“กรณ์” ถาม ทำไม ปตท.บริจาคแค่ 3 พันล้าน จี้ "ลดค่ากลั่น-ค่าการตลาด"

“กรณ์” ถาม ทำไม ปตท.บริจาคแค่ 3 พันล้าน จี้ "ลดค่ากลั่น-ค่าการตลาด"

“กรณ์” หัวหน้าพรรคกล้า ถาม รมว.พลังงาน ทำไม ปตท.บริจาคแค่ 3 พันล้าน ชี้ ยังห่างไกลสัญญาที่ให้ไว้ 2.4 หมื่นล้าน อีกหลายเท่า จี้ ปรับโครงสร้างราคาแก้ปัญหาน้ำมันแพง ลดค่าการกลั่น ค่าการตลาด

วันที่ 13 ก.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊ก กรณ์ จาติกวณิช - Korn Chatikavanij ตั้งคำถาม นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รมว.พลังงาน ที่เคยอ้างว่า ได้รับเงินบริจาคจากโรงกลั่นเข้ากองทุนน้ำมัน 24,000 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง ว่า อย่าหาว่าอะไรเลย แต่ ปตท. บริจาค 3,000 ล้านบาทนี่ นอกจากจะห่างไกล 24,000 ล้านบาท ที่ท่านรัฐมนตรี เคยอ้างว่าได้รับแล้ว การทำแค่นี้ ต้องไม่เป็นคำตอบสุดท้ายเรื่องการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันแพง อย่างไรก็ตามก็หวังว่า จะเป็นก้าวแรกสู่การปรับโครงสร้างราคา เพื่อลดภาระให้ประชาชน

“การแก้เชิงโครงสร้างทำได้โดยลดค่าการกลั่น เพราะค่าการกลั่นยังสูงกว่าระดับที่ควรอยู่อย่างน้อย 3 บาท ต่อลิตร และค่าการตลาด เบนซินสูงกว่าระดับมาตรฐานอยู่เท่าตัว หากลดสองตัวนี้ได้ ประชาชนจะใช้น้ำมันถูกลงได้ทันที” หัวหน้าพรรคกล้า กล่าว...

โดยโพสต์ดังกล่าว นายกรณ์ ได้โพสต์ในช่วงกลางดึกของวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 มีคนแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยนายกรณ์ ได้ทำกราฟิกระบุคำพูดของ นายสุพัฒนพงษ์ ที่พูดไว้เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ว่า จะดึงกำไรโรงกลั่น 2.4 หมื่นล้าน เพื่อลดราคาน้ำมัน ในขณะที่บอร์ด ปตท.มีมติเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 ว่า ส่งเงิน 3,000 ล้านบาท เข้ากองทุนน้ำมันเพื่อเสริมสภาพคล่อง จนเกิดการตั้งคำถามดังกล่าว

คุณกำลังดู: “กรณ์” ถาม ทำไม ปตท.บริจาคแค่ 3 พันล้าน จี้ "ลดค่ากลั่น-ค่าการตลาด"

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด