัญชา” และนายอนุทินก็ได้พูดว่า“พี่หนูยังเซฟกัญชา ถ้าอยากปลูกกัญชาต้องเซฟพี่หนู”

คุณกำลังดู: เครือข่ายหนุนกัญชา ให้กำลังใจอนุทิน ลั่น ‘พี่หนูยังเซฟกัญชา ถ้าอยากปลูกต้องเซฟพี่หนู’

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด