‘กิตตินันท์’ วิเคราะห์ 3 เส้นทาง ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต-สมรสเท่าเทียม

'กิตตินันท์' วิเคราะห์ 3 เส้นทาง ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต-สมรสเท่าเทียม นายกิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย และที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คู่ชีว...

‘กิตตินันท์’ วิเคราะห์ 3 เส้นทาง ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต-สมรสเท่าเทียม

‘กิตตินันท์’ วิเคราะห์ 3 เส้นทาง ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต-สมรสเท่าเทียม

นายกิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย และที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คู่ชีวิต พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ พ.ศ. … ทั้ง 4 ฉบับ  กล่าวในการเสวนาเรื่อง “รู้จักเพื่อให้เข้าใจในกฎหมายสมรสเท่าเทียม LGBTQ+” จัดโดย วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ว่า ตามที่ร่างกฎหมายส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเพศ 4 ฉบับ ประกอบด้วย ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ของรัฐบาล ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ของพรรคประชาธิปัตย์ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ของพรรคก้าวไกล และร่าง พ.ร.บ.แก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ของรัฐบาล ได้ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร และเตรียมเข้าสู่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญฯ นั้น

ถือเป็นความก้าวหน้าของประเทศไทย ที่ให้ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวในสภา ตอนแรกหลายฝ่ายเข้าใจว่าสามารถนำร่างกฎหมายทั้ง 4 มาประกบกันได้ แต่ด้วยเป็นร่างกฎหมายที่มีสารตั้งต้นต่างกัน อันนึงเป็นร่างกฎหมายใหม่ อีกอันเป็นร่างเพื่อแก้ไขกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน และเป็นร่างกฎหมายที่แนวคิดไม่เหมือนกัน ท้ายที่สุดมาออกว่าต้องแยกกันพิจารณา ซึ่งเมื่อดูแต่ละร่างกฎหมายแล้วมีให้มาก ให้น้อย แต่จริงๆ พื้นฐานเรื่องนี้ง่ายๆ เลยคือ คนควรเท่ากัน ด้วยการใช้คำว่าบุคคลต่อบุคคล 2 แทนคำว่าชาย หญิง เชื่อว่าหากทำตรงนี้ได้ จะเป็นต้นเรื่องจะครอบคลุมกฎหมายอื่นๆ ทั้งหมด

นายกสมาคมฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทราบว่าในส่วนร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต 2 ฉบับ พยายามถอย เพื่อเปิดให้สิทธิเท่าเทียม 100 เปอร์เซ็นต์ให้ได้ ส่วนร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมอีก 2 ฉบับ ก็นอนมาเรื่องสิทธิเท่าเทียม 100 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว แต่ด้วยการอยากเป็นเจ้าของกฎหมายในทางการเมือง ก็คงต้องไปดูในการโหวตวาระ 3 อาจได้เห็นร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่ให้สิทธิเท่าเทียมแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ก็ได้ ซึ่งคงมีดราม่าเกิดขึ้นมากมาย กรณีว่าถ้าให้สิทธิแบบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ทำไมยังต้องมีกฎหมายแยก หรือหากร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมผ่าน มีความเป็นไปได้ว่าจะถูกเล่นเกมทางการเมืองให้สิทธิไม่ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ร่างกฎหมายต่างกัน หรือหากให้ ร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมผ่าน ให้สิทธิ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องไปเจอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญอีก ซึ่งมันยากไปหมด

  “แต่หากร่างกฎหมายผ่านทั้งคู่ แล้วให้เป็นกฎหมายทางเลือกให้ประชาชนไปเลือกว่าจะใช้อะไร หากเป็นอย่างนี้ไทยจะเป็นประเทศแรกในโลกที่กฎหมายทั้ง 2 แนวคิดนี้ผ่านในวันเดียวกัน ทั้งหมดนี้เป็นภาพโมเดลทางความคิดที่ผมคิดขึ้นมา”

คุณกำลังดู: ‘กิตตินันท์’ วิเคราะห์ 3 เส้นทาง ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต-สมรสเท่าเทียม

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด