โขลงช้างป่านับ 100 บุกยึดไร่อ้อย กัดกินพืชผล-สร้างความเดือดร้อนหนัก

โขลงช้างป่านับ 100 บุกยึดไร่อ้อย กัดกินพืชผล-สร้างความเดือดร้อนหนัก

จนท.พบโขลงช้างป่าเข้าอ่างฤาไน กว่า 100 ตัว บุกยึดไร่อ้อยชาวบ้าน ระดมกำลังผลักดันเข้าป่า ยอมรับแก้ปัญหาได้เพียงเบื้องต้น วอนผู้บริหารระดับประเทศ เร่งวางแผนแก้ไขปัญหาจริงจัง-หวั่นบายปลาย

จากกรณีช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน บุกเข้ามาพังยุ้งและขโมยข้าวของชาวบ้านวังมะกรูด ม.4 ต.ท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านนั้น

ล่าสุดวันนี้ (9 ม.ค.66) นายวัชรธรรม พรหมสามสี กำนันตำบลวังท่าช้าง ได้ประสานไปยังผู้นำท้องถิ่นกลุ่มจิตอาสาเกือบ 100 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบว่าช้างป่าอ่างฤาไนยังอยู่ในพื้นที่ไหนบ้าง โดยใช้โดรนออกบินสำรวจพบว่า มีช้างป่ากว่า 100 ตัว ออกมาเดินหากินในไร่อ้อยของชาวบ้าน จนทำให้ไร่อ้อยได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากยี้ยังพบว่า มีช้างในโขลงได้รับบาดเจ็บอีก 1 ตัว

ต่อมา เจ้าหน้าที่และจิตอาสาจึงจัดกำลังคนออกเดินต้อน และใช้ประทัดจุดเพื่อผลักดันช้างป่าออกจากพื้นที่ เพื่อไม่ให้เข้าไปทำลายต้นอ้อยของชาวบ้าน จนเสียหายไปมากกว่านี้ แต่ก็ผลักดันไม่สำเร็จ เนื่องจากช้างมีจำนวนมาก

กำนันฯ กล่าวต่อว่า หมู่บ้านวังกวาง พื้นที่หมู่ 10 และบ้านวังมะกรูด หมู่ที่ 4 มีช้างเข้ามาหากินประมาณกว่า 100 เลย ตนจึงเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ร่วมกันระดมกำลังผลักดันช้างป่า

"ปัญหาตอนนี้ คือ เป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ ได้แต่ช่วยเหลือในเบื้องต้นเท่านั้น เพราะบริเวณนี้มีทั้งมันสำปะหลังที่เป็นอาหารของช้าง เราก็เห็นใจช้างแต่ต้องเห็นใจชาวบ้านมากกว่า เนื่องจากชาวบ้านต้องทำมาหากิน และตอนนี้มีปัญหาอีกคือชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านมีปัญหากันเองก็คือ ทีมที่เป็นกลุ่มอาสา ผู้นำชุมชน จะมาปฏิบัติหน้าที่ในการผลักดันช้าง เมื่อทำการผลักดันช้างก็ไปเหยียบย่ำพืชผลแปลงอื่นๆอีก ทำให้ชาวบ้านเจ้าของสวนแจ้งว่าทำไมต้องมาไล่เข้าสวนเค้า แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถกำหนดทิศทางช้างได้ ส่วนตัวคิดว่าผู้บริหารระดับประเทศต้องลงมาคุย และวางแผนอย่างจริงจัง อย่างแรกต้องมาคุยสร้างขวัญกำลังใจให้ชาวบ้านก่อน ถ้าไม่มาทำสิ่งนี้จะมีปัญหาบานปลายอีกแน่นอน และต้องรีบเร่งในการดำเนินการด้วย"กำนันฯ กล่าว

คุณกำลังดู: โขลงช้างป่านับ 100 บุกยึดไร่อ้อย กัดกินพืชผล-สร้างความเดือดร้อนหนัก

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด