กระแสสมุนไพร แรงไม่แผ่ว กรมการแพทย์แผนไทยฯ เผยจัดมหกรรม 5 วัน เงินสะพัดกว่า 350 ล้านบาท

กระแสสมุนไพร แรงไม่แผ่ว กรมการแพทย์แผนไทยฯ เผยจัดมหกรรม 5 วัน เงินสะพัดกว่า 350 ล้านบาท

กระแสสมุนไพร แรงไม่แผ่ว กรมการแพทย์แผนไทยฯ เผยจัดมหกรรม 5 วัน เงินสะพัดกว่า 350 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงความสำเร็จของการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติและการประชุมวิชาการประจำปี การแพทย์แผนไทยการแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 6 – 10 กรกฎาคม 2565 ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ตลอดการจัดงาน 5 วัน พบว่ามีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชนให้ความสนใจร่วมงานทั้ง On Site และ Online กว่า 200,000 คน ภายใต้มาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มงวด สร้างความมั่นใจ ให้ผู้ร่วมงานเกิดการเจรจาทางธุรกิจ รวมถึงการใช้จ่ายภายในงานเม็ดเงินสะพัดกว่า 350 ล้านบาท จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ยา อาหาร สมุนไพรและการเจรจาจับคู่ทางธุรกิจ

การจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติฯ ครั้งที่ 19 สามารถสร้างประโยชน์จากภูมิปัญญามาใช้ในการดูแลสุขภาพ และสร้างเศรษฐกิจไทย ด้วยกัญชาไทย นวดไทย และอาหารไทย รวมถึงการปลดล็อกกัญชา เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ทำให้มีโอกาส นำภูมิปัญญาจากตำรับยาชาติ ตำรับหมอพื้นบ้านมาใช้ประโยชน์จริง ในส่วนแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และ หมอพื้นบ้าน ทำการปรุงยากัญชาเฉพาะรายเพื่อนำมาใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย และทำให้ตำรับยาที่มีส่วนผสมของกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ได้รับการบรรจุเข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติ มีการนำยาไปใช้ในคลินิกกัญชาทำให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาด้วยยากัญชามากกว่าแสนราย กัญชา จึงเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ส่งเสริม สมุนไพรและอาหารเป็นยา รวมถึงส่งเสริมการดูแลสุขภาพและความสวยงาม

นพ.ยงยศ กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติและการประชุมวิชาการประจำปี การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก ยังคงเป็นการผนึกกำลังระหว่างองค์กรภาคี เครือข่ายทุกภาคส่วน และจะดำเนินการร่วมมือกันในลักษณะประชารัฐ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ทุกส่วนและสร้างรายได้ ผลักดันทิศทางการพัฒนาของสมุนไพรให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามนโยบายของยุทธศาสตร์ชาติฉบับที่ 12 และเตรียมพบกับ งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ในปี 2566

คุณกำลังดู: กระแสสมุนไพร แรงไม่แผ่ว กรมการแพทย์แผนไทยฯ เผยจัดมหกรรม 5 วัน เงินสะพัดกว่า 350 ล้านบาท

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด