กรุงเทพฯ เฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน ไม่ประมาท เตรียมบิ๊กแบ็กวางจุดเสี่ยง

กรุงเทพฯ เฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน ไม่ประมาท เตรียมบิ๊กแบ็กวางจุดเสี่ยง

กรุงเทพฯ เฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน คาดผ่านวันนี้ไปสถานการณ์จะดีขึ้น แต่ไม่ประมาทเตรียมทำบิ๊กแบ็กไว้ประมาณ 1,000 ลูก วางจุดเสี่ยงน้ำท่วม

วันที่ 10 ต.ค.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 22/2565 โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้มีการรายงานสถานการณ์น้ำของเมื่อวาน ที่มีเหตุน้ำท่วมสุขุมวิท ซึ่งเป็นจังหวะที่น้ำ 3 น้ำ ได้แก่ น้ำฝน น้ำเหนือ และน้ำหนุนมาเจอกัน ส่งผลให้น้ำที่บางเขนสูงถึง 2.40 เมตร ปากคลองประมาณ 2.30 เมตร ทำให้การระบายน้ำออกทำได้ช้า แต่น้ำก็แห้งหมดช่วงเที่ยงคืน ตอนนี้ก็คงต้องรอฝนอีกวันหนึ่ง

ฝากประชาชนเฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน ถ้ามีฝนตกในพื้นที่ น้ำก็น่าจะขึ้นสูงมาอีก พรุ่งนี้ไปน่าจะเบาลง น้ำที่ต้องติดตาม คือที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่มีน้ำเกิน 100% อยู่ที่ 114% จะมีการผันน้ำลงมา แต่กรมชลประทานยืนยันว่า จะไม่ผันน้ำเข้าสู่กรุงเทพมหานคร จะดึงออกทางบึงฝรั่ง ออกทางคลองนครเนื่องเขต ในพื้นที่แปดริ้ว พยายามระบายออกทางตะวันออกให้มากที่สุด แต่เราไม่ประมาท คงต้องทำคันกั้นน้ำเสริมทางตะวันออกไว้ ถ้าเกิดต้องระบายลงมาจะลงคลองทางตะวันออกแล้วมาทางคลองลำปะทิว ลงมาถึงลาดกระบัง

ผู้ว่าฯ บอกด้วยว่า ตอนนี้ได้นำ Big bag ไปทำทำนบกั้นน้ำเสริมความมั่นใจตามตำแหน่งต่างๆ ไว้ เพื่อชะลอน้ำให้สามารถผันน้ำได้ดีขึ้น สภาพโดยรวมน้ำเหนือดูจากเขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนภูมิพล น้ำยังไม่ถึง 100% สามารถชะลอการปล่อยน้ำเหนือลงมาได้ และกรมชลประทานบอกว่า จะชะลอการปล่อยน้ำลงมาซึ่งผ่านวันนี้ไป น้ำฝนน่าจะเบาลง เหลือการดูแลด้านตะวันออก จากนั้นก็จะผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ นอกจากนี้ ได้มีการวางแผนดำเนินการถึงปีหน้าด้วย

ด้าน นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเสริมว่า ตอนนี้ได้จัดเตรียมทำ Big bag จำนวน 1,000 ลูก แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้ทั้งหมด เบื้องต้นจุดที่ยืนยันตอนนี้อยู่ที่คลอง 8 คลอง 9 คลอง 10 คลอง 11 และคลองหกวาสายล่าง.

คุณกำลังดู: กรุงเทพฯ เฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน ไม่ประมาท เตรียมบิ๊กแบ็กวางจุดเสี่ยง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด