กรมการแพทย์แผนไทยฯ ร่วมภาคี สแกนย่านซอยบัวขาว พัทยา พบทำผิดกม.กัญชา 8 ราย

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ร่วมภาคี สแกนย่านซอยบัวขาว พัทยา พบทำผิดกม.กัญชา 8 ราย

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ร่วมภาคี สแกนย่านซอยบัวขาว พัทยา พบทำผิดกม.กัญชา 8 ราย

วันนี้ (8 มกราคม 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมมือกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี สถานีตำรวจภูธร (สภ.) เมืองพัทยา ลงพื้นที่กวดขัน จับกุม ผู้ประกอบการ รถเร่ แผงลอย กรณีจำหน่ายช่อดอกกัญชา ย่านถนน Walking street และ ย่านซอยบัวขาว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเมืองพัทยา จ.ชลบุรี พบผู้กระทำผิดกฎหมาย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565 ทั้งสิ้น จำนวน 8 ราย

นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ ผู้ตรวจราชการ สธ. เขตสุขภาพที่ 6 นพ.เทวัญ ธานีรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ นายนันทศักดิ์ โชติชนะเดชาวงศ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย นายวรพจน์ ภู่จินดา ผู้อำนวยการกลุ่มกฎหมายและจริยธรรม ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วย เจ้าพนักงานตำรวจ สภ.เมืองพัทยา

ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา, พ.ต.ท.เกริกฤทธิ์ สายวรรณะ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา,พ.ต.ท.กองพล เดชะคำภู สวป.สภ.เมืองพัทยา, พ.ต.ต.พิชิต ฉ่ำฮวบ สวป.สภ.เมืองพัทยา, พ.ต.ท.พิชญะ เขียวเปลื้อง สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 และ เจ้าหน้าที่ สสจ.ชลบุรี ประกอบด้วย นางรติกร ประเสริฐไทยเจริญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (รอง นพ.สสจ.) ชลบุรี, นายวิศิษฎ์ ผลสวัสดิ์ รอง นพ.สสจ.ชลบุรี และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ถนน Walking street และ ย่านซอยบัวขาว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ร่วมดำเนินการ ตรวจ สำรวจ พร้อมยึดอายัด ผู้กระทำความผิด หรือ ฝ่าฝืนกฎหมาย จำหน่ายช่อดอกกัญชา ก่อความรำคาญ รบกวน ประชาชน ในพื้นที่ดังกล่าว

นพ.ธงชัย กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้พบพื้นที่ถนน walking street พัทยา ในเบื้องต้นได้ตรวจสอบสถานประกอบการพบผู้กระทำผิด จำนวน 3 ราย พบความผิด 2 ราย จำหน่ายสมุนไพรควบคุม (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต และอีก 1 ราย ทำผิดเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตไม่แสดงใบอนุญาต ณ สถานที่ประกอบการ ทั้งนี้ได้มีการตรวจสอบเพิ่มเติมบริเวณพื้นที่ย่านซอยบัวขาว โดยเข้าตรวจสอบร้านและผู้ประกอบการ 6 แห่ง พบผู้กระทำความผิดจำนวน 3 ราย ดำเนินการจำหน่ายแปรรูปสมุนไพรควบคุม (กัญชา) และ (พันลำ) เป็นหาบเร่ แผงลอย ริมถนน โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งลักษณะดังกล่าวไม่ให้การอนุญาตจำหน่ายอยู่แล้ว รายที่ 4 เป็นร้านค้าจำหน่ายช่อดอกกัญชาโดยไม่ได้รับอนุญาต รายที่ 5 กระทำผิดเงื่อนไขท้ายใบอนุญาต โดยไม่แสดงใบอนุญาตไว้ ณ สถานประกอบการ โดยรอคำสั่งทางปกครองในการพักใช้ใบอนุญาต และรายที่ 6 เป็นผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตและทำถูกต้องตามเงื่อนไขท้ายใบอนุญาต รวมผู้กระทำผิดในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง ทั้งหมดจำนวน 8 ราย

“ทั้งนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่ สสจ.ชลบุรี ได้แจ้งให้เจ้าพนักงานตำรวจ ยึด อายัดของกลาง สั่งปิด พร้อมส่งเจ้าพนักงานตำรวจดำเนินการจับกุมดำเนินคดี ตามขั้นตอนกฎหมาย ณ สภ.เมืองพัทยา เจ้าพนักงานตำรวจ ตั้งวงเงินประกัน รายละไม่เกิน 10,000 บาท เพื่อนำส่งฟ้องศาลแขวงพัทยา ดำเนินการตามลำดับถัดไป การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 46 กรณีจำหน่ายหรือแปรรูปสมุนไพรควบคุม โดยมิได้รับอนุญาต  มีบทกำหนดโทษเป็นไปตามมาตรา 78 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 ระบุโทษ จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นพ.ธงชัย กล่าว

อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อห้ามของประกาศตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับใหม่ล่าสุด เรื่อง “สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565 ที่มีความชัดเจน คือ ห้ามจำหน่ายให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์หรือสตรีให้นมบุตร ห้ามจำหน่ายให้กับนักเรียน นิสิต หรือ นักศึกษา ห้ามให้บริการสูบกัญชาในสถานประกอบการทั่วไป ห้ามจำหน่ายเพื่อการค้าผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ห้ามโฆษณากัญชาในทุกช่องทางเพื่อการค้า และห้ามจำหน่ายกัญชาในสถานที่ต้องห้าม เช่น วัดหรือสถานที่สำหรับปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา หอพักตามกฎหมายว่าด้วยหอพัก สวนสาธารณะ สวนสัตว์ และสวนสนุก เป็นต้น ซึ่งขอย้ำเตือนว่า“การดำเนินการครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงกฎหมายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม(กัญชา) พ.ศ.2565 บังคับใช้จริง สำหรับผู้ฝ่าฝืนหรือกระทำความผิด ต้องมีโทษตามกฎหมาย จึงขอย้ำไปยังผู้ประกอบการทุกท่านทั่วประเทศ ควรดำเนินการให้ถูกต้องตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อร่วมกันควบคุมกัญชาในสังคม   ให้มีประสิทธิภาพ ต่อไป

คุณกำลังดู: กรมการแพทย์แผนไทยฯ ร่วมภาคี สแกนย่านซอยบัวขาว พัทยา พบทำผิดกม.กัญชา 8 ราย

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด