เขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำ 132% เกินความจุ ท่วม 5 หมู่บ้านกลายเป็นเกาะ

เขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำ 132% เกินความจุ ท่วม 5 หมู่บ้านกลายเป็นเกาะ

เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤติ ระดับน้ำเกินความจุ 132 เปอร์เซ็นต์ ท่วม 5 หมู่บ้านเหนือเขื่อนกว่า 700 หลังคา เดือดร้อนหนัก จังหวัดจัดตั้งโรงครัวเคลื่อนที่ประกอบอาหารปรุงสุก แจกชาวบ้าน

เวลา 11.00 น. วันที่ 11 ตุลาคม นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ว่าที่พันตรีนรินทร์ ปิ่นสกุล ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัดขอนแก่น บูรณาการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดตั้งโรงครัวเคลื่อนที่เพื่อประกอบอาหารปรุงสุก และน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้กับผู้ประสบอุทกภัยช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น พร้อมนำเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ มาช่วยลำเลียงสิ่งของและเครื่องอุปโภคบริโภคสำหรับผู้ประสบภัยในพื้นที่ 5 หมู่บ้านที่อาศัยอยู่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ถูกน้ำท่วมหมู่บ้าน

นายปรัตถกร บุสาวรรณกร นายอำเภออุบลรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้มี 5 หมู่บ้าน 700 กว่าครัวเรือน ในตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำในเขื่อนมีปริมาณเกินความจุ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงในรอบ 44 ปี นับตั้งแต่ปี 2521 ทางอำเภอจึงได้ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง อพยพ ขนย้ายทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง โดยจัดศูนย์พักพิงชั่วคราว ณ ที่กองร้อยร้อย อส. อำเภออุบลรัตน์ และที่สถานีควบคุมไฟป่าอ.อุบลรัตน์ ขณะที่บางส่วนได้ไปพักอาศัยอยู่บ้านญาติเป็นการชั่วคราว พร้อมกับตั้งจุดอำนวยการ ประสานงาน หน้าหมู่บ้านในการจัดหาเครื่องอุปโภค บริโภค ข้าวกล่องและน้ำดื่ม แจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยทั้งที่อยู่ด้านนอกและผู้ที่ยังพักอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้าน ขณะนี้มีหลายหน่วยงานได้เข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อม พ.ต.อ.ดิเรกฤทธิ์ ปานเรือนแสน ผกก.สภ.อุบลรัตน์ นำตำรวจจิตอาสา ส่วนราชการ หน่วยงาน กู้ภัยตำรวจอุบลรัตน์ร่วมกันมอบถุงปันสุข สิ่งของอุปโภค บริโภค ให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ณ บ้านโนนสวรรค์-เก่าข่า และบ้านภูคำเบ้า ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์

ทั้งนี้ ล่าสุดเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีความจุอยู่ที่ 3,213 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 132 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าระดับกักเก็บ 4.02 เมตร ขณะที่การระบายสูงสุดวันละ 54 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังคงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละ 90 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่ 5 หมู่บ้าน 700 กว่าครัวเรือนที่อยู่เหนือเขื่อน ในตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ โดยที่บ้านโนนสวรรค์ หมู่ 8 ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านต้องขนย้ายทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยงขึ้นมาอยู่ในพื้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย แต่ยังมีบางจุดที่เป็นพื้นที่สูงในหมู่บ้านน้ำท่วมไม่ถึง ชาวบ้านได้ตั้งเต็นท์เป็นจุดประสานงานรับอาหาร น้ำดื่ม ขณะที่การสัญจรเข้าออกหมู่บ้านต้องใช้เรือเท่านั้น

คุณกำลังดู: เขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำ 132% เกินความจุ ท่วม 5 หมู่บ้านกลายเป็นเกาะ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด