ครูชลธี วัย 85 ลั่นหากมีชีวิตใครก็ฆ่าลูกทุ่งไม่ได้ ห่วงขี้เมาเอาเพลงไปแปลงจนเสียหาย

ครูชลธี วัย 85 ลั่นหากมีชีวิตใครก็ฆ่าลูกทุ่งไม่ได้ ห่วงขี้เมาเอาเพลงไปแปลงจนเสียหาย

ครูชลธี วัย 85 ปี เปิดบ้านต้อนรับเหล่าลูกศิษย์ ลั่นหากยังมีชีวิตอย่าหวังล้มเพลงลูกทุ่ง ฝากคนรุ่นหลังดูแล ห่วงพวกขี้เมาเอาเพลงไปแปลงจนทำนองเสียหาย-ผิดเพี้ยน

วันนี้ 12 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านของ นายสมนึก ทองมา หรือ ชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติ ปี 2542 สาขาศิลปะการแสดง ได้เปิดรับการไปเยือนของเหล่าลูกศิษย์ และนายกสมาคมนักแต่งเพลงลูกทุ่ง รวมถึงนักร้องรุ่นเก่าที่ ครูชลธี ธารทอง ได้แต่งเพลงให้ร้อง โดยมี ครูชลธี ในวัย 85 ปี พร้อมนางศศิวิมล ทองมา หรือครูปุ้ม วัย 53 ปี ภรรยา สองเจ้าของบ้านเปิดรอรับผู้ไปเยือนด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม

สำหรับการเปิดบ้านรับแขกผู้ไปเยือนในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายกสมาคมนักแต่งเพลงลูกทุ่ง คือ อณิวัชร์ พนม หรือ วิไล พนม หรือนายกป๊อด อุปนายก สัญญา พรนารายณ์ และอีกมากมาย รวมถึงนักร้องที่ทาง ครูชลธี ได้แต่งเพลงให้ขับร้อง

โดย ครูชลธี กล่าวว่า รู้สึกอบอุ่นที่เห็นบรรดาลูกศิษย์เดินทางมาเยี่ยมเยือนในครั้งนี้ ตนเองมีลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก เพราะได้แต่งเพลงไปให้กับนักร้องนำไปขับร้องมานาน ไม่ต่ำกว่า 5 พันเพลง ดังไปทั่วโลก จนชาวต่างชาติยอมรับเพลงลูกทุ่งของไทย ทั้งในอดีตมาจนถึงปัจจุบันนี้ ฝากขอให้ชนรุ่นหลังช่วยกันอนุรักษ์สิ่งดีๆ นี้เอาไว้ต่อไป

โอกาสนี้บรรดาลูกศิษย์ได้กราบด้วยความรักและเคารพ พร้อมมอบกระเช้าของขวัญให้กับ ครูชลธี ขอให้ ครูชลธี อยู่กับวงการนี้ไปอีกนานๆ และในโอกาสนี้ได้มีนักร้องเพลงลูกทุ่งรุ่นแรกๆ หลายท่านได้ร่วมกับร้องเพลงของที่ ครูชลธี เป็นผู้แต่งให้ ให้กับ ครูชลธี ได้รับฟัง

โดย ครูชลธี เมื่อฟังแล้วสามารถร้องตามได้อย่างชัดเจน แม้ว่าเพลงเหล่านั้นจะเก่าแค่ไหนก็ตาม และบอกว่าช่วงนี้ต้องเสียงสูง เสียงต่ำ ให้กับผู้ขับร้อง ได้ทราบ แต่ผู้ขับร้องแต่ละคนก็อายุเข้าเลข 7 กันเป็นส่วนใหญ่ การบังคับอาจเพี้ยนไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถขับร้องได้อย่างไม่ขัดข้องใดๆ

โอกาสนี้ ครูชลธี ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ตนเองได้แต่งเพลงมาตั้งแต่ในอดีตราคาเพลงละ 300 บาท ให้กับนักร้องมาหลายยุค ที่ล้มหายตายจากกันไปแล้วก็หลายคน ที่ยังอยู่บางรายก็ไปไหนมาไหนไม่ไหวแล้ว และในวันนี้รู้สึกดีใจอย่างมากที่วงการเพลงลูกทุ่ง ได้จัดตั้งสมาคมนักแต่งเพลงลูกทุ่ง เพราะเพลงลูกทุ่งนี้มีมาเกือบ 200 ปี ตนเองอายุ 85 ปีแล้ว ได้ติดตามเพลงลูกทุ่งมาตลอด ฉะนั้นเพลงลูกทุ่งเป็นสมบัติของแผ่นดินนี้ ใครจะมาเหยียบย่ำ หรือทำลายไม่ได้ หรือใครมาคิดอย่างใดกับเพลงลูกทุ่ง ตนเองยอมไม่ได้

ดังนั้นเมื่อยอมไม่ได้ก็ต้องมีผู้สืบทอดต่อไป เพื่อให้ลูกศิษย์ช่วยดูแลกันแทนต่อไป เวลานี้ได้คนหนุ่มไฟแรงเข้ามาบริหาร เพื่อดูแลเพลงลูกทุ่งให้อยู่คู่แผ่นดินสยามต่อไป

ครูชลธี ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากที่มีลูกศิษย์มาให้กำลังใจตนเอง มาเยี่ยมมาเยือนตนเองก็รู้สึกดีใจ โดยเฉพาะ นายกวิไล พนม ท่านอุปนายกสัญญา พรนารายณ์ รวมถึงใครต่อใครมากันเยอะมากในวันนี้ ตนเองต้องการให้ทุกคนรักกันไว้มากๆ สามัคคีกันมากๆ อย่าไปแตกความสามัคคีกัน อย่าไปแย่งกันใหญ่ อย่าไปแยกกันดัง ช่วยๆ กัน เวลานี้ลูกทุ่งเราถูกโจมตีมาก

ดังนั้นลูกๆ ทุกคนต้องช่วยกัน ตนเองยอมไม่ได้หากเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น ตนได้ประกาศไว้ว่า

หาก ชลธี ยังหายใจอยู่เมื่อนั้นใครฆ่าลูกทุ่งไม่ได้ ลูกศิษย์ของตนเองมีอยู่มากมาย นอกจากลูกศิษย์มีอยู่เต็มพื้นที่แล้ว ยังมีมิตรรักแฟนเพลงอยู่ทั่วโลก เพราะเพลงของตนมีอยู่กว่า 5 พันเพลง มีคนฟังกันทั่ว เพลงลูกทุ่งคือสมบัติของแผ่นดิน ดังนั้นใครจะมาข้ามมาเกินไม่ได้ พวกเราต้องช่วยๆ กันดูแลไว้ เมื่อเกิดสามาคมนักแต่งเพลงแล้ว ก็ต้องฝากนายก พร้อมคณะกรรมการ ต้องทำงานหนักทุกคนต้องเหนื่อยกันหน่อย มีอะไรก็มาพบได้ ตนจะคอยเป็นที่ปรึกษาให้หากยังมีลมหายใจอยู่

“ฝากย้ำว่าตอนนี้ลูกทุ่งเราถูกโจมตีหนักมาก หาว่าจะสิ้นยุคของเพลงลูกทุ่งบ้างต่างๆ นาๆ กล่าวหาว่าเพลงลูกทุ่งนั้นบิดเบี้ยวบ้าง ล้วนแล้วแต่หาว่าทั้งนั้น แต่ความจริงไม่ใช่เป็นเช่นนั้นเลย ที่มันบิดเบี้ยวเพราะเขาเอาไปเปลี่ยนทำนอง ไปเปลี่ยนวิธีการขับร้องนั้นไม่ได้ จะต้องเคารพคนเก่าที่เขาแต่งมา เพลงหากไม่มีคนเก่าๆ มันดังไม่ได้ จะไปลบคนเก่าทิ้งสร้างคนใหม่เข้ามาไม่ได้ จิตสำนึกต้องมี

ต้องเคารพครูเพลงก่อนเป็นอันดับแรกว่าเขาคิดว่าอย่างไร คนที่สองคือคนขับร้องเพลงนั้นๆ อย่าไปคิดเองอะไรเองแล้วมาร้องตามใจ มันไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะพวกขี้เมาเอาไปร้องทำให้เพลงเสียหายหมด เพลงที่ตนเองแต่งไว้หลายเพลง พวกนี้เอาไปร้องเสียหายหมด ไม่เคารพคนแต่งเลย เพลงลูกทุ่งนั้นเป็นศิลปะชั้นสูง มันอยู่กับแผ่นดินสยามมานานแล้ว ไม่ต่ำกว่า 200 ปี อย่าไปทำอะไรกันให้มันเสียหาย”

“ขอฝากไว้ว่าเพลงลูกทุ่งเป็นสมบัติของแผ่นดิน ไม่เช่นนั้นเขาคงไม่ให้มีศิลปินแห่งชาติ ฉะนั้นทำอะไรก็อย่าให้กร่ำให้เกินกันนัก ดูแลกันให้ดีๆ อย่าทำลายวัฒนธรรม วัฒนธรรมไทยนั้นเป็นสิ่งที่สวยงาม ชาวต่างประเทศที่เขาเข้ามาประเทศไทย เพราะเขารักวัฒนธรรมของคนไทย คนไทยนอบน้อม ชาวต่างชาติเขาจึงเห็นสิ่งดีๆ เหล่านี้ เพลงลูกทุ่งมันไปทั่วโลก สุดท้ายขอฝากเรื่องเหล่านี้ไว้ให้คนไทยช่วยกันรักษาไว้ให้ดี อย่าให้สูญหาย” ครูชลธี กล่าว

คุณกำลังดู: ครูชลธี วัย 85 ลั่นหากมีชีวิตใครก็ฆ่าลูกทุ่งไม่ได้ ห่วงขี้เมาเอาเพลงไปแปลงจนเสียหาย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด