กกพ. จ่อเคาะขึ้นค่า Ft งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 ดันจ่ายค่าไฟแตะหน่วยละ 5 บาท

กกพ. จ่อเคาะขึ้นค่า Ft ในงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 ดันคนไทยจ่ายค่าไฟแตะหน่วยละ 5 บาท ทำสถิติสูงสุด เหตุต้นทุนก๊าซ LNG นำเข้าแพง

กกพ. จ่อเคาะขึ้นค่า Ft งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 ดันจ่ายค่าไฟแตะหน่วยละ 5 บาท

กกพ. อยู่ระหว่างการพิจารณาทบทวนร และปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) ในช่วง 4 เดือนท้ายของปี 65 คาดแนวโน้มสูงถึง 90-100 สตางค์ต่อหน่วย ดันค่าไฟฟ้าปรับสูงเกือบหน้วยละ 5 บาท เหตุต้นทุนก๊าซ LNG นำเข้าแพง

เพจเฟซบุ๊ก BTimes รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานกำลังอยู่ระหว่างพิจารณาทบทวนและปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปร หรือค่าไฟฟ้าเอฟทีประจำงวดใหม่ระหว่างเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2565 ซึ่งมีแนวโน้มพุ่งสูงถึง 90-100 สตางค์ต่อหน่วย จึงทำให้เป็นสาเหตุสำคัญที่อาจทำให้ค่าไฟฟ้าอาจต้องปรับเพิ่มสูงถึงเกือบหน่วยละ 5 บาทในช่วง 4 เดือนที่เหลือของปี 2565

หาก กกพ. มีมติและข้อสรุปเป็นที่ชัดเจน จะประกาศค่าเอฟทีอย่างเป็นทางการประมาณปลายเดือนนี้ เนื่องจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติเหลว หรือก๊าซแอลเอ็นจี นำเข้าเพื่อทดแทนก๊าซธรรมชาติต้นทุนต่ำในอ่าวไทย ที่สำคัญ ยังมีแนวโน้มราคาแพงต่อเนื่องตั้งแต่เดือน พ.ค. 65 มาจนถึงปัจจุบัน

ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ กกพ. จะต้องประชุมทบทวนอีกครั้ง เพื่อประกาศค่าเอฟทีราคาแอลเอ็นจีนำเข้าตอนนี้พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน พุ่งสูงแตะระดับ 30 กว่าดอลลาร์ต่อล้านบีทียูแล้ว จากเดิมอยู่ที่ 20 กว่าดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อล้านบีทียู เป็นปัจจัยที่นอกเหนือการควบคุม

ทั้งนี้ กกพ. ค่อนข้างหนักใจ ปริมาณก๊าซในอ่าวไทยยังขาดความชัดเจน ต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แบกรับแทนประชาชนอีกกว่า 80,000 ล้านบาทในงวดก่อนหน้าที่ กกพ. อาจจะต้องเข้าไปดูแลช่วยลดภาระต้นทุนผ่านการทยอยปรับเพิ่มผ่านค่าเอฟทีด้วย

คุณกำลังดู: กกพ. จ่อเคาะขึ้นค่า Ft งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 ดันจ่ายค่าไฟแตะหน่วยละ 5 บาท

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด