เควิน แม็คคาร์ธี เป็นประธานสภาสหรัฐฯ คนใหม่ หลังโหวต 15 รอบ

เควิน แม็คคาร์ธี เป็นประธานสภาสหรัฐฯ คนใหม่ หลังโหวต 15 รอบ

เควิน แม็คคาร์ธี ได้รับเลือกเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ คนใหม่แล้ว หลังจากโหวตถึง 15 รอบ และมีการโต้เถียงกันอย่างหนักจน ส.ส.ฝั่งรีพับลิกันเกือบวางมวยกัน

เมื่อเช้ามืดวันเสาร์ที่ 7 ม.ค. 2566 ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ในที่สุดนาย เควิน แม็คคาร์ธี ก็ได้รับเลือกให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ คนใหม่แล้ว หลังจากลงคะแนนเสียงกันถึง 15 รอบ แม้พรรครีพับลิกันของเขาครองเสียงข้างมากในสภา

ส.ส.รีพับลิกัน 20 คน รวมถึงสมาชิกกลุ่มการเมือง ‘House Freedom Caucus’ ซึ่งประกอบด้วย ส.ส.ฝ่ายขวาจัด ขัดขวางการรับตำแหน่งของแม็คคาร์ธีมาตั้งแต่วันอังคาร เนื่องจากมองว่า ส.ส.แคลิฟอร์เนียรายนี้ไม่อนุรักษ์นิยมเพียงพอที่จะเป็นผู้นำพวกเขา ต่อต้านนโยบายของรัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของฝ่ายเดโมแครต

นายแม็คคาร์ธีต้องยอมประนีประนอมหลายอย่างเพื่อเกลี้ยกล่อม ส.ส.ฝ่ายต่อต้าน รวมถึงมอบเก้าอี้ในคณะกรรมการปกครอง (Rules Committee) ซึ่งมีอำนาจกำหนดระยะเวลาสำหรับการอิปรายร่างกฎหมายที่ยื่นต่อสภา เขายังตกลงลดจำนวน ส.ส.ขั้นต่ำที่ต้องมีเพื่อยื่นถอดถอนประธานสภา ให้เหลือ ส.ส.เพียง 1 คน ก็สามารถยื่นญัตติได้ ซึ่งอาจทำให้ต้องมีการโหวตเลือกประธานสภากันใหม่อีก

การลงคะแนนเสียงมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญในการโหวตรอบที่ 12 เมื่อแม็คคาร์ธีสามารถกล่อม ส.ส.รีพับลิกัน 14 คนให้ลงคะแนนให้เขา ก่อนที่ ส.ส.คนที่ 15 จะยอมโหวตให้ในรอบที่ 13 แต่แม็คคาร์ธียังขาดคะแนนโหวตจาก ส.ส.อีก 3 คนเพื่อให้ได้คะแนนเสียง 217 เสียงที่เขาต้องการเพื่อรับตำแหน่ง

ภายในสภาเกิดการโต่เถียงกันอย่างหนัก นายแมตต์ แกตซ์ ส.ส.จากรัฐฟลอริดาเพื่อมีเรื่องชกต่อยกับนาย ไมค์ โรเจอร์ ส.ส.แอละแบมา ซึ่งสนับสนุนนายแม็คคาร์ธี จน ส.ส.คนอื่นต้องเข้ามาจับทั้งคู่แยกออกจากกัน และการโหวตรอบที่ 14 จะประสบความล้มเหลว แต่สุดท้าย ส.ส.รีพับลิกันที่เหลือรวมถึงนายแกตซ์ ก็ยอมโหวตให้แม็คคาร์ธีในรอบที่ 15 และเหล่า ส.ส.ก็เริ่มเดินทางกลับในเวลาประมาณ 2.00 น. วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: เควิน แม็คคาร์ธี เป็นประธานสภาสหรัฐฯ คนใหม่ หลังโหวต 15 รอบ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด