ควีนอังกฤษพระราชทานเหรียญกล้าหาญแก่นักรบเสื้อกาวน์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานเหรียญกล้าหาญแก่หน่วยงานสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร เพื่อยกย่องการทำหน้าที่ต่อสู้ และรับมือกับการระบาดของโควิด-19 มาอย่างยาวนานของนักรบเสื้อกาวน์

ควีนอังกฤษพระราชทานเหรียญกล้าหาญแก่นักรบเสื้อกาวน์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานเหรียญกล้าหาญแก่หน่วยงานสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร เพื่อยกย่องการทำหน้าที่ต่อสู้และรับมือกับการระบาดของโควิด-19 มาอย่างยาวนานของนักรบเสื้อกาวน์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานเหรียญกล้าหาญจอร์จ ครอส (George Cross) ซึ่งเป็นเหรียญกล้าหาญชั้นสูงสุดสำหรับพลเรือนแก่หน่วยงานบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือเอ็นเอชเอส (NHS) เพื่อเชิดชูการทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อยในการกระจายวัคซีนให้แก่ประชาชน และให้การรักษาดูแลผู้ป่วยระหว่างการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยมีตัวแทนเจ้าหน้าที่หน่วยงานบริการสุขภาพแห่งชาติจาก 4 ประเทศในสหราชอาณาจักร เข้ารับเหรียญพระราชทานซึ่งมีการจัดพิธีเล็กๆ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์เมื่อวันอังคาร ตามเวลาในท้องถิ่น

โดยเหรียญกล้าหาญจอร์จ ครอส (George Cross) เป็นเหรียญกล้าหาญชั้นสูงสุดสำหรับพลเรือน เทียบเท่ากับเหรียญกล้าหาญวิคตอเรีย ครอส (Victoria Cross)ที่มอบแก่ทหารกล้า หรือวีรบุรุษ ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 เท่าที่เคยมีมา ที่เหรียญกล้าหาญจอร์จ ครอส ถูกมอบให้แก่องค์กร ที่ไม่ใช่ตัวบุคคล

เมย์ พาร์สัน นางพยาบาลคนแรกที่เป็นคนฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกให้แก่ประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในขั้นตอนการทดลอง เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา เป็นหนึ่งในตัวแทนที่ได้ร่วมในพิธีอันทรงเกียรติครั้งนี้ โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตรัสว่าการเริ่มต้นฉีดวัคซีนในวันนั้น เป็นเรื่องมหัศจรรย์ และทรงชื่นชมความสำเร็จที่เอ็นเอชเอสได้รับ โดยทุกวันนี้มีชาวสหราชอาณาจักรหลายสิบล้านคนที่ได้รับวัคซีนต้านโควิดแล้ว

ด้าน อแมนดา พริทชาร์ด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหน่วยงานบริการสุขภาพแห่งชาติของประเทศอังกฤษได้กล่าวแสดงความชื่นชมความเสียสละของเจ้าหน้าที่ด่านหน้า พร้อมระบุว่าการกระจายวัคซีนสามารถช่วยชีวิตของคนได้นับแสนคนเลยทีเดียว โดยหลังจากนี้เหรียญกล้าหาญจะถูกส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ ให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ได้ชื่นชมให้ทั่วถึง ก่อนที่จะนำไปเก็บรักษาไว้ที่ใดที่หนึ่งอย่างถาวรต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีรายนามผู้ที่เข้าร่วมรับพระราชทานเหรียญกล้าหาญครั้งนี้อีกหลายคน ได้แก่จูดิธ ปาเกต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหน่วยงานบริการสุขภาพแห่งชาติแห่งเวลส์ แพทย์หญิงเอมี โจนส์ ที่ปรึกษาหน่วยอภิบาล คณะกรรมการสุขภาพมหาวิทยาลัยแอนนิวริน บีแวน (Aneurin Bevan) ซึ่งเป็นคณะกรรมการสุขภาพท้องถิ่นของ NHS เวลส์ นางแคโรลีน แลมบ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหน่วยงานบริการสุขภาพแห่งชาติแห่งสกอตแลนด์ พร้อมด้วยเอเลนอร์ แกรนท์ นางพยาบาลจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเฉพาะทาง วิสชอว์ นายปีเตอร์ เมย์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและประธานบริหารหน่วยงานดูแลสุขภาพและสวัสดิการสังคมแห่งไอร์แลนด์ และโจแอนนา ฮอกก์ จากหน่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลรอยัล วิคตอเรีย แห่งเบลฟาสต์เข้าร่วมในพิธีด้วย.

ที่มา : บีบีซี

คุณกำลังดู: ควีนอังกฤษพระราชทานเหรียญกล้าหาญแก่นักรบเสื้อกาวน์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด