คมนาคมลั่น! หมดปัญหากระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารล่าช้า

จากการที่จีนเปิดประเทศคาดจะมีเที่ยวบินที่เคยขอทำตารางการบิน ไว้กว่า 16 สายการบิน กลับมาทำการบินเช่นเดิม และคาดว่าปีนี้นักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยกว่า 7-10 ล้านคน

คมนาคมลั่น! หมดปัญหากระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารล่าช้า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากการที่จีนเปิดประเทศคาดจะมีเที่ยวบินที่เคยขอทำตารางการบิน (สลอตการบิน) ไว้กว่า 16 สายการบิน กลับมาทำการบินเช่นเดิม และคาดว่าปีนี้นักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยกว่า 7-10 ล้านคน ส่วนเมื่อวันที่ 9 ม.ค.66 มีเที่ยวบินจากจีนบินเข้าไทย 15 สายการบิน มีผู้โดยสารจากจีนเดินทางมารวม 3,465 คน สำหรับการแก้ไขปัญหารับกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารล่าช้านั้น ล่าสุดได้ปรับปรุงขั้นตอนต่างๆให้นักท่องเที่ยวรับกระเป๋าได้เร็วขึ้นเฉลี่ยประมาณ 27 นาที

ส่วนรถโดยสารสาธารณะไม่เพียงพอ ล่าสุดได้เพิ่มจุดให้บริการรถเพิ่มเติม เฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน นักท่องเที่ยวสามารถเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันได้ ไม่ต้องใช้บริการแท็กซี่สนามบินอย่างเดียว โดยกำหนดกรอบเวลาสำหรับรอรถไม่เกิน 10 นาที ขณะที่จุดตรวจหนังสือเดินทางของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) นั้น แก้ไขปัญหาต่างๆแล้วจนใช้เวลาผ่านจุดตรวจเฉลี่ยต่อคน 45 วินาที อีกทั้งยังเตรียมใช้อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (ZAT1) ที่มีระบบตรวจสอบหนังสือเดินทางอัตโนมัติ มาเพิ่มศักยภาพในการผ่านการตรวจสอบได้อีกถึงวันละ 20,000 คน

ด้านนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า ขณะนี้ผู้โดยสารท่าอากาศยาน 6 แห่งของ ทอท. อยู่ที่วันละ 300,000 คน จากก่อนโควิดปี 62 ที่วันละ 400,000 คน ถือว่าผู้โดยสารภายในประเทศกลับมา 100% แล้ว ส่วนระหว่างประเทศ กลับมาแล้ว 80% ไม่รวมผู้โดยสารจีน โดยนอกจากเที่ยวบินจีนมาลงที่สุวรรณภูมิแล้ว ยังมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำบินตรงไปสนามบินเชียงใหม่และสนามบินภูเก็ต

“ทอท.พร้อมรองรับผู้โดยสารจากทั่วโลก ในส่วนของจีน ปัจจุบันมีสายการบินจากจีนจองสลอตช่วงตรุษจีนวันที่ 18-21 ม.ค. จองมาแล้ว 380 เที่ยวบิน ผู้โดยสารจีนรวม 100,000 คน ส่วนการแก้ปัญหารับกระเป๋าล่าช้า พบว่า งานบริการภาคพื้นของ 2 บริษัทที่ให้บริการที่สุวรรณภูมิ มีผลการปฏิบัติงานดีขึ้น โดยเฉพาะการบริการกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งตัวชี้วัดกำหนดให้อยู่ที่ไม่เกิน 30 นาที แต่ยังมีบางเที่ยวบินที่มาถึงล่าช้า ทอท.กำลังจัดทำร่างเอกสารการประกวดราคา (ทีโออาร์) จัดหาผู้ให้บริการภาคพื้นรายใหม่ คาดเสนอให้ ครม. พิจารณาไม่เกินกลางเดือน ก.พ.66 และได้ผู้ให้บริการรายใหม่เดือน เม.ย.66”.

คุณกำลังดู: คมนาคมลั่น! หมดปัญหากระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารล่าช้า

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด