กัปตันเรือ เล่านาทีอัปปาง เจอคลื่นสูง 4 เมตร ซัดท้องเรือแตก เครื่องดับ ล่มใกล้เกาะพะงัน

กัปตันเรือ เล่านาทีอัปปาง เจอคลื่นสูง 4 เมตร ซัดท้องเรือแตก เครื่องดับ ล่มใกล้เกาะพะงัน

กัปตันเรือ เล่านาทีเรืออัปปาง เจอคลื่นสูง 4 เมตร ซัดท้องเรือแตก เครื่องดับ ล่มใกล้เกาะพะงัน

กรณีเรือลากจูง ถูกคลื่นสูง 4 เมตรซัด จนท้องเรือแตก เครื่องยนต์ดับ และอับปางในที่สุด บริเวณทะเลเหนือเกาะพะงัน โดยสามารถช่วย 9 ลูกเรือปลอดภัยแล้วนั้น

จากข่าว

– เรือลากจูง คลื่นซัดเครื่องยนต์ดับ อับปางทะเลเหนือเกาะพะงัน ช่วย 9 ลูกเรือปลอดภัย

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 66 นาวาเอกณัฐพล สินพูลผล รอง ผอ.ศรชล.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนายพิพัฒน์ เครือแก้ว กัปตันเรือลากจูงชื่อ พีแอล อาร์เธน่า ว่าเกิดท้องเรือแตกมีน้ำเข้าเรือทำให้เครื่องยนต์ดับไม่สามารถควบคุมเรือได้ โดยเรืออยู่บริเวณตอนบนของเกาะพะงัน ที่พิกัดละติจูด 09.52.840 ลองจิจูด100.12.457 อำเภอเกาะพะงัน

จึงขอการสนับสนุนความช่วยเหลือลูกเรือพร้อมกัปตันรวม 9 คน จากนั้นได้ประสานไปยังเรือเอกศิรวิชญ์ ศรีธรรมา ผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.114 ทัพเรือภาคที่ 2 กองทัพเรือ ที่ปฏิบัติภาระกิจบริเวณสถานีเรือสมุย เพื่อนำเรือออกเข้าทำการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุดังกล่าว

จากนั้นเรือ ต.114 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำเกาะสมุยได้เร่งออกช่วยเหลือ แต่ด้วยสภาพอากาศที่เป็นอุปสรรคเนื่องจากคลื่มลมในทะเลมีกำลังแรง ซึ่งจุดที่เรือพีแอล อาร์เธน่า ขอความช่วยเหลือ ทะเลบริเวณนั้นมีคลื่นสูง 3-4 เมตร ทำให้เรือ ต.114 ไม่สามารถฝ่าคลื่นลมเข้าช่วยเหลือได้

ต่อมาเวลา 07.00 น. กัปตันเรือเรือพีแอล อาร์เธน่า ได้แจ้งสละเรือโดยลูกเรือทั้งหมดได้ลงเรือชูชีพเพื่อรอความช่วยเหลือ เรือ ต.114 ได้ตรวจสอบจากเรด้าประจำเรือพบเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ชื่อ ณปภา อยู่บริเวณใกล้เคียง จึงประสานให้เข้าทำการช่วยเหลือ โดยสามารถช่วยลูกเรือที่ประสบเหตุได้ครบทั้งหมด 9 คนได้อย่างปลอดภัย และเรือ ต.114 ได้เข้าไปนำลูกเรือทั้งหมดขึ้นฝั่งยังสถานีเรือสมุย อ.เกาะสมุย ได้อย่างปลอดภัยทุกคนไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีแต่เพียงลูกเรือ 2 คนที่มีอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากต้องอยู่ในทะเลเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวลูกเรือทั้งหมดไปตรวจสภาพร่างกายที่โรงพยาบาลเกาะสมุย โดยมีนายแพทย์มรรษยุว์ อิงคภาสกร แพทย์เวชศาสตร์ทางทะเล เข้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

นายพิพัฒน์ เครือแก้ว กัปตันเรือพีแอล อาร์เธน่า กล่าวว่า ตนเองได้นำเรือลากจูงลำที่เกิดเหตุออกจากท่าเรือจังหวัดสุราษฎร์ธานีเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 มกราคม เพื่อไปลากจูงตามคำสั่งของบริษัท แต่ระหว่างที่เรือผ่านเกาะพะงันกับเกาะเต่า เวลาประมาณ 04.00 น. ถึง 05.00 น. คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูง 4 เมตร คลื่นกระแทกท้องเรือแตกน้ำทะเลทะลักเข้าเรืออย่างรวดเร็ว จึงได้ประกาศให้ลูกเรือทุกคนรู้ว่าจะต้องสละเรือลงแพชูชีพ เมื่อเวลา 07.00 น. โดยลูกเรือทั้งหมดปลอดภัยมีแต่อาการอ่อนเพลียเพียง 2 คน

นายถาวร ภูสุโคตร ลูกเรือ กล่าวอีกว่า ตนเองอยากขอบคุณทหารเรือทุกนายที่เข้าช่วยเหลือพวกตนให้ปลอดภัย โดยพวกตนได้อยู่ในทะเลตั้งแต่เวลา 08.00 น. และได้รับการช่วยเหลือจากเรือบรรทุกน้ำมันเวลาประมาณ 13.00 น. ซึ่งระหว่างที่อยู่ในทะเลตนเองนึกถึงครอบครัวมากที่สุด

สำหรับ เรือลากจูง พีแอล อาร์เธน่า เลขทะเบียน 241028459 ออกใบอนุญาตเมืองท่าสุราษฎร์ธานี ขนาด 292 ตันกรอส กว้าง 9.3 เมตร ยาว 32.4 เมตร ประเภท เรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต เขตการเดินเรือ ลำน้ำ และทะเลระหว่างจังหวัดตราดกับจังหวัดนราธิวาส ประเภทการใช้ ดัน-ลากจูง

เรือลากจูง พีแอล อาร์เธน่า

คุณกำลังดู: กัปตันเรือ เล่านาทีอัปปาง เจอคลื่นสูง 4 เมตร ซัดท้องเรือแตก เครื่องดับ ล่มใกล้เกาะพะงัน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด