ลาวแห่บริโภคผลไม้ไทย มีคุณภาพ มีใบรับรอง

ร้านขายผลไม้นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เผย โควิดไม่กระทบ แต่สวนทางคนลาวหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น ผลไม้นำเข้าจากไทยยังเป็นที่นิยม ขายได้แม้ค่าเงินกีบผันผวน ด้านแม่ค้าไทยพยายามสรรหาผลไม้คุณภาพส่งออกต่อเนื่อง

ลาวแห่บริโภคผลไม้ไทย มีคุณภาพ มีใบรับรอง

สถานการณ์การค้าชายแดนระหว่างไทย ลาว ด้านจังหวัดหนองคาย กับนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ในช่วงนี้เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น เนื่องจากมีการเปิดประเทศ และไม่มีเงื่อนไขในการเดินทางเหมือนช่วงเปิดประเทศใหม่ๆ ที่ต้องเข้าระบบไทยแลนด์พาส ซื้อประกันภัยโควิด เหล่านี้เป็นต้น ทำให้การเดินทางไปมาหาสู่ ทำธุรกิจค้าขาย ระหว่างไทย ลาว บรรยากาศคึกคักมากขึ้น แม้กระทั่งในช่วงที่ค่าเงินกีบผันผวน อ่อนค่าลงมาก ช่วงลาวเกิดวิกฤติเงินเฟ้อ อัตราแลกเปลี่ยนเงินกีบลาว 500 กีบ แลกได้ 1 บาท ทำให้การค้าบางอย่างสะดุดไปบ้าง แต่การค้าขายผลไม้กลับไม่ได้รับผลกระทบ ยังคงมีลูกค้าชาวลาวเลือกซื้อหาผลไม้หลากหลายชนิดที่ทางร้านนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะผลไม้ไทย ยังเป็นที่นิยมของผู้บริโภคชาวลาวอยู่

นางวิไลพอน เขียวนามวง(เขียว-นาม-วง) เจ้าของร้านหมากไม้สด (ผลไม้สด)สีหอม นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว กล่าวว่า ทางร้านมีผลไม้นำเข้าเกรดเอจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งในยุโรป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้จากประเทศไทย เน้นผลไม้ที่มีคุณภาพ มีใบรับรอง ทั้งออร์แกนิค GMP ทั้งของไทยและของลาว คุณภาพดี รสชาติอร่อยมาขายให้ลูกค้า ในช่วงโควิดแทบจะไม่ได้รับผลกระทบเลย เพราะคนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ บริโภคผลไม้มากขึ้น ทางร้านเลือกผลไม้ออร์แกนิคแท้ ลูกค้าสนใจมากขึ้น ลูกค้าซื้อมากขึ้นไม่ลังเลที่จะซื้อ และไม่เลือกซื้อผลไม้ที่ไม่มีที่มา ส่วนค่าเงินกีบที่ตกต่ำในขณะนี้ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากสินค้า 50-70 เปอร์เซ็นต์คือการนำเข้า แต่เมื่อค่าเงินเป็นแบบนี้ทางร้านก็พยายามรักษารูปแบบเดิม คือการนำเข้าสินค้าดีมีคุณภาพ ขายในราคาเดิม และทำการเสริมผลไม้ในลาว สนับสนุนการเกษตรของประเทศให้มากขึ้น แต่ผลไม้ชนิดไหนที่ลาวไม่มีก็ต้องได้นำเข้าเช่นเดิม ผลกำไรอาจจะไม่ได้มากเท่าเดิม แต่ก็ต้องดึงลูกค้าไว้

ด้านนางสาวฤดี พวงจำปา เจ้าของสวนส้มจอมขวัญ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย กล่าวว่า ผลไม้ของไทยยังเป็นที่นิยมของชาวลาว แต่ในช่วงสถานการณ์โควิดยอดการส่งออกผลไม้ตกลงมาก ประกอบกับไม่สามารถวางแผนล่วงหน้าได้เลย เนื่องจากมาตรการกักตัวหรือต้องปิดร้านหรือไม่ ทำให้ไม่กล้าลงทุนไปต่อ แต่พอในช่วงหลังโควิดผ่อนคลายก็เริ่มค้าขายออนไลน์มากขึ้น มีการจัดส่งถึงบ้าน ยอดขายก็เพิ่มขึ้น และเมื่อเปิดประเทศแล้วยอดขายก็เพิ่มขึ้นชัดเจน ส่วนค่าเงินกีบอ่อนตัวก็ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการไทยด้วย เนื่องจากค้าขายเป็นเงินบาท ได้กำไร ก.ก.ละ 5-10 บาท ก็ต้องมีการคาดการณ์แลกเงินล่วงหน้าและให้คำแนะนำแม่ค้าฝั่งลาวให้ปรับตัวไม่ต้องคิดถึงกำไรมาก ให้ขายเท่าที่มีไปก่อน จนสามารถประคับประคองช่วงการผันผวนของค่าเงินนี้ได้ ทางร้านเองก็พยายามคัดสรรเลือกหาผลไม้ที่มีคุณภาพ ที่คนลาวนิยม ไม่ว่าจะเป็น ส้ม เงาะ ทุเรียน เป็นต้น คัดเลือกที่เกรดเอ คุณภาพดี รสชาติอร่อย นำส่งออกผ่านระบบการนำเข้าส่งออกที่ถูกต้อง ให้ลูกค้าเลือกซื้อได้อย่างถูกใจและมั่นใจในคุณภาพผลไม้ของไทย.

คุณกำลังดู: ลาวแห่บริโภคผลไม้ไทย มีคุณภาพ มีใบรับรอง

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด