กรมประมงเตือน "ปลาปิรันยา" ห้ามเลี้ยง-ครอบครอง โทษทั้งจำทั้งปรับ สูงสุด 2 ล้าน

กรมประมงเตือน ห้ามเพาะเลี้ยง ซื้อ-ขาย ครอบครอง "ปลาปิรันยา" ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 2 ล้านบาท

กรมประมงเตือน "ปลาปิรันยา" ห้ามเลี้ยง-ครอบครอง โทษทั้งจำทั้งปรับ สูงสุด 2 ล้าน

กรมประมงเตือน ห้ามเพาะเลี้ยง ซื้อ ขาย ครอบครอง "ปลาปิรันยา" ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 2 ล้านบาท

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง เผยว่า “ ปลาปิรันยา ” เป็นปลาน้ำจืดอยู่ในวงศ์ Serrasalmidae มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ พบมากในแม่น้ำอเมซอน ลักษณะรูปร่าง และสีสันสวยงาม เกล็ดเป็นสีแดงอมชมพูแวววาวคล้ายกากเพชร โดยตัวโตเต็มวัยมีขนาดประมาณ 30 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่ที่สุด 50 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 3.9 กิโลกรัม มีฟันที่แหลมคมรูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ และยังมีกล้ามเนื้อบริเวณกระพุ้งแก้มที่แข็งแรง มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงมากกว่า 20 ตัว กินปลาและสัตว์น้ำได้ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่เป็นอาหาร โดยจะใช้วิธีล่าเหยื่อด้วยการพุ่งจู่โจมอย่างรุนแรง และรุมกันกัดแทะเหยื่อ ด้วยความรวดเร็ว จะมีความดุร้ายมากขึ้นเมื่อเวลาหิวจัด จนถูกขนานนามว่า "เพชฌฆาตแห่งลุ่มน้ำจืด"

นอกจากนี้ ยังสามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อถึงฤดูสืบพันธุ์จะมีการสร้างรังและวางไข่ติดกับกอของพืชน้ำ โดยแม่ ปลาปิรันยา บางชนิด สามารถวางไข่ได้ถึงครั้งละประมาณ 6,000 ตัว และจะมีอายุขัยยาวนานถึง 10 ปี

สำหรับประเทศไทย ได้มีประกาศห้ามมิให้มีไว้ครอบครอง หรือนำเข้ามาในราชอาณาจักร หรือนำไปปล่อยในที่จับสัตว์น้ำโดยเด็ดขาด สำหรับ ปลาปิรันยา ที่มีชีวิตในสกุล (Genus) Serrasalmus สกุล (Genus) Rooseveltiella และสกุล (Genus) Pygocentrus ทุกชนิดและทุกขนาด รวมทั้งไข่และน้ำเชื้อ เนื่องจากถิ่นกำเนิดเดิมมีสภาพแวดล้อมไม่แตกต่างกับแหล่งน้ำธรรมชาติในประเทศไทยมากนัก หากหลุดรอดลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติ อาจปรับตัวและอยู่อาศัยในแหล่งน้ำธรรมชาติของไทยได้ และจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก เพราะนอกจากจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศแหล่งน้ำ และสัตว์น้ำพื้นเมืองของไทยแล้ว ยังเป็นการคุกคามต่อความหลากหลายทางชีวภาพ จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจในระยะยาวอีกด้วย

รวมทั้ง อาจเป็นอันตรายต่อประชาชนที่ลงไปใช้ประโยชน์ในแหล่งน้ำสาธารณะด้วย แต่ด้วยลวดลายที่สวยงามของ ปลาปิรันยา ทำให้พบการ ลักลอบนำเข้า และจำหน่ายในกลุ่มผู้นิยมเลี้ยง ปลาแปลก และปลาหายาก ซึ่งกรมประมงได้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยมีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกระทำความผิดตามพระราชกำหนดการประมง 2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 64 ในข้อหา ครอบครองสัตว์น้ำที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ หรือต่อสัตว์น้ำอื่น สิ่งแวดล้อมของสัตว์น้ำ ทรัพย์สินของบุคคลหรือสาธารณสมบัติ มีโทษตามมาตรา 144 ผู้ใดฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีปล่อย ปลาปิรันยา ในที่จับสัตว์น้ำ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กรมประมงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงอันตรายของปลาปิรันยา โดยหากพบเห็นหรือมีข้อมูลเกี่ยวกับการลักลอบเพาะเลี้ยง ซื้อ ขาย ครอบครอง สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ได้ที่ กองบริหารจัดการทรัพยากรและกำหนดมาตรการ กรมประมง โทร. 0 2579 9767 และ 0 2561 1418

คุณกำลังดู: กรมประมงเตือน "ปลาปิรันยา" ห้ามเลี้ยง-ครอบครอง โทษทั้งจำทั้งปรับ สูงสุด 2 ล้าน

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด