คนงานผลิตชุดตรวจโควิดในจีนประท้วง หลังถูกเลิกจ้าง

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนปะทะกับตำรวจในภาคกลางของจีน ในระหว่างการประท้วงที่โรงงานผลิตชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19

คนงานผลิตชุดตรวจโควิดในจีนประท้วง หลังถูกเลิกจ้าง

วิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นภาพเหตุการณ์ที่ผู้ประท้วงหลายร้อยคนปะทะกับตำรวจในภาคกลางของจีนระหว่างการประท้วงเมื่อวันเสาร์ที่โรงงานผลิตชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19

การประท้วงเริ่มขึ้นในวันเสาร์หลังจากมีการประกาศปลดพนักงานและข้อพิพาทเรื่องค่าจ้างอย่างกะทันหัน ที่บริษัทซีไบโอ ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านน้ำยาตรวจวิเคราะห์และอุปกรณ์ในหลอดทดลอง ที่ตั้งอยู่ที่เมืองฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

การยุตินโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนทำให้ข้อกำหนดสำหรับการทดสอบหาเชื้อลดลงทั่วประเทศ

ในวิดีโอหนึ่ง คนงานหลายร้อยคนรวมตัวกันอยู่นอกโรงงาน บางคนตะโกนว่า "คืนเงินให้พวกเรา" และปรากฏภาพกล่องชุดทดสอบแอนติเจนกระจายเกลื่อนพื้น ภาพจากคลิปวิดีโอยังแสดงให้เห็นว่า ผู้ประท้วงขว้างเก้าอี้ ลังไม้ และกรวยจราจร ใส่กลุ่มตำรวจปราบจลาจลที่ประจำการอยู่ในที่เกิดเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องล่าถอย

คำบรรยายในวิดีโอยังระบุข้อความว่า "การที่คุณต้องจ่ายเงินคืนหากคุณเป็นหนี้คนอื่น เป็นสิ่งที่ถูกต้องและเป็นสิ่งที่คุณควรจะทำ นี่คือแนวทางของการเรียกร้องเงินเดือนที่เราไม่ได้รับ"

กระทู้ออนไลน์ระบุว่า การประท้วงเริ่มต้นขึ้นในเช้าวันเสาร์ เมื่อคนงานได้รับแจ้งว่าพวกเขาถูกเลิกจ้างโดยมีผลในทันที และเงินเดือนไม่เป็นตามที่ตกลงกันไว้กับบริษัทนายหน้าหาคนงาน

แม้ว่าการเดินขบวนประท้วงทางการเมืองแทบจะไม่เกิดขึ้นในจีน แต่การประท้วงเกี่ยวกับปัญหาแรงงานและการประท้วงที่พุ่งเป้าไปยังบริษัทใดบริษัทหนึ่งก็เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

นโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่เข้มงวดของจีน ได้นำไปสู่การประท้วงทั่วประเทศเมื่อเดือนพฤศจิกายน และรัฐบาลได้ประกาศยกเลิกข้อจำกัดส่วนใหญ่หลังจากนั้นไม่นาน.

คุณกำลังดู: คนงานผลิตชุดตรวจโควิดในจีนประท้วง หลังถูกเลิกจ้าง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด