‘โกศลวัฒน์’ รับพับเสื้อสูทตราอัยการเก็บ หมดหวังกับองค์กรช่วงคดีบอส ยก ‘เข็มชัยR...

'โกศลวัฒน์' รอง อธ.แขวงโพสต์เฟซบุ๊ก รับพับเสื้อสูทตราอัยการเก็บ หลังเคยหมดหวังกับองค์กรช่วงคดีบอส เหตุ ปชช.ไม่เชื่อถือ ยก 'เข็มชัย' อดีต อสส.เป็นแบบอย่าง เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายโกศลวัฒน์ อินทุจันท...

‘โกศลวัฒน์’ รับพับเสื้อสูทตราอัยการเก็บ หมดหวังกับองค์กรช่วงคดีบอส ยก ‘เข็มชัย&#82...

‘โกศลวัฒน์’ รอง อธ.แขวงโพสต์เฟซบุ๊ก รับพับเสื้อสูทตราอัยการเก็บ หลังเคยหมดหวังกับองค์กรช่วงคดีบอส เหตุ ปชช.ไม่เชื่อถือ ยก ‘เข็มชัย’ อดีต อสส.เป็นแบบอย่าง

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวภายหลังอบรมหลักสูตรอธิบดีอัยการความว่า คนที่…รีบยกมือไหว้ ด้วยใจเคารพ และศรัทธา
อัยการสูงสุด..ยุคโปร่งใส ผมภูมิใจที่ได้ทำงานเป็นรองโฆษกและ ผอ.โครงการ ในยุค ท่านเข็มชัย ชุติวงศ์ ท่านซื่อตรง ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ไปไหนไม่ต้องการผู้ติดตาม ไม่ต้องการให้ใครมาเสริมบารมีให้ดูยิ่งใหญ่ ตำแหน่งกับอำนาจเป็นแค่ของชั่วคราว ความดีความซื่อตรง เปลี่ยนเป็นความเคารพนับถือ ที่ท่านจะได้รับตลอดไป

“วันนี้ท่านพ้นตำแหน่งไปแล้ว ท่านกลับมาเป็นอาจารย์หลักสูตรอธิบดีอัยการ หัวข้อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย สภาพของกระบวนการยุติธรรมไทยต่อกระแสปฏิรูป กลไกการปฏิรูป ประเด็นการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ผมจดจำมาเล่าสู่กันฟังนะครับ…

“ความยุติธรรมราคาแพง ประชาชนถ้าต้องคดีแล้วก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการต่อสู้คดี ประชาชนจะจ่ายกันไหวไหม ถ้าจน จะจนโอกาสด้วยหรือไม่ จะหันหน้าหาใคร ใครจะช่วยได้ ความเชื่อใจต่ออัยการ ประชาชนเชื่อได้มากแค่ไหน คุณธรรมของอัยการ มั่นใจได้หรือไม่ มั่นใจได้ในภาพรวมหรือมั่นใจได้เฉพาะบางคน…

“อัยการญี่ปุ่นได้รับการยอมรับเชื่อถือจากสังคมญี่ปุนอย่างสูง เพราะระบบอัยการของญี่ปุ่นนั้นการสอบสวนพยานสำคัญอัยการลงไปดำเนินการเองบันทึกปากคำเอง ลงไปเห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยตนเอง มิได้เห็นแต่เพียงเอกสารเหมือนอัยการไทย ที่แม้แต่ที่เกิดเหตุก็ไม่เคยไป อ่านอย่างเดียวจากสำนวนที่ตำรวจทำมาส่งแล้วไปฟ้องศาล สถิติการฟ้องคดีของอัยการญี่ปุ่นจึงชนะ 98% แต่การที่อัยการญี่ปุ่นเค้าลงไปตรวจสอบพยานหลักฐานด้วยตนเอง เห็นพยานหลักฐานด้วยตาตนเอง ทำให้สถิติการสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาของอัยการญี่ปุ่นมีเยอะมากๆ นะครับ

“การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทยด้านการสอบสวนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะต้องทำอย่างไรให้อัยการลงไปในการสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนไม่รู้สึกว่ามีนายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปกติของระบบงานทั่วไปไม่มีใครอยากมีนายมากมาย หรือมากขึ้น เพราะผู้ทำงานจะไม่สะดวก จึงเป็นเรื่องปกติที่ตำรวจไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลง

“โอกาสที่จะทำงาน โอกาสที่จะรักษาความยุติธรรม มีเวลาจำกัด ช่วงที่คุณอยู่ในตำแหน่ง ช่วงที่คุณมีอำนาจ ได้มาแล้วต้องรีบทำงาน ทำดีย่อมเป็นที่ยอมรับ นับถือเชื่อมั่น และศรัทธาเมื่อคุณหมดเวลา ทำไม่ดี ย่อมส่งผลกรรม ทั้งตนและครอบครัว ไม่มีอะไรปิดบังความจริงไปได้ ประวัติเสีย คนจะตั้งแต่ข้อรังเกียจ นามสกุลคุณจะเสียหาย และทำองค์กรเสียหายไปด้วย

“คนที่พูดว่ารักองค์กร รักเฉยๆ ไม่ได้ ต้องรีบทำงานให้เป็นที่ยอมรับ รีบสร้างความเชื่อมั่น รีบสร้างศรัทธา อย่าละทิ้งโอกาสในระยะเวลาสั้นๆ เพราะตำแหน่งอยู่ไม่นาน หลังจากนั้น..คุณจะเป็นตำนานในทางดีหรือชั่วสืบต่อไป..

“อัยการที่ทำงานคดีโดยเฉพาะคดีอาญานั้น ความเชื่อถือสำคัญมาก ต้องสะสมคดีแล้วคดีเล่า ต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ว่าเที่ยงธรรม วันแล้ววันเล่า จึงจะเพิ่มความเชื่อถือ เชื่อมั่น ให้แก่ประชาชนได้ อัยการอาจต้องทำงานเป็น 100 หรือมากเป็น 200 คดีโดยเที่ยงธรรม เพื่อสร้างความเชื่อถือ เชื่อมั่นให้กับประชาชน แต่ถ้าทำผิดพลาดแม้เพียงคดีเดียวก็ทำลายความเชื่อถือ ความเชื่อมั่นที่สะสมยาวนานมาได้เช่นกัน ซึ่งก็เป็นบทเรียนที่อัยการได้รับมาแล้วจะเป็นอัยการแค่คนเดียว หรือไม่กี่คนก็ทำเสียหายแก่องค์กรได้โดยรวมเช่นกัน

“เมื่อเป็นอธิบดีอัยการแล้วท่านเป็นอย่างไร ลูกน้องย่อมเป็นอย่างนั้น ท่านสั่งฟ้องสั่งไม่ฟ้องคดีอย่างสุจริตเที่ยงธรรม ตรงไปตรงมา ตามหลักวิชา ตามกฎหมายและระเบียบ โดยไม่เห็นแก่ประโยชน์ ไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ลูกน้องก็จะทำตามท่าน เพราะโดยระบบท่านกำกับอัยการลูกน้องของท่านได้อยู่แล้ว จึงเป็นแนวทางกอบกู้ภาพลักษณ์องค์กรให้ประชาชนเขาเชื่อถือ เชื่อมั่น ศรัทธาได้

“ยุคสมัยเปลี่ยนไปสมัยนี้ ทำดีอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องทำให้คนอื่นและสังคมรับรู้ด้วยว่าสิ่งที่ทำนั้นดีแล้ว ทำถูกต้องแล้ว ยุติธรรมแล้ว การสื่อสารกับสังคมจึงจำเป็นอย่างยิ่ง หมดเวลาที่จะมาคิดว่าทำดีแล้วฉันไม่ต้องบอกใครก็ได้ การสื่อสารกับสังคมที่ว่าจำเป็นคือ

“1.ข้อมูลต้องเป๊ะ ต้องถูกต้อง ไม่บิดเบือน และชัดเจน สื่อสารให้ประชาชนเข้าใจได้ด้วยภาษาง่ายๆ ไม่ต้องใช้ภาษากฎหมาย

“2.ข้อมูลต้องไม่ช้าจนเกินไป ชิงโอกาสแถลงข่าวข้อมูลให้เหมาะสม ช้าไปแล้วประชาชนเชื่อผิดๆ ไปแล้ว แก้ความเชื่อกลับมา แก้ยากมาก ถึงมากที่สุด และอาจแก้ไม่ได้เลย

“พฤติกรรมของอัยการต้องทำให้สังคมไว้วางใจ ทำงานตรงไปตรงมา เลิกเกรงกลัวอิทธิพล เลิกเห็นแก่ประโยชน์ และที่สำคัญต้องทำให้สังคมเชื่อเลยว่าอัยการกำลังทำดีแล้วทำถูกต้องแล้ว ใครทำได้ควรต้องสนับสนุนให้ทำ หมดเวลาคิดเอาเองแล้ว..ว่าทำดีแล้วไม่ต้องบอกใคร

“หลังจากยุคอัยการสูงสุดท่านเข็มชัยแล้ว ผมเก็บเสื้อสูทตราอัยการที่ใส่ประจำมาเป็น 10 ปีด้วยความภูมิใจ พับเก็บ เพราะความเปลี่ยนแปลงทำให้รู้สึกหมดหวังกับองค์กรจนไม่อยากให้ใครรู้ว่าผมเป็นอัยการ หลายเรื่องราวที่เกิดขึ้น เช่น คดีบอส ทำให้ประชาชนไม่เชื่อถืออัยการ ผมจึงทำงานไปในมุมของผมวันต่อวัน

“วันนี้ได้ข้อคิดจากท่านเข็มชัยแล้วว่าต่อไปเป็นอธิบดีอัยการต้องกลับมาทำงานเพื่อบ้านอัยการที่เติบโตมาทั้งชีวิต กลับมาใช้โอกาสเป็นผู้บริหารที่ทำงานให้ประชาชนเชื่อถือและมั่นใจ ให้ประชาชนรับรู้ว่าเราทำงานซื่อตรง วันนี้ท่านพูดปลุกฟื้น คืนกำลังใจ ผมจะกลับมาลุยงานให้เต็มที่ จะรักยุติธรรมยิ่งชีพ ทำงานต่อไปโดยไม่เกรงกลัวอิทธิพล ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ตามที่เคยปฏิบัติมาตลอด

“เรื่องเล่าจากเวทีบรรยายหลักสูตรอธิบดีอัยการของท่านอาจารย์เข็มชัย ชุติวงศ์ อดีตอัยการสูงสุด ซึ่งผมรู้สึกว่าท่านเป็นอัยการสูงสุดตลอดไปของผม เพราะท่านเป็นแม่แบบของความสุจริต สมถะ พอเพียง และเป็นความภูมิใจของน้องๆ อัยการอย่างผม วันนี้ท่านกลับมาสู่ห้องเรียนของอธิบดี เหมือนท่านอัยการสูงสุดกลับมาสำนักงาน อีกครั้งอัยการน้ำดี พวกเราเคารพ รักท่านเสมอ….”

คุณกำลังดู: ‘โกศลวัฒน์’ รับพับเสื้อสูทตราอัยการเก็บ หมดหวังกับองค์กรช่วงคดีบอส ยก ‘เข็มชัยR...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด