เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำเพิ่มเป็น 3,000 ลบ.ม.เข้าเกณฑ์ "ธงแดง"

เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาทปรับการระบายออกท้ายเขื่อน ในอัตรา 2,900-3,000 ลบ.ม.ต่อวินาทีในช่วงตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมเป็นต้นไปเพื่อพร่องน้ำในเหนือเขื่อนที่กำลังเต็มความจุลำน้ำ ส่งผลให้ระดับน้ำ

เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำเพิ่มเป็น 3,000 ลบ.ม.เข้าเกณฑ์ "ธงแดง"

เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาทปรับการระบายออกท้ายเขื่อนในอัตรา2,900-3,000 ลบ.ม.ต่อวินาทีในช่วงตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมเป็นต้นไปเพื่อพร่องน้ำในเหนือเขื่อนที่กำลังเต็มความจุลำน้ำ ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนจะสูงขึ้นได้อีก 15-20 ซม. ใน 24 ชั่วโมง

วันที่ 8 ต.ค. 2565 สถานการณ์น้ำ ที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กุญแจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำลงสู่ภาคกลาง พบว่าน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณน้ำฝนจากทางตอนบนประเทศ วัดได้อัตรา 3,099 ลบ.ม./วินาที โดยระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ล่าสุดวัดได้ +17.67 เมตร ระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนริมตลิ่งใน 3 อำเภอเหนือเขื่อนเจ้าพระยาคือ อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ และ อ.มโนรมย์

ทั้งนี้ เขื่อนเจ้าพระยาได้ปรับเพิ่ม อัตราการระบายไปที่ 3,003 ลบ.ม./วินาที เพื่อรักษาสมดุลของน้ำเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน และเพื่อชะลอน้ำเหนือไว้ในลำน้ำเหนือเขื่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพื้นที่ท้ายเขื่อน ซึ่งจากการระบายน้ำในเกณฑ์ดังกล่าวส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนยกระดับขึ้นกว่า 30 ซม.ใน 24 ชั่วโมง เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ผ่านมาวัดได้ +17.06 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง เอ่อล้นสูงกว่าตลิ่ง 72 ซม. ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่เขื่อนเจ้าพระยามีการปรับระดับการแจ้งเตือนจากธงเหลือง ในสถานการณ์เฝ้าระวัง ขึ้นเป็นธงแดง ซึ่งเป็นสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤติ ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพขึ้นมานอนริมถนนสายต่างๆ กันมากขึ้น โดยเฉพาะถนนคันคลองมหาราชที่ปัจจุบันมีกว่า 1,300 ครัวเรือนที่ต้องขึ้นมานอนริมถนน

คาดการณ์ว่าระดับน้ำพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จะสูงขึ้นได้อีก 15-20 ซม. ใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ส่วนพื้นที่เหนือเขื่อนใน อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ อ.มโนรมย์ ระดับน้ำจะเอ่อล้นขยายวงกว้างมากขึ้น และความสูงของระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นจากเดิม โดยเขื่อนเจ้าพระยามีแผนคงการระบายน้ำไว้ในเกณฑ์ 2,900-3,000 ลบ.ม.ในช่วงตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมเป็นต้นไปเพื่อพร่องน้ำในพื้นที่เหนือเขื่อนที่กำลังเต็มความจุลำน้ำ และลดผลกระทบต่อพื้นที่ริมตลิ่งเหนือเขื่อน แต่จะกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อน ซึ่งจะมีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นได้อีก

ขณะที่ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจังหวัดชัยนาท เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.สรรพยา ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ย้ายของขึ้นที่สูง และย้ายผู้ป่วยติดเตียงออกจากพื้นที่หลังระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว

คุณกำลังดู: เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำเพิ่มเป็น 3,000 ลบ.ม.เข้าเกณฑ์ "ธงแดง"

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด