โคราชน้ำท่วม 9 อำเภอ ผู้ว่าฯ นั่งไม่ติด กำชับทางอำเภอเร่งฟื้นฟูเยียวยา ปชช.

โคราชน้ำท่วม 9 อำเภอ ผู้ว่าฯ นั่งไม่ติด กำชับทางอำเภอเร่งฟื้นฟูเยียวยา ปชช.

น้ำท่วมโคราชอ่วม ผู้ว่าฯ นั่งไม่ติดต้องจับตา 9 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ ขณะที่อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ขนาดกลาง 17 แห่ง ปริมาณน้ำเกินความจุ พร้อมกำชับแต่ละอำเภอหลังน้ำลดต้องดูแลฟื้นฟูเยียวยาประชาชน

นครราชสีมา วันนี้ (11 ตุลาคม 2565) ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยส่วนราชการ นายอำเภอ ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 32 อำเภอ ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ รวมทั้งสถานการณ์น้ำภายในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ของจังหวัดนครราชสีมา ก่อนลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ อ.พิมาย อ.ชุมพวง อ.ลำทะเมชัย พร้อมเยี่ยมเยียนให้กำลังใจพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ คนแก่ คนชรา

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมเนื่องจากอิทธิพลของพายุ โนรู ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน - 9 ตุลาคม 2565 พื้นที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งสิ้น จำนวน 22 อำเภอ โดย เข้าสู่ภาวะปกติ 8 อำเภอ คือ อำเภอหนองบุญมาก บัวลาย ปักธงชัย สีดา ขามทะเลสอ บัวใหญ่ โชคชัย และอำเภอสูงเนิน อำเภอที่เริ่มคลี่คลายแล้วรวม 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอคง ประทาย แก้งสนามนาง ด่านขุนทด และห้วยแถลง

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวต่อว่า ส่วนอำเภอที่มีแนวโน้มสถานการณ์รุนแรง รวม 9 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครราชสีมา โนนไทย โนนสูง เฉลิมพระเกียรติ จักราช พิมาย ชุมพวง ลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง รวม 39 ตำบล 1 ทน. 327 หมู่บ้าน 48 ชุมชน บ้านเรือนถูกน้ำท่วม 6,556 หลัง จุดอพยพ 8 แห่ง ผู้อพยพ 97 ครัวเรือน วัด 38 แห่ง โรงเรียน 29 แห่ง ถนน 124 สาย พท.การเกษตร 245,593 ไร่ และมีผู้เสียชีวิต 1 ศพ

นายสยาม กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในพื้นที่ที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ได้สั่งการให้ทางอำเภอเร่งฟื้นฟูพื้นที่ เยียวยาประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตรต้องดำเนินการสำรวจความเสียหายเพื่อจ่ายเงินชดเชย ส่วนพื้นที่ที่ยังเกิดปัญหาน้ำท่วม ให้เร่งเข้าไปดูแลด้านสาธารณสุข ดูแลสุขภาพให้กับพี่น้องประชาชน

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวด้วยว่า ขณะที่สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ขณะนี้ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 อ่าง มีอ่างเก็บน้ำลำตะคองแห่งเดียวที่มีปริมาณน้ำเกินความจุ 330 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 113 อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จำนวน 23 แห่ง มี 16 แห่ง ที่ปริมาณน้ำเกินความจุ ทั้งนี้ ยืนยันอ่างเก็บน้ำทุกแห่งมีความแข็งแรงและมั่นคงในการรองรับน้ำ.

คุณกำลังดู: โคราชน้ำท่วม 9 อำเภอ ผู้ว่าฯ นั่งไม่ติด กำชับทางอำเภอเร่งฟื้นฟูเยียวยา ปชช.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด