เขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายต่อเนื่อง น้ำยังสูงไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ปชช.

เขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายต่อเนื่อง น้ำยังสูงไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ปชช.

เขื่อนระบายแตะ 3,200 เป็นวันที่ 3 ส่งผลให้น้ำสูงขึ้นตลอดเวลา ไหลเข้าท่วมพื้นที่ประชาชน กู้ภัยต้องช่วยย้ายผู้ป่วยติดเตียงหนีน้ำ ส่วนเจ้าของสวนไม้ด่างรีบขนไม้ไว้ที่สูงจนไม่ทัน จนเสียหายจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กุญแจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำลงสู่ภาคกลาง พบว่าน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณน้ำฝนจากทางตอนบนประเทศ วัดได้อัตรา 3,059 ลบ.ม./วิ โดยระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ล่าสุดวัดได้ +17.70 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนริมตลิ่งเหนือเขื่อน ส่วนท้ายเขื่อนระดับน้ำที่เข้าท่วมแล้วเพิ่มสูงขึ้นรายชั่วโมง

ล่าสุดเวลา 08.00 น. เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ได้ปรับเพิ่ม อัตราการระบายขึ้นไปที่ 3,159 ลบ.ม./วินาที ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ทั้งนี้เพื่อรักษาสมดุลของน้ำเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน รองรับปริมาณน้ำฝนและ เพื่อชะลอน้ำเหนือไว้ในลำน้ำเหนือเขื่อน ส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนระดับน้ำขึ้นสูงต่อเนื่อง วัดได้ 17.37 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เอ่อล้นสูงกว่าตลิ่ง 1.03 ม.รทก.

ขณะที่บริเวณ เหนือเขื่อนเจ้าพระยา พื้นที่ ต.เขาท่าพระ ระดับน้ำ เอ่อลิ้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน อย่างรวดเร็วต่อเนื่องขึ้นกันเป็นรายชั่วโมง ความสูงอยู่ที่ 50 ซม. ถึง 2 เมตร แล้วแต่พื้นที่ ทำให้แต่ละบ้านต่างรีบขนข้าวของกันจ้าละหวั่น

เช่นเดียวกับบ้านของนายพงษ์เทพ ฉัตรเพ็ชร อายุ 57 ปี เจ้าของสวนไม้ด่าง ม.1 ต.เขาท่าพระ ที่อาศัยอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจังหวัดชัยนาท ขนย้ายแม่ อายุ 83 ปี ผู้ป่วยติดเตียงออกจากบ้านทันที ที่ระดับน้ำสูงขึ้น อีกเพียงแค่ 10 ซม. ก็จะเข้าบ้านแล้ว ส่วนไม้ด่างนับพันต้นนั้นได้ให้ชาวบ้าน มาช่วยกันขนออกไปบนที่สูง แต่ก็ยังมีที่ขนออกไม่ทัน ท่วมไปกับน้ำจึงต้องปล่อยเพราะระดับน้ำสูงมิดหัว เสียหายเกือบแสนบาท.

คุณกำลังดู: เขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายต่อเนื่อง น้ำยังสูงไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ปชช.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด