กทม.พร้อม! รับฝนหนักถึงหนักมาก วันนี้-14 ก.ค. เร่งลดระดับคูคลอง ระวังจุดเสี่ยง เปิดทางน้ำไหล

กทม. เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมาก จนถึง 14 ก.ค.นี้ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเท...

กทม.พร้อม! รับฝนหนักถึงหนักมาก วันนี้-14 ก.ค. เร่งลดระดับคูคลอง ระวังจุดเสี่ยง เปิดทางน้ำไหล

กทม.เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมาก จนถึง 14 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้เตรียมความพร้อมรับมือตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ซึ่งมีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 9-14 ก.ค. 65 โดยประสานความร่วมมือกับกรมอุตุนิยมวิทยาในการติดตามสภาพอากาศ สถานการณ์ฝนจากอิทธิพลของร่องมรสุมที่อาจทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมเพื่อตรวจและติดตามกลุ่มฝนจากเรดาร์ตรวจอากาศของกรุงเทพมหานครตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ยังมีระบบโทรมาตรตรวจวัดปริมาณฝน 130 แห่ง ระบบตรวจวัดน้ำท่วมถนน 100 แห่ง ระบบตรวจวัดน้ำท่วมอุโมงค์ทางลอด 8 แห่ง ระบบการตรวจวัดระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและในคลอง 255 แห่ง

“สำหรับการเตรียมความความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักโดยทำการเร่งลดระดับน้ำตามคูคลองต่างๆ ให้อยู่ในระดับต่ำ สำรวจและติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราวในพื้นที่จุดเสี่ยงและจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม โดยเฉพาะบริเวณถนนสายหลัก พื้นที่ชุมชนและพื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วมในถนนซอย ล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง เปิดทางน้ำไหล จัดเก็บขยะวัชพืช รวมถึงจัดเก็บขยะตะแกรงท่อระบายน้ำ ขยะหน้าตะแกรงสถานีสูบน้ำ และบ่อสูบน้ำในขณะที่มีฝนตกเพื่อเร่งระบายน้ำให้ไหลเข้าระบบได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ตรวจสอบประสิทธิภาพของอุโมงค์ระบายน้ำ 4 แห่ง สถานีสูบน้ำ 190 แห่ง ประตูระบายน้ำ 244 แห่ง บ่อสูบน้ำ 316 แห่งให้พร้อมใช้งานทุกสถานี จัดเตรียมสำรองเครื่องสูบน้ำกรณีเหตุฉุกเฉิน จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำชนิดเคลื่อนที่ (โมบายยูนิต) พร้อมรถเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำคลองลาดพร้าว คลองเปรมประชากร คลองบางนา คลองพระโขนง และคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งติดตั้งแล้ว 12 จุด จำนวน 38 เครื่อง จัดเจ้าหน้าที่หน่วยเร่งด่วน (BEST) พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์เพื่อเข้าแก้ไขปัญหาตลอด 24 ชั่วโมงรวมถึงการเข้าพื้นที่ในการให้ความช่วยเหลือประชาชน” นายณรงค์กล่าว

นายณรงค์กล่าวด้วยว่า กทม.ได้เตรียมรถยก และรถชานเลื่อนไว้ กรณีการเคลื่อนย้ายรถยนต์ที่ดับหรือเสียอยู่บนท้องถนนบริเวณที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วม ซึ่งประจำอยู่ ณ ศูนย์เครื่องมือกล ส่วนฯ 1 พื้นที่เขตดินแดง และศูนย์เครื่องมือกล ส่วนฯ 2 พื้นที่เขตหนองแขม เพื่อบรรเทาปัญหาให้กับประชาชนในทุกพื้นที่ พร้อมทั้งประสานการไฟฟ้านครหลวงกรณีฉุกเฉินหรือไฟฟ้าดับ และประสานหน่วยงานโครงการก่อสร้างต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่ยังไม่แล้วเสร็จให้เร่งการแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบระบายน้ำของ กทม. เช่น โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำแนวถนนวิภาวดีรังสิต โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ นอกจากนี้ยังได้มีการประชุมหารือร่วมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณเขตรอยต่อระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมีเทศบาลนครนนทบุรี กรมทางหลวง เทศบาลนครปากเกร็ด เทศบาลเมืองคูคต กรมชลประทาน และเทศบาลตำบลสำโรงเหนือ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบหรือสร้างความเดือดร้อนกับประชาชนผู้ใช้เส้นทางสัญจรต่อไป

คุณกำลังดู: กทม.พร้อม! รับฝนหนักถึงหนักมาก วันนี้-14 ก.ค. เร่งลดระดับคูคลอง ระวังจุดเสี่ยง เปิดทางน้ำไหล

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด