เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤตหนัก น้ำเกินความจุอ่าง 124% เตรียมระบายเพิ่ม สั่งอพยพประชาชน

เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤตหนัก น้ำเกินความจุอ่าง 124% เตรียมระบายเพิ่ม สั่งอพยพประชาชน

เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤติหนัก น้ำเกินความจุอ่าง 124 เปอร์เซ็นต์ เอ่อท่วมหมู่บ้านเหนือเขื่อน เตรียมอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย เตรียมเพิ่มการระบายสูงสุดวันละ 50 ล้าน ลบ.ม. เพื่อไม่ให้กระทบต่อความมั่นคงเขื่อน แจ้งเตือนอพยพประชาชน

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 6 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินสำรวจสถานการณ์น้ำท่วมลุ่มน้ำพองในเขตอำเภออุบลรัตน์ น้ำพองและเมืองขอนแก่น พบว่าน้ำพองได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นบริเวณกว้าง และบ้านเรือนประชาชนบางพื้นที่ ระดับน้ำเริ่มนิ่งและทรงตัว บางแห่งน้ำเริ่มเน่าเหม็น บางจุดระดับน้ำใกล้ล้นตลิ่งเจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งเสริมแนวคันดิน เพื่อไม่ให้น้ำพองไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแบะพื้นที่ทางการเกษตรในเขตอำเภอเมือง

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการบินสำรวจอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์พบว่า ขณะนี้น้ำในอ่าง อยู่ในระดับวิกฤติ โดยพื้นที่เหนือเขื่อนในเขตจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดหนองบัวลำภู น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนทางเข้าหมู่บ้าน คาดภายในระยะ 5 วันนี้น้ำจะท่วมสูงขึ้นอีก 80 เซนติเมตร ด้วยเขื่อนอุบลรัตน์ได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมและพายุ “โนรู” ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้มีมวลน้ำไหลหลากเข้าจนเต็มความจุอ่างเก็บน้ำในวันที่ 2 ตุลาคม 2565 จนถึงปัจจุบันยังคงมีมวลน้ำไหลเข้าถึง 187 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ระบายออกได้เพียง 41 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีระดับน้ำ 3,010 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 124 เกินระดับเก็บกัก 1.49 เมตร เกินความจุ 578.93 ล้าน ลบ.ม.

“จากการคาดการณ์ยังคงมีปริมาณน้ำในลุ่มน้ำพรม-เชิญ ลำน้ำพอง และลำพะเนียง รวมถึงน้ำที่หลากในพื้นที่ด้านเหนือเขื่อนไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ มากกว่าวันละ 150 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นมวลน้ำรวม 800-1,000 ล้าน ลบ.ม. จะส่งผลให้ระดับน้ำเขื่อน อุบลรัตน์เพิ่มสูงขึ้นถึง 1.84 เมตร ในวันที่ 8 ตุลาคม 2565 ซึ่งเป็นระดับวิกฤติที่มวลน้ำจะไหลล้นคันดินด้านเหนือเชื่อน ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยเขื่อน จำเป็นต้องระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำ วันที่ 6 ตุลาคม 2565 ระบายวันละ 41 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 7 ตุลาคม 2565 ระบายน้ำ 45 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 8 คุลาคม 2565 ระบายน้ำวันละ 50 ล้าน ลบ.ม. จึงแจ้งเตือนประชาชนพื้นที่ใต้เขื่อนเตรียมพร้อมอพยพขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินขึ้นที่สูง”

คุณกำลังดู: เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤตหนัก น้ำเกินความจุอ่าง 124% เตรียมระบายเพิ่ม สั่งอพยพประชาชน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด