กทม.หารือ สสส. เพิ่มพื้นที่สีเขียว ‘ชัชชาติ’ ลั่น ‘ต้องเคาะให้ไว’ ทำทีละสวนไ...

กทม.-สสส. และภาคีเครือข่าย หารือเพิ่มพื้นที่สีเขียว เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ห้องประชุม 501 ชั้น 5 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เขตสาทร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมหารือเรื...

กทม.หารือ สสส. เพิ่มพื้นที่สีเขียว ‘ชัชชาติ’ ลั่น ‘ต้องเคาะให้ไว’ ทำทีละสวนไ...

กทม.-สสส. และภาคีเครือข่าย หารือเพิ่มพื้นที่สีเขียว

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ห้องประชุม 501 ชั้น 5 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เขตสาทร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมหารือเรื่องพื้นที่สุขภาวะและโครงการปลูกต้นไม้ล้านต้น ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย อาทิ ศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง จุฬาลงกรณ์มาหวิทยาลัยหรือ Urban Design and Development Center (UDDC) และ we!park โดยมี นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม

นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องพื้นที่สีเขียวเป็นเรื่องสำคัญ ต้องจัดระบบให้ดีว่าจะเพิ่มอย่างไร ต้องอาศัยเครือข่ายของชุมชนร่วมกัน ต้องมีชุมชนช่วยดูแลให้มีคุณภาพ โดยทาง สสส. นั้นมีภาคีเครือข่ายที่เข้มแข็ง มีคนทำงานด้านนี้เยอะ มี success story (เรื่องราวที่ประสบความสำเร็จ) อยู่แล้ว หัวใจสำคัญคือจะต้องเคาะให้เร็ว กรุงเทพฯ มีพื้นที่เยอะ จะทำทีละสวนไม่ได้ ต้องทำพร้อมกันหลาย ๆ จุด

“กรุงเทพมหานครมีนโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น กับสวน 15 นาที สำหรับต้นไม้ล้านต้นก็ไปได้ไกลแล้ว ส่วนสวน 15 นาที หัวใจคือต้องหาที่ดินให้เยอะ พอได้ที่ดินมาก็ให้เอกชนในพื้นที่ร่วมรับผิดชอบบ้านใกล้เรือนเคียงและให้ชุมชนช่วยกันดูแล ตอนนี้ทุกคนอยากมีส่วนร่วม อย่างเช่นเรื่องปลูกต้นไม้ที่ได้ล้านสามแสนต้นแล้ว ถ้าเกิดเรามีพื้นที่ ก็มีคนมาปลูกให้เราอยู่แล้ว” นายชัชชาติ กล่าว

คุณกำลังดู: กทม.หารือ สสส. เพิ่มพื้นที่สีเขียว ‘ชัชชาติ’ ลั่น ‘ต้องเคาะให้ไว’ ทำทีละสวนไ...

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด