‘โค้ชเฮง’ เผยเวียดนามได้คะแนนโครงสร้างอคาเดมีสูงกว่าญี่ปุ่น

'โค้ชเฮง' เผยเวียดนามได้คะแนนโครงสร้างอคาเดมีสูงกว่าญี่ปุ่น   หลังจากที่ทีมชาติเวียดนาม มีผลงานประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนแทบทุกรุ่นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งในอาเซียนถือเป็นชาติที่มีผล...

‘โค้ชเฮง’ เผยเวียดนามได้คะแนนโครงสร้างอคาเดมีสูงกว่าญี่ปุ่น

‘โค้ชเฮง’ เผยเวียดนามได้คะแนนโครงสร้างอคาเดมีสูงกว่าญี่ปุ่น

หลังจากที่ทีมชาติเวียดนาม มีผลงานประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนแทบทุกรุ่นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งในอาเซียนถือเป็นชาติที่มีผลงานดีที่สุดในช่วงหลายปีหลัง

“โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล เปิดเผยว่า ตนเองคือผู้ทำหน้าที่ประเมินโครงสร้างการพัฒนานักเตะเยาวชนของเอเชียให้กับทางเอเอฟซี และสมาคมฟุตบอลเวียดนาม ถือเป็นชาติที่วางรูปแบบการพัฒนาอคาเดมี่ได้ดีที่สุดชาติหนึ่งของโลก โดยมีการวางรากฐานรูปแบบได้อย่างมีสไตล์เป็นของตัวเอง ด้วยทีมงานจากต่างประเทศที่เข้ามายกระดับศูนย์อคาเดมี่ในการสร้างแข้งเยาวชน ซึ่งผลการประเมินล่าสุด เวียดนาม ได้คะแนนถึง 3 ดาว เทียบเท่ากับศูนย์ฝึกระดับโลกอย่าง แอสไปร์, ดอร์ทมุนด์ และบาเยิร์น มิวนิก และเหนือกว่าสมาคมฟุตบอลของญี่ปุ่นที่ได้เพียง 2 ดาว

ส่วนไทยนั้นตอนนี้ การ์เลส รามาโกซ่า ประธานฝ่ายเทคนิคชาวสเปน ได้วางโครงสร้างที่จะพัฒนาระบบไทยแลนด์เวย์ ต่อยอดจากที่เคยออกแบบไว้ ทว่าทีมชาติแต่ละชุดยังขาดการทำงานให้สอดคล้องกัน และอคาเดมีต่างๆ ทั่วประเทศก็ยังไม่มีความพร้อมเท่ากับชาติอื่นๆ ในอาเซียน ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม, มาเลเซีย และเมียนมา

จึงน่าเป็นห่วงว่าในอนาคต การผลิตนักฟุตบอลเยาวชนของไทยอาจจะเป็นรองหลายๆ ชาติในอาเซียนก็เป็นได้ หากยังไม่มีการพัฒนาโครงสร้างต่างๆ ให้มีระบบมาตรฐานมากขึ้นกว่านี้

คุณกำลังดู: ‘โค้ชเฮง’ เผยเวียดนามได้คะแนนโครงสร้างอคาเดมีสูงกว่าญี่ปุ่น

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด