โคราช จับตา 9 อำเภอ ส่อท่วมรุนแรง ผู้ว่าฯ เผย อ่างเก็บน้ำ 17 แห่งปริมาณเกินความจุแล้ว

โคราช จับตา 9 อำเภอ ส่อท่วมรุนแรง ผู้ว่าฯ เผย อ่างเก็บน้ำ 17 แห่งปริมาณเกินความจุแล้ว

โคราช จับตา 9 อำเภอ ส่อท่วมรุนแรง ผู้ว่าฯ เผย อ่างเก็บน้ำ 17 แห่งปริมาณเกินความจุแล้ว ยันยังมั่นคงและแข็งแรง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 ต.ค. ที่ห้องประชุมท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยส่วนราชการ นายอำเภอ ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 32 อำเภอ ผ่านระบบวีดีทัศน์ทางไกล เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่รวมทั้งสถานการณ์น้ำภายในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ของจังหวัดนครราชสีมา

นายสยาม เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมเนื่องจากอิทธิพลของพายุ โนรู ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน ถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2565 พื้นที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งสิ้น จำนวน 22 อำเภอ โดยเข้าสู่ภาวะปกติ 8 อำเภอ คือ อำเภอหนองบุญมาก บัวลาย ปักธงชัย สีดา ขามทะเลสอ บัวใหญ่ โชคชัย และอำเภอสูงเนิน อำเภอที่เริ่มคลี่คลายแล้วรวม 5 ได้แก่ อำเภอคง ประทาย แก้งสนามนาง ด่านขุนทด และห้วยแถลง ส่วนอำเภอที่มีแนวโน้มสถานการณ์รุนแรง รวม 9 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครราชสีมา โนนไทย โนนสูง เฉลิมพระเกียรติ จักราช พิมาย ชุมพวง ลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง รวม 39 ตำบล 1 ทน. 327 หมู่บ้าน 48 ชุมชน บ้านเรือนถูกน้ำท่วม 6,556 หลัง จุดอพยพ 8 แห่ง ผู้อพยพ 97 ครัวเรือน วัด 38 แห่ง โรงเรียน 29 แห่ง ถนน 124 สาย พื้นที่การเกษตร 245,593 ไร่ และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยในพื้นที่ที่สถานการณ์คลี่คลายแล้วได้สั่งการให้ทางอำเภอเร่งฟื้นฟูพื้นที่ เยียวยาประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตรต้องดำเนินการสำรวจความเสียหายเพื่อจ่ายเงินชดเชย ส่วนพื้นที่ที่ยังเกิดปัญหาน้ำท่วมให้เร่งเข้าไปดูแลด้านสาธารณสุข ดูแลสุขภาพให้กับพี่น้องประชาชน

นายสยามกล่าวว่า ส่วนสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ ขณะนี้อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 อ่าง มีอ่างเก็บน้ำลำตะคองแห่งเดียวที่มีปริมาณน้ำเกินความจุ 330 ล้านลบ.ม.จากความจุ 314 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อย 113 อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จำนวน 23 แห่ง มี 16 แห่ง ทั้งนี้ยืนยันว่าอ่างเก็บน้ำทุกแห่งมีความแข็งแรงและมั่นคงในการรองรับน้ำ

คุณกำลังดู: โคราช จับตา 9 อำเภอ ส่อท่วมรุนแรง ผู้ว่าฯ เผย อ่างเก็บน้ำ 17 แห่งปริมาณเกินความจุแล้ว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด