ขอ อสส.เปิดสัญญาสีเขียว กทม.เปิดทันทีถ้าไม่ขัด ก.ม.-18 ก.ค.เคทีถก BTS

ขอ อสส.เปิดสัญญาสีเขียว กทม.เปิดทันทีถ้าไม่ขัด ก.ม.-18 ก.ค.เคทีถก BTS

กทม.หารืออัยการสูงสุดเปิดเผยสัญญาจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย หากไม่ขัดกฎหมายจะเผยแพร่ต่อสาธารณะทันที ด้านบอร์ดเคทีส่งหนังสือเชิญ บีทีเอสซี เจรจาหนี้สินค่าเดินรถส่วนต่อขยาย 18 ก.ค.นี้

นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย ว่า การแก้ไขปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย เป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.ที่ต้องการปลดล็อกสัญญาจ้างการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย ช่วงที่ 1 สะพานตากสิน-วงเวียนใหญ่-บางหว้า และช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง และส่วนต่อขยายที่ 2 ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินค่าจ้างเดินรถโดยทางบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือเคที ซึ่งเป็นคู่สัญญากับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ บีทีเอสซี อยู่ระหว่างการนัดเจรจากับบีทีเอสซี เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินดังกล่าว

นายต่อศักดิ์กล่าวว่า อีกเรื่องคือการเปิดเผยสัญญาการจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายทั้ง 2 ช่วงให้ประชาชนรับทราบ จากเดิมสัญญาระบุห้ามมีการเปิดเผยต่อสาธารณะ โดยที่ประชุมบอร์ดเคที มีนายธงทอง จันทรางศุ เป็นประธาน วันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา มีมติว่า การที่เคทีเปิดเผยรายละเอียดสัญญาให้ กทม.รับทราบในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ย่อมมีสิทธิ ทั้งนี้ กทม.ได้รับสำเนาสัญญาการจ้างเดินรถพร้อมกับส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอความเห็นต่อการเปิดเผยสัญญาดังกล่าว อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ ปี 2540 จะติดขัดด้านข้อกฎหมายหรือไม่ หากอัยการสูงสุดแจ้งว่าสามารถกระทำได้ กทม.จะนำสัญญาเผยแพร่ต่อสาธารณะผ่านเว็บไซต์ กรุงเทพมหานครทันที

นายธงทอง จันทรางศุ ประธานบอร์ดบริษัทกรุงเทพธนาคม (เคที) เปิดเผยว่า บอร์ดเคที ได้ส่งหนังสือถึง บริษัทบีทีเอสซี เพื่อเชิญมาร่วมการเจรจาการแก้ไขปัญหาหนี้สินค่าจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย โดยวางกรอบการเจรจา เรื่องค่าใช้จ่ายการจ้างเดินรถ วิธีการคำนวณต้นทุนค่าใช้จ่ายเพื่อสะท้อนค่าจ้างเดินรถ เป็นต้น บริษัท บีทีเอสซี ตอบรับและกำหนดวันเจรจาหารือร่วมกันในวันที่ 18 ก.ค.นี้ เวลา 16.30 น. ที่บริษัท กรุงเทพธนาคม (เคที) ถนนรามคำแหง ทั้งนี้การเจรจาครั้งเดียวไม่น่าจะได้ข้อสรุป คาดว่าจะมีการเจรจาต่อเนื่องอีกหลายครั้ง.

คุณกำลังดู: ขอ อสส.เปิดสัญญาสีเขียว กทม.เปิดทันทีถ้าไม่ขัด ก.ม.-18 ก.ค.เคทีถก BTS

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด