กลุ่มชาวมันนิ ย้ายที่อยู่จากริมน้ำตกไพรวัลย์ ไปอยู่ใกล้ริมน้ำตกนกลำแล้ว

กลุ่มชาวมันนิ ย้ายที่อยู่จากริมน้ำตกไพรวัลย์ ไปอยู่ใกล้ริมน้ำตกนกลำแล้ว

กลุ่มชาวมันนิ ที่อาศัยในเขตป่าใกล้น้ำตกไพรวัลย์ วันนี้ได้อพยพไปสร้างทับพักอาศัยริมน้ำตกนกลำโดยห่างจากน้ำตกราวๆ 1.5 กม.ในพื้นที่ อ.กงหรา จ.พัทลุงแล้ว ด้านผู้แทนท้องถิ่นช่วยดูแลการย้ายที่อยู่

จากกรณีที่ชาวมันนิ จำนวน 2 ราย ประกอบด้วยนายแว้ง รักษ์กงหรา อายุ 17 ปี และนายทง รักษ์กงหรา อายุ 38 ปี ทั้ง 2 คน มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเลขที่ 140 หมู่ที่ 1 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา ได้หายตัวไปเมื่อตอนสายวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ขณะมาปลูกทับ (ที่อยู่ชาวมันนิ) ณ บริเวณน้ำตกไพรวัลย์ ม.13 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา ต่อมาทางนายสมควร ปล้องอ่อน นายอำเภอกงหรา ฝ่ายปกครอง จนท.ป่าไม้ กลุ่มพรานป่า จนท.กู้ภัยมูลนิธิพัทลุงการกุศล ตชด.434 พัทลุง และ จนท.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12 สงขลา ได้เดินทางเป็นระยะทางประมาณ 4-5 กิโลเมตร เพื่อตามหาร่าง 2 มันนิผู้สูญหาย ณ บริเวณเขาเฉลิม ท้องที่ ม.5 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา และล่าสุดเมื่อตอนบ่ายวันที่ 6 มกราคม 2566 ก็ได้พบร่างผู้เสียชีวิตอยู่ในโพรงหินที่มีความลึกประมาณ 30 เมตร ที่ไม่สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้ จึงได้ยุติการนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาภายนอก ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อตอนสายวันนี้ (7 ม.ค.66) กลุ่มชาวมันนิชาย-หญิง และเด็กเล็กเล็ก จำนวน 32 คน ภายใต้การนำกลุ่มของนายโด รักษ์กงหรา (กำนัน) และนายนัด รักษ์กงหรา (ผู้ใหญ่บ้าน) ได้เดินเท้าลงมาจากทับใกล้ๆ น้ำตกไพรวัลย์ มารวมตัวที่บ้านพักของนางอุไร เสนาทิพย์ อายุ 50 ปี ราษฎรหมู่ที่ 13 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา โดยนางอุไรฯได้อนุเคราะห์รถกระบะ 1 คัน และพลเมืองดีได้อนุเคราะห์รถกระบะอีก 2 คัน รวม 3 คัน ในการอพยพกลุ่มชาวมันนิไปยังบริเวณน้ำตกนกลำ ท้องที่ ม.1 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา โดยมีนายส่อแหละ โสดสลาม สท.เทศบาลตำบลคลองทรายขาว ผู้ที่ให้การดูแลกลุ่มมันนิและเป็นที่เคารพนับถือ ใกล้ชิดกับกลุ่มมันนิ เป็นผู้รับผิดชอบในการเคลื่อนย้ายกลุ่มมันนิ โดยมีระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นกลุ่มมันนิได้เดินเท้าจากถนนภายในหมู่บ้านผ่านสวนยางที่มีน้ำขังไปยังน้ำตกนกลำประมาณ 2,500 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามเมื่อไปถึงบริเวณที่ตั้งทับ (ที่พักอาศัย) ชาวมันนิก็ได้แยกย้ายกันหาเศษไม้ ใบไม้มาร่วมกันสร้างทับของแต่ละครอบครัว

ทางด้านนายส่อแหละ เผยว่า ในขณะนี้กลุ่มมันนิดังกล่าว มีข้าวสาร อาหารแห้ง ที่ได้รับการบริจาคจากพระ ชาวบ้านในส่วนหนึ่งแล้ว อีกส่วนหนึ่งพวกเขาก็จะหาอาหารจากในป่ามากินกันเองตามวิถีชีวิตชาวมันนิ สำหรับในวันที่ 7 ม.ค. ตนติดประชุมกับชาวบ้าน หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมตนจะได้เดินเท้าขึ้นไปดูแลกลุ่มมันนิดังกล่าวว่าสภาพการสร้างทับเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากกลุ่มมันนิดังกล่าวมีความสนิทกับตนมานานแล้ว และตนพร้อมเพื่อนบ้านก็ได้ให้การดูแลกลุ่มมันนิดังกล่าวมาโดยตลอด สำหรับที่พักของกลุ่มมันนิในครั้งนี้อยู่ห่างจากน้ำตกนกลำประมาณ 1,500 เมตร.

คุณกำลังดู: กลุ่มชาวมันนิ ย้ายที่อยู่จากริมน้ำตกไพรวัลย์ ไปอยู่ใกล้ริมน้ำตกนกลำแล้ว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด